Tết pháo vẫn nổ - biểu hiện coi thường luật pháp hay nhà nước buông lỏng quản lý?

LĐO TÚ NGUYÊN
Chia sẻ
Bệnh nhân Hoàng Văn O (31 tuổi) bị cụt 1/2 cẳng tay do đốt pháo đêm giao thừa Đinh Dậu (Ảnh minh họa theo báo Tiền Phong)

Theo báo cáo nhanh của Bộ Y tế, tính đến hết ngày 1.2 (tức ngày mồng 5 Tết Đinh Đậu 2017), có 85.303 trường hợp đến khám cấp cứu, trong đó số người nhập viện do pháo nổ gia tăng đáng kể: 280 trường hợp đến khám, tăng 184 trường hợp so với năm 2016, không có trường hợp tử vong. Ngoài ra, có 67 lượt khám do chất nổ khác cũng tăng 24 lượt so với năm 2016.

Trước đây,Thủ tướng Chính phủ đã có Chỉ thị 406/CT-TTg ngày 8.8.1994 về việc cấm sản xuất, buôn bán và đốt pháo. Từ đó đến nay, việc đốt pháo vào các dịp lễ tết bị cấm hoàn toàn. Ngoài ra, theo Điều 4 Nghị định 36/2009/NĐ-CP về quản lý, sử dụng pháo, thì hành vi sản xuất, mua bán, xuất nhập khẩu, vận chuyển, tàng trữ và sử dụng trái phép các loại pháo nổ, thuốc pháo nổ, pháo hoa, thuốc pháo hoa đều bị nghiêm cấm.

Tuy nhiên, pháo vẫn nổ trong những ngày tết tại một số địa phương trong những năm qua. Đặc biệt, trong những ngày đầu Xuân Đinh Dậu 2017, số trường hợp lại gia tăng đột biến sau thời gian trầm lắng nhiều năm.

Hành vi vi phạm, coi thường pháp luật của một bộ phận nhỏ người dân tại một số địa phương là một tiền lệ vô cùng nguy hiểm, ngoài việc gây thương tích, có thể tử vong cho cá nhân vi phạm hoặc người khác, còn làm giảm uy tín của lãnh đạo các cấp và quan trọng hơn hết là gây mất an ninh trật tự, tạo ra một lực cản trong việc xây dựng một nhà nước pháp quyền.

Tất nhiên không thể để một chỉ thị, một nghị định bị vi phạm trong nhiều năm mà vẫn chưa có một biện pháp khắc phục, chưa tìm ra nguyên nhân, vì sao?

Chỉ thị 406 và Nghị định 36 không khả thi? Điều này là không thể vì thực tế ghi nhận, trên 20 năm qua đã được đại đa số nhân dân đồng tình ủng hộ và thực hiện tốt, tiết kiệm mỗi năm hàng ngàn tỉ đồng. Ngoài ra, đã hạn chế đến mức thấp nhất những trường hợp cháy, nổ gây thiệt hại người và của so với những năm trước.

Quản lý nhà nước tại các địa phương bị buông lỏng trước và trong tết? Trong những ngày giáp tết, qua kiểm tra, cơ quan chức năng tích cực vào cuộc đã kiểm tra, phát hiện, bắt giữ  một số lượng không ít pháo nổ trên các tỉnh thành cả nước, đặc biệt ở các tỉnh biên giới phía Bắc như Yên Bái, Nghệ An, Hà Tỉnh, Quảng Ninh… Song song theo đó, địa phương nào cũng có văn bản chỉ thị cụ thể về việc thực hiện các chỉ thị và nghị định trên. Có tỉnh, thành còn quy trách nhiệm cho người đứng đầu địa phương phải chịu trách nhiệm nếu để xảy ra đốt pháo như Hà Nội, Hà Tĩnh, Quảng Ninh…  

Tuy nhiên, vẫn có một bộ phận người dân coi thường pháp luật ở một số địa phương, vẫn đốt pháo nổ và chất nổ khác như trên đã nói. Theo tôi, hành vi này bắt đầu từ một tiền lệ Tết Nguyên đán Mậu Tý 2008, người dân hàng loạt các tỉnh, thành từ Nghệ An, Hà Tỉnh trở ra phía Bắc, đốt pháo nổ vi phạm Chỉ thị 406/CT-TTg.

Tình trạng đốt pháo tràn lan như vậy nhưng việc xử lý cơ quan chức năng có hạn, xử lý không xuể, xử lý chưa rốt ráo, chưa tới nơi tới chốn, bởi chỉ có hơn 400 trường hợp được đưa ra xem xét xử lý. Điều này ít nhiều tạo tâm lý coi thường luật pháp trong việc thực hiện Chỉ thị 406 và Nghị định 36 những năm sau và cho đến nay.

Cũng không loại trừ một số tỉnh, thành mặc dù văn bản thì vẫn ra nhưng chưa tích cực chỉ đạo sâu sát địa phương, chưa phối kết hợp chặt chẽ ban ngành đoàn thể địa phương tuyên truyền, tuần tra, kiểm tra các địa bàn “nóng” và “thời gian vàng” tạo ra “khoảng trống” để một số đối tượng có cơ hội thực hiện hành vi tàng trữ, mua bán, đốt pháo nổ. Thực tế cho thấy, địa phương nào làm tốt các công tác trên, nơi đó không có pháo nổ.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Chính quyền bỏ mặc dân sống dưới đường điện trung thế