Ngày Quốc tế Hạnh phúc với bữa cơm yêu thương chia sẻ

LĐO TÚ NGUYÊN
Chia sẻ
Ngày Quốc tế Hạnh phúc – ngày của yêu thương và chia sẻ (Ảnh minh họa theo báo Nhân dân điện tử)

Ngày 19.1.2017, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đã ký ban hành văn bản về việc tổ chức hoạt động nhân Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20.3. 2017. Theo đó, chủ đề năm 2017 là “Yêu thương và chia sẻ” với các khẩu hiệu như: Hưởng ứng Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20.3; hãy hành động vì gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh; xây dựng môi trường sống, học tập và làm việc hạnh phúc.

Vương quốc Bhutan, một quốc gia nhỏ bé ở khu vực Nam Á, nằm sâu trong lục địa phía Đông dãy Himalaya, từ những năm 1970, nhà vua của vương quốc này đã đề nghị cách thức mới đánh giá sự thịnh vượng của xã hội bằng cách thông qua chỉ số hạnh phúc quốc gia, bên cạnh các chỉ số về kinh tế thường được dùng để đánh giá về sự giàu có vật chất. Chỉ số này được tính toán dựa trên các yếu tố về sức khỏe, tinh thần, giáo dục, môi trường, chất lượng quản lý và mức sống của người dân.

Ý nghĩa Ngày Quốc tế Hạnh phúc được hình thành trên cơ sở đó và đã được Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki Moon chính thức công bố tại một hội nghị của Liên Hợp Quốc về vấn đề này từ tháng 6.2012. Đến nay, đã có 193 quốc gia thành viên, trong đó có Việt Nam cùng cam kết ủng hộ, hành động, tích cực và nỗ lực nhiều hơn để xây dựng một thế giới đại đồng, nâng cao chất lượng cuộc sống, xây dựng xã hội công bằng, phát triển bền vững, đem lại hạnh phúc cho nhân loại.

Ngày 19.1.2017, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đã ký ban hành văn bản về việc tổ chức hoạt động nhân Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20.3.2017. Theo đó, chủ đề năm 2017 là “Yêu thương và chia sẻ” với các khẩu hiệu chính như: Hưởng ứng Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20.3; hãy hành động vì gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh; xây dựng môi trường sống, học tập và làm việc hạnh phúc.

Trong cuộc sống, có biết bao gia đình vì lo toan cơm áo, gạo tiền, nên cho dù chung sống trong một mái nhà mà mỗi thành viên sống lầm lũi như một chiếc bóng, sự gắn kết tình cảm truyền thống trong mối dây liên hệ ông bà, cha mẹ, con cái… ngày càng lỏng lẻo và có nguy cơ xa rời. Do vậy, không phải ngẫu nhiên Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã hướng dẫn tổ chức các hoạt động kỷ niệm “Ngày Quốc tế Hạnh phúc” với chủ đề “ Yêu thương và chia sẻ”. Đây là chương trình nhằm tôn vinh những giá trị nhân văn sâu sắc của gia đình Việt Nam, đồng thời, đề cao trách nhiệm của lãnh đạo các ngành, các cấp, các đoàn thể, tổ chức xã hội và các gia đình trong việc xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, bền vững.

Bữa cơm gia đình ấm áp yêu thương không đơn thuần là sự thấu hiểu tâm tư nguyện vọng những thành viên và sẻ chia công việc, nó còn một ý nghĩa nhân văn là bình đẳng giới trong gia đình. Cùng chung tay góp sức làm êm ấm, hạnh phúc trong một mái nhà. Một điều hết sức đơn giản, cùng ăn, cùng ở trong một gia đình thì cùng chung vai sát cánh với nhau trong nghĩa vụ cũng như quyền lợi.

Với con cái, một điểm tốt cho con rất cần được phát huy và trái lại, những hạn chế, thiếu sót con cái cần được động viên khuyến khích trẻ kịp thời làm tốt hơn nữa. Cả hai đều có quyền giáo dục, có trách nhiệm nuôi dạy cho tốt. Với công việc thì cùng chia sẻ, mỗi người một việc sẽ làm cho bữa cơm gia đình có thêm niềm vui. Chỉ là một việc nhỏ thôi, nhưng bữa cơm gia đình, người vợ sẽ cảm thấy mình không đơn độc trong công việc nội trợ, họ sẽ cảm thấy được thêm sự ấm áp và niềm vui được tăng lên gấp bội; người chồng sẽ nhận thức đây không chỉ đơn giản là chia sẻ trách nhiệm giúp vợ nấu nướng mà đó là hạnh phúc. Trong xã hội, bữa cơm gia đình ấm áp yêu thương còn có ý nghĩa sự biết ơn người, biết ơn cuộc sống khi ta tận hưởng mọi hạnh phúc trên đời.

Từ nhận thức này sẽ thúc đẩy mọi người tạo ra cơ hội nghĩa vụ và quyền lợi đồng đều cho mọi người, cho cả nam và nữ, không có định kiến phân biệt. Tuy nhiên, không phải cứ mọi nhà đều phải có bữa cơm gia đình từ bàn tay của chồng, của vợ. Tính chất đặc thù nghề nghiệp của mỗi thành viên trong gia đình không cho phép gia đình nào cũng có một công thức hạnh phúc bất di bất dịch như thế.

Có thể có một bữa cơm gia đình ở một quán cóc nho nhỏ nào đó hay sang hơn, ở một nhà hàng cũng được; quan trọng là nơi đó có đầy đủ các thành viên trong gia đình, có được sự quan tâm thấu hiểu và sẻ chia từ công việc nhà, biểu dương cái tích cực, cái tốt, an ủi, động viên, sửa chữa cái chưa tốt, chia sẻ ngọt bùi cũng như những khó khăn chuyện gia đình, cơ quan đến xã hội.

Để có thêm hương liệu sống trong bữa cơm hạnh phúc, tất cả thành viên phải chịu khó ngồi lại nghe nhau nói, cho dù đôi khi chẳng muốn nghe vì không cần thiết. Cố nhớ ngày sinh nhật của nhau và tặng nhau một bó hoa nho nhỏ vào những ngày kỷ niệm giới; tranh thủ thời gian chở nhau đi chợ, đi mua sắm cho dù phải đợi nhau hằng giờ và nếu có thể được mỗi chiều thứ bảy nhất định sẽ có một “mâm cơm hạnh phúc” tủy vào tình hình tài chính của mỗi gia đình.

Những thời khắc hiếm hoi được chia sẻ bên nhau sau bao nhiêu lo toan trong cuộc sống, những việc làm nho nhỏ thể hiện tình yêu thương sẽ được tái hiện là cơ hội làm ấm lại lòng tôn kính, tình yêu thương ông bà cha mẹ, tình yêu thuở ban đầu vợ chồng, là con ốc vít siết chặt tình nghĩa trong bữa cơm hạnh phúc: Yêu thương và chia sẻ.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

1 năm rơi máy bay CASA212: Gia đình liệt sỹ không tìm thấy thi thể giờ ra sao?