Quy trình “kiếm bánh mì“!

LĐO Anh Đào
Chia sẻ
Vì "sai quy trình", chính quyền buộc người dân phải trả lại con đường về nguyên trạng. Ảnh: NLĐ.

Ở Hải Phòng, đích thân Chủ tịch TP xuất hiện trong buổi lễ khánh thành cây cầu 80 tỉ đồng do một đại gia hiến tặng. Trong khi đó, ở TP HCM, chính quyền xã Tân Thới Nhì bắt dân cậy đường mới trả lại nguyên trạng... lầy lội, vì con đường mới, do dân tự làm, sai quy trình. Xin hãy giải thích giùm đó là quy trình gì vậy thưa mấy ông xã?!

Nhiều người đến lạ, cái gì cũng nghi ngờ, cũng đặt dấu hỏi. Đấy là tôi nói về dư luận chung, khi câu chuyện đại gia Hải Phòng hiến tặng thành phố một cây cầu đến 80 tỉ bạc được đưa lên báo. "Thuyết âm mưu" lên ngôi đến mức khổ chủ phải lên báo thanh minh, rằng chẳng tí xíu quyền lợi nào liên quan, rằng không một điều kiện, và rằng ở đầu hay cuối cây cầu, ổng chẳng có một miếng đất, bởi trước nay, thành phố chưa từng giao cho doanh nghiệp bất cứ một dự án hạ tầng nào.

Tôi hiểu sự hoài nghi của dư luận, vì tôi cũng là một phần trong đó. (Chẳng phải chúng ta vẫn quá choáng trước những thông tin doanh nghiệp tặng xe cho tỉnh này để chống lũ, tặng cho tỉnh kia để phòng biến đổi khí hậu)!

Nhưng cây cầu khác chiếc xe. Khác ở việc người thụ hưởng cây cầu là quần chúng nhân dân đông đảo, trong khi thụ hưởng cái xe chỉ là một hoặc nhóm cán bộ có chức sắc!

Cây cầu 80 tỉ đồng ở Hải Phòng hôm qua đã được thông xe trong sự vui mừng của người dân thành phố Cảng cũng như sự hoan nghênh nhiệt thành của chính quyền.

Nói lại chạnh nghĩ tới con đường ở Hóc Môn. Đấy, bức ảnh bạn đang xem là hiện trạng con đường trước, và sau khi một người dân quyên tiền làm mới.

Ấy thế mà khi con đường mới khô, sạch, thoáng, đẹp vừa xong, chính quyền xã liền xịch tới với biên bản yêu cầu trả lại... nguyên trạng.

Trên một tờ báo, ông Chủ tịch đĩnh đạc thế này: Chính quyền đã hoàn tất dự án triển khai nâng cấp đường Tân Thới Nhì 16 nối dài, tuy nhiên bà Hoa đã làm trước một bước "không đúng quy trình".

Thế giới này, tôi đã đi ngàn dặm.  Nhưng quy trình lắc đầu với lòng tốt, quả tôi chưa thấy bao giờ!

Bạn có thấy gì không?

Nếu một quan chức nhận chiếc xe biếu tặng nhân danh việc công để dùng cho cá nhân thì thực ra ông cán bộ ấy đang chỉ vì cá nhân mình, và công, hay vì dân chỉ là cái cớ.

Nếu một chính quyền từ chối một việc tốt chỉ vì "sai quy trình" thì thật ra việc vận dụng cái quy trình ấy rất xa lạ với sự vô tư, khách quan, trong sáng.

Tôi cứ nghĩ mãi về cái quy trình ở Tân Thới Nhì. Hay là dân gian đã nói đúng, phải chăng những cái quy trình luôn đúng ấy có tên tục là "quy trình kiếm bánh mì"?

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Huynh van chon
Công trình các bác làm 200 triêu bọn chúng làm 2 tỷ Các bác làm mất của bọn chúng 1ty 8 bọn chúng điên lên thì phải rồi ở đau củng vậy
Trả lời - -
Nguyễn Trung Hiếu
Chuẩn không cần chỉnh.
TRANG CUOI
Đã thấy chưa, dự án đã xây dựng xong, đang trong quá trình chờ phê duyệt, bỗng nhiên lại được làm xong rồi. Mất đi cơ hội bòn rút rồi còn gì. Bắt phá đi mới là đúng quy trình.
Trả lời - -
Trần Trung Tín
Chuyện thật cứ tưởng nhu đùa. Lòng tốt của người dân tạm thời cất vào "tủ" để dành thôi.
Trả lời - -
tran cuong
có gì đâu mà khó hiểu, chính quyền xã đang đề xuất xin dự án làm con đường đó, giờ có kẻ "phá bĩnh" nên ăn phạt là đúng.
Trả lời - -
nguyễn Xuân
Tôi mà là lãnh đạo huyện Hoc Môn, lãnh đạo TP HCM, sau khi đọc bài báo, tôi sẽ cho kiểm tra thực hư. Nếu đúng như bài báo nêu, tôi sẽ cho ông bí thư, ông chủ tịch xã đó nghỉ việc chỉ trong 1 ngày....
Trả lời - -
nguyễn thành niên
Làm việc thì phải đúng quy trình thành thử muốn làm việc tốt thì củng phải trình mới được làm . chỉ khi làm việc xầu thì khỏi trình . ( có ai đi ăn trôm mà trình đâu !!!)
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Công nghệ 360: Các nhà khoa học Mỹ tìm ra cách ngăn không cho ung thư di căn