Phụ huynh đã tỉnh táo với trường chuyên, lớp chọn?

LĐO PHẠM NGỌC LUẬN
Chia sẻ
Vào trường chuyên, lớp chọn: Thất vọng đến từ kỳ vọng mơ hồ (Ảnh minh họa, theo Khampha.vn)

Mỗi năm, vào dịp chuẩn bị kết thúc năm học là các gia đình có con đầu, cuối cấp ở các đô thị lại bàn tán xôn xao và nháo nhào lên về việc chọn trường, chọn lớp cho con.

Thông thường, cấp tiểu học được phân tuyến, song với bậc trung học cơ sở (THCS) và trung học phổ thông (THPT) đã có các trường chuyên, lớp chọn nên phụ huynh khá băn khoăn trong việc chọn trường để con thi tuyển đầu vào hoặc nộp đơn theo tuyến.

Băn khoăn nhất hiện nay của các bậc phụ huynh là cần biết chính xác chương trình học của mỗi trường ra sao; nặng hay nhẹ, bán trú hay không bán trú; đội ngũ giáo viên của các trường hiện nay ra làm sao. Xét cho cùng, các câu hỏi này chủ yếu tập trung vào việc đáp ứng tư duy, quan niệm về thành tích mà người lớn chúng ta đang muốn áp đặt cho bọn trẻ. Và dưới góc nhìn đa chiều, tất cả các câu trả lời đưa ra đều chỉ ở mức tương đối.

Có không ít học trò trường chuyên kém hơn học trò trường thường; và cũng không ít thầy cô trường thường "chất" hơn trường chuyên. Tóm lại, chẳng có một quy định hay khái niệm nào “tròn vành vẹn chữ” về vấn đề này khi trên thực tế hiện nay, nhiều khu vực nông thôn chẳng có trường chuyên lớp chọn, thầy cô quá "hót" hay "đỉnh" mà điểm thi đại học của các em cứ cao ngất ngưởng.             

Thực tế, trong xã hội đang tồn tại hai xu hướng, hai quan điểm giáo dục trái ngược nhau của các bậc phụ huynh.

Xu hướng thứ nhất là chú trọng học nhiều, gia tăng áp lực để hình thành ý thức học tập và sự ganh đua cho con cái trong giai đoạn phổ thông với mong muốn con cái sẽ đạt được càng nhiều thành tích càng tốt. Xu hướng này đang đi ngược với xu hướng của các nước phát triển và chỉ tồn tại trong hệ thống các nước đang phát triển, nhất là các nước châu Á, đặc biệt là Việt Nam.

Xu hướng thứ hai là muốn con cái phát triển theo tự nhiên. Nghĩa là, đối với nhóm phụ huynh có xu hướng này, họ coi việc học của các con ở trường nhẹ nhàng hơn để các cháu có thêm điều kiện, thời gian giải trí, tham gia các hoạt động nâng cao thể chất.

Với nhóm phụ huynh này thì trường chuyên lớp chọn đối với họ là thực sự không cần thiết. Họ không quan tâm đến trường chuyên lớp chọn không phải vì con em họ không giỏi mà đơn giản là họ có mục đích khác, định hướng khác. Họ tôn trọng con em họ, định hướng để các cháu phát triển thuận theo quy luật phát triển tự nhiên, rút kinh nghiệm sau bao nhiêu thăng trầm mà họ đã chứng kiến từ người thân và xã hội, thậm chí cả bản thân họ.

Sau nhiều năm đi dạy và gắn bó với các bậc phụ huynh học sinh, tôi nghiệm ra rằng, phụ huynh đang chuyển hướng theo xu hướng hai nhiều hơn, khi họ đã nhìn thấy quá rõ căn bệnh thành tích của một nền giáo dục hàn lâm, nặng nề về áp đặt.

Công bằng mà nói, chưa có một số liệu chính xác nào đánh giá xu hướng giáo dục nào thành công hơn và mức độ thành công của mỗi xu hướng ra sao. Tuy nhiên, theo thực tế thì có thể xu hướng này áp dụng thành công cho cháu này nhưng khi áp dụng cho cháu khác lại hoàn toàn thất bại. Dẫu dù thế nào đi chăng nữa thì phụ huynh cần phải lấy trẻ làm trọng tâm. Bản thân các cháu cần được quan tâm và tôn trọng đúng nghĩa , có học hành nhưng phải có vui chơi giải trí .

Hãy để các cháu sống đúng lứa tuổi của các cháu với những đam mê và khát vọng hoài bão của mình. Đam mê và khát vọng ấy không chỉ là việc cắm đầu cắm cổ vào bài vở để lấy những thành tích này thành tích nọ mà là những giá trị nhân văn khác trong cuộc sống.

Để sứ mạng của người cha, người mẹ thêm vĩ đại, trong tất cả các ưu tiên thì ưu tiên hàng đầu là cho các cháu phát triển thuận theo tự nhiên có định hướng tích cực của bậc phụ huynh. Quan trọng nhất là các bậc phụ huynh phải hiểu năng lực và khả năng phát triển của con em mình một cách đầy đủ nhất. Trong một xã hội có quá nhiều lựa chọn, các bậc phụ huynh cần phải tỉnh táo, tránh xa bệnh thành tích ảo, bệnh sĩ diện rằng con mình phải học trường nọ trường kia, phải có thành tích nọ thành tích kia. Trong số 40 ngàn người Việt Nam mắc bệnh trầm cảm tại Việt Nam đang có xu hướng tự sát, chắc chắn lượng người trẻ, trong độ tuổi vị thành niên không hề nhỏ; và bao nhiêu trong số đó đã tự sát xuất phát từ chính áp lực học hành?

Thiết nghĩ, các bậc phụ huynh cần tránh xa càng sớm càng tốt các đám đông ồn ào với cuộc chạy đua thành tích ảo trong xã hội đang là họa rước thêm bệnh tật cho con mình như lưng gù, mắt cận, trầm cảm, thiếu hoàn toàn những kỹ năng sống hết sức quan trọng trong giai đoạn phổ thông.... .

Nói thì dễ nhưng làm thì hoàn toàn không dễ bởi hàng ngày rất nhiều rào cản đang vây bủa chúng ta, trong đó thói háo danh và sĩ diện của mỗi người trong tất cả chúng ta lại không hề nhỏ. Chính vì vậy các bậc làm cha làm mẹ thời nay bên cạnh sự thông minh sáng suốt cần phải hết sức bản lĩnh và có phải có "cái đầu lạnh".

Không phải trường nào cũng toàn học sinh giỏi. Cũng chẳng có trường nào toàn thầy cô kém cả đâu. Xu hướng học hành thi cử ngày nay đã thay đổi rất nhiều. Thay vì học chuyên sâu vào một môn, một lĩnh vực, việc thi cử giờ đây đòi hỏi nhiều môn theo ban với khả năng biết nhiều biết rộng. Chính vì vậy, phụ huynh phải hết sức tỉnh táo để chọn trường cho con trong giai đoạn cao điểm này. Hành trang vào đời của các cháu, cần nhất vẫn là sự tinh tế và khôn ngoan từ các bậc phụ huynh cùng những người tư vấn, đặc biệt là những người thầy người cô tận tâm, thực sự tâm huyết với nghề.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Diệu Thuý
Đã từng là 1 học sinh chuyên và giờ là giáo viên trường chuyên. Trải nghiệm của bản thân tôi nhận thấy: trường chuyên là môi trường tốt nhất để hs phát huy sở trường và thế mạnh của m. Người ngoài nhìn vào nói trường chuyên học lệch, nhưng trong bất kì các kì thi, dù là 1 hay nhiều môn hs chuyên vẫn luôn đứng đầu. Thế sao gọi là lệch? Người ngoài nói: trường chuyên chỉ học ko biết chơi. Thế tại sao trong hầu hết các cuộc thi văn nghệ, thể thao, các hoạt động ngoại khoá, hs trường chuyên cũng vẫn luôn dẫn đầu? Học sinh chuyên: học hết mình, chơi cũng hết mình. ĐIỀU QUAN TRỌNG CHÍNH LÀ TỐ CHẤT VÀ MÔI TRƯỜNG ĐỂ CÁC E PHÁT HUY TỐ CHẤT. Điều ko ai có thể phủ nhận là top các trường có chất lượng gd đứng đầu cả nước, dù là xét theo tiêu chí nào, phần lớn vẫn là các trường chuyên.
Trả lời - -
Thanh Giang
Em cũng không biết được tác giả dựa vào tiêu chuẩn gì để nói học sinh trường chuyên học lệch. Mà hiện nay thì mọi người thường lấy điểm thi đại học của các trường làm tiêu chuẩn đánh giá chung (dù rằng thi đại học không nói lên được hết năng lực của 1 học sinh nhưng ít nhiều nó cũng nói lên được sự nổ lực, khả năng tư duy,... của học sinh). Nếu tác giả dựa trên tiêu chuẩn này để đánh giá thì rõ ràng các trường chuyên luôn nằm trong top các trường có điểm thi đại học cao nhất cả nước. Vậy liệu rằng tác giả bài viết đang dựa theo tiêu chí cảm tính cá nhân hay là tiêu chí nào em cũng không biết nữa? :)
Thái Bình
Tôi đồng ý với bạn....Vào trường chuyên phải có tố chất, năng lực thực sự, đừng cố ép. Thực tế có bạn ở top cuối không theo kịp các bạn đa số có tư duy tốt, nên cứ đuối dần rồi nản. Bạn ấy nếu học trường thường có lẽ tốt hơn. Các bậc phụ huynh nên xem xét chọn trường cho con, có thể không phải là trường chuyên nhưng là trường có môi trường tốt (cơ sở vật chất, thầy cô, các hoạt động bổ trợ, hoạt động tập thể, ngoại khóa, ...). Các nhà khoa học giỏi, trước đây đều có thành tích học tập đáng nể,nhiều người học chuyên Toán (ngày trước chỉ có chuyên Toán), người học trường thường tại nơi có "đất học" cũng là học sinh xuất sắc.
An Nguyen
Cái gì không mua được bằng tiền thì sẽ mua được bằng rất nhiều tiền. Mấy cái giải thưởng ấy nhằm nhò gì so với những giải thưởng khác.
Trần Tấn Hồng
Theo kinh nghiệm của tôi thì các phụ huynh nên chọn thầy giỏi cho con em mình. Thầy giỏi là thầy dạy học trò yếu kém thành học trò giỏi chứ không phải là thầy dạy trường chuyên.
Trả lời - -
Vinh
Nếu con bạn không phải học trò yếu thì chọn thầy như vậy làm gì?
Tâm Nhung
Nhà tôi có hai cháu. Cháu đầu học rất giỏi và tôi đã áp đặt cháu vào trường chuyên cách nhà 10 km. Trong khi đó cháu lại muốn học trường gần nhà. có thể đi xe đạp tới trường. Hồi ầy cháu nói cháu chỉ thích học với bạn bè thân. nên không muốn xa nhà. Vào trường chuyeên áp lực, cháu gắng và cuối cùng cháu vào Ngoại thương . Bạn bè cháu học trường thường cũng vào Ngoại thương , Bách khoa cả . Tiếc là cháu không mặn mà với trường chuyên vì học những kiến thức chuyên sâu vô bổ. Rút kinh nghiệm cháu thứ hai, tôi không bao giờ áp đặt.... và Cũng như tôi, nhiều gia đình đã chọn phương án KHÔNG HỌC CHUYÊN. Nếu thực sự giỏi thì vào, còn học khá giỏi, xác định mục tiêu Đại học trong nước thì hãy tránh xa trường chuyên.
Trả lời - -
Nhâm
Không có mẫu số chung. Tùy sức con bạn. Nếu các cháu không giỏi mà gia đình và các cháu cứ áp thì hỏng mọi việc. Ngoại trừ một số trường chuyên đúng nghĩa trường chuyên, còn hiện nay đa phần là trường chất lượng cao. Chuyên tỉnh tôi thi Đại học 14-20 điểm ba môn xét đại học nhan nhản. Tiêu chí chọn trường làm sao phú hợp với năng lực các em , môi trường học tập, thuận tiện đi lại. Nông thôn chúng tôi cần quái gì chuyên chọn, thi Đại học 25-26 điểm vào công an quân độ cả kìa.
Trả lời - -
Nguyễn Thị Mai
Thật ra thì những thành phố lớn như Hà Nội, TPHCM, việc thi vào trường chuyên mới khốc liệt , ở TP lớn, việc vào chuyên đồng nghĩa với môi trường học tập ổn, trong khi các trường ngoài, các em có nguy cơ cao hơn khi sa vào các thói hư tật xấu do bạn bè lôi kéo, và một điều khá quan trọng: việc thi đỗ đại học không phải là cái đích của nhiều học sinh trường chuyên mà cái các em hướng tới là học bổng du học và nhiều em đã đạt được điều đó nên nhiều khi thi đại học điểm cao cũng không học tới.
Đoàn hai
Cho con học trường chuyên vì ở đó môi trường học tập, bạn bè của con đều ham học, ý thức học tập cao. Học ở trường không chuyên thì nhiều thành phần, nếu không kiểm soát kỹ rất dễ nghiện game, ma túy. Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng.
Trả lời - -
Truyen Châu Đức
Tại sao bài báo này lại được nhiều người quan tâm. Có hai luồng ý kiến trái chiều về trường chuyên lớp chọn. Bài báo đánh vào lòng kiêu hãnh của nhiều người, bởi nhiều người quá kiêu hãnh khi con đậu vào trường chuyên. Có thể nhiều gia đình đã có con học trường chuyên và thành công. Nhưng xin thưa, chúng tôi là nông dân thuộc vùng xa. Con cái chúng tôi chẳng trường chuyên lớp chọn vẫn thành công. Xóm tối hơn 22 hộ gia đình, các cháu vừa đi làm nông, vừa ôn thi. Ngoài việc học giỏi, các cháu rất ngoan, thi Đại học 3 môn từ 19-25 điểm vào rất nhiều trường Đại học khác nhau. Trong khi đó, bạn bè tôi ở trung tâm Tp. Vũng Tàu, cũng có con học trường chuyên lớp chọn, thi cử điểm còn thua con em xóm tôi. Mà mỗi lần chúng tôi xuống thăm, các cháu học suốt ngày, học thêm học nếm đủ loại mất bao nhiêu tiền nhưng kết quả chẳng ra sao. Chúng tôi nói thật, quan điểm của chúng tôi là không thiết tha với trường chuyên. Bài báo là một góc nhìn chung, cảnh tỉnh cho những ai quá kỳ vọng vào con cái, quá chú trọng về việc thành tích học tập của tụi nhỏ mà không dạy chúng kỹ năng sống. Trường chuyên mà tuyển ào ào mỗi môn 3-4 lớp, nhiều tỉnh còn mở hai trường chuyên. Xin lỗi, đó là một hình thức trá hình moi tiền ngân sách.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Cảnh sát cơ động thủ đô đang làm những việc gì?