“Sàn tư duy” của người làm chính sách

LĐO Anh Đào
Chia sẻ
Đường vào sân bay Tân Sơn Nhất thường xuyên bị ùn tắc

Bên cạnh cái sân golf, Tân Sơn Nhất đang tắc nghẽn nghiêm trọng. Nghẽn từ dưới đất nghẽn lên. Tắc từ trên trời tắc xuống. Và, vừa hài hước vừa chua chát, có doanh nghiệp còn đề nghị làm... cáp treo để vào sân bay.

Câu chuyện Tân Sơn Nhất, nằm trong phạm trù "hạ tầng" vừa được nhắc tới như là một lý do cho tình trạng "phát triển nóng"! Như một mệnh đề để tiến tới đề xuất "áp giá sàn" giá vé máy bay! Chết một nỗi, cả đến cơ quan quản lý cũng đang hứng thú với quy định này trong một dự thảo về quản lý giá.

Để giải thích thêm: Áp giá sàn, có nghĩa là sẽ có một mức giá thấp nhất và tất tật các doanh nghiệp công tư, tất tật các loại hàng hoá dịch vụ sẽ không được bán với giá thấp hơn!

Nhà nước cần quản lý giá - khẳng định luôn - nhưng đó là giá những mặt hàng thiết yếu ảnh hưởng đến dân sinh, đến sản xuất, chẳng hạn điện, xăng dầu, thóc gạo...

Nhưng còn cái vé máy bay, làm gì có logic nào để đặt ra vấn đề áp giá sàn?!

Chúng ta từng có những quy định, thậm chí những thời kỳ "hành chính hoá", "mệnh lệnh hoá" giá cả khiến cả nền kinh tế gần như mất toàn bộ khả năng cạnh tranh, khiến những loại hàng hoá sản xuất ra không cần quan tâm đến chất lượng! Dĩ vãng ấy chưa quá xa. Hiện thực ấy vẫn còn lẩn quất đâu đây. Và hậu quả của bài học ấy đến giờ vẫn chưa khắc phục hết được!

Nền kinh tế thị trường mà chúng ta đang hướng tới, đang mong muốn được công nhận, có tiền đề tối thiểu là sự cạnh tranh. Cạnh tranh bằng cách sắp xếp, tinh gọn bộ máy. Cạnh tranh bằng cách áp dụng các tiêu chuẩn quản lý. Cạnh tranh bằng cách ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật. Cạnh tranh để rút cục giảm được giá thành sản xuất dịch vụ trong khi vẫn cung ứng một cách có chất lượng tới khách hàng. Vậy thì can cớ gì phải có một quy định về giá sàn? Và cái quy định đó thực chất là vì quyền lợi của đông đảo người tiêu dùng, người dân, hay vì một nhóm lợi ích nào đó!

Có lẽ, cái sàn nếu có phải là cái "sàn tư duy" của những người quản lý. 

"Cái sàn" ấy phải mặc định sự hợp pháp, hợp lý trong các chính sách. Chứ không thể "sàn" theo kiểu thủ tiêu cạnh tranh, đi ngược lại nguyên tắc của kinh tế thị trường như vậy!

Bây giờ đã là thời kỳ người tiêu dùng bỏ tiền bạc ra để được phục vụ chứ đâu còn thời "xin được phục vụ", đâu còn thời các cô mậu dịch mặc tạp dề quăng bát phở lên bàn như thể ban ơn!

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Anh 2
Bài viết hay. Tư duy theo kiểu này thì đất nước không lụn bại, nợ công không tăng mới là lạ. Đúng kiểu sàn tư duy lợi ích nhóm.
Trả lời - -
Nguyễn Minh
Lái xe, học tại chức làm chủ tịch hội đồng khoa học, Học cao đẳng tin học là trưởng phòng BĐS, quy hoạch PGĐ Sở XD thì kết quả chính sách là như vậy thôi. Dễ hiểu ợt
Trả lời - -
Hải Hà
Không thể tin được nhưng thực ra có "sàn"của tư duy của một bộ phận công chức và quản lý.
Trả lời - -
Lê Minh
Vậy mà họ sắp quyết rồi đó. Chắc chỉ mấy hôm nữa thôi. Lại khổ ng đi MB thôi.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Phụ huynh tung clip tố “bác sĩ” Hiền tay không làm thủ thuật