Từ Hiểu Đông đến Flores: Võ thuật không chấp nhận hư danh

LĐO Thế Lâm
Chia sẻ
Cao thủ Vịnh Xuân Flores (phải) và võ sư Trần Lê Hoài Linh (ảnh: TL).

Trước các trận tỉ võ giao lưu giữa cao thủ Vịnh Xuân - Piere Francois Flores với các võ sư Việt Nam là Đoàn Bảo Châu và Trần Lê Hoài Linh, tại Trung Quốc cũng đã có một “hiện tượng” Từ Hiểu Đông đánh bại võ sư Thái Cực Quyền - Ngụy Lôi chỉ trong vòng 10 giây. Sau đó, anh trở thành một “võ sĩ cô đơn”.

Từ Hiểu Đông cô đơn bởi phát ngôn của mình đại ý rằng võ thuật Trung Quốc đã lỗi thời, hiện chỉ có tác dụng rèn luyện và giữ dáng, và rằng trong thực chiến thì võ tự do (MMA) hoặc quyền Anh mang tính thực tế cao hơn. Những phát ngôn “gây sốc” này đã tạo ra một làn sóng phản ứng mạnh mẽ trong giới võ thuật Trung Quốc. Từ Hiểu Đông bỗng dưng bị xa lánh, và anh trở thành “võ sĩ cô đơn”.

Nhưng nếu chúng ta bình tĩnh mà suy xét, thì những phát ngôn của võ sĩ họ Từ dù có chút ngông cuồng, thì anh vẫn là người có thực lực với một bảng sơ yếu lí lịch trích ngang đáng nể, thậm chí anh có nghiên cứu nhiều môn võ và tập luyện khá toàn diện. Một con người như thế, chắc chắn sẽ nhìn thấy những điểm yếu, những cái cần khắc phục và hoàn thiện của võ truyền thống. Mặt khác, khi những môn võ tự do thi đấu mang tính đối kháng quyết liệt như MMA, cũng đã được nghiên cứu để khắc chế các thế mạnh và “điểm huyệt” vào những điểm yếu của các môn võ truyền thống, vì thế khả năng thực chiến của nó được phát huy hiệu quả.

Vâng, thực chiến mạnh mẽ và hiệu quả, là yếu tố cốt lõi mà Từ Hiểu Đông mong muốn nền võ thuật của quốc gia mình vươn đến và đạt được như các môn võ thuật hiện đại của phương Tây không ngừng cải tiến và phát triển, đặc biệt là những cách ra đòn, tốc độ tung đòn được tính bằng giây… Vậy thì, những gì võ sĩ họ Từ kia nói và mong muốn, đâu phải là không có lí. Minh chứng là, một võ sư nổi tiếng đã bị anh đánh bại chỉ trong vòng 10 giây, thì chính vị võ sư đó, môn phái võ thuật đó, cần phải xem lại để cải thiện, hoàn thiện và phát huy hơn nữa.

Con người ta hay bị “chạm nọc”, tự ái. Một nền võ thuật thì nhân tố cơ bản nhất cũng chính là những con người trong đó, có thể thấy không vui trước những phát ngôn của Từ mà lấn át đi sự tự soi mình.
Flores cũng giống như Từ Hiểu Đông, đề cao khả năng thực chiến của võ thuật. Flores điềm đạm, từ tốn, hòa ái nhưng thẳng thắn. Cao thủ Vịnh Xuân người Canada này bày tỏ thẳng quan điểm không tin vào khả năng nội công thâm hậu có thể truyền điện của võ sư Việt Nam Huỳnh Tuấn Kiệt thuộc phái Nam Huỳnh Đạo và ông muốn thách đấu để kiểm nghiệm.

Và qua thách đấu, chắc chắn Flores cũng sẽ biết được khả năng thực chiến của võ sư Kiệt. Mong muốn này âu cũng là chuyện bình thường. Bởi trong làng võ thuật, cũng không ít môn võ khả năng thực chiến không cao, thậm chí thiên về biểu diễn, rèn luyện sức khỏe. Đây là điều mà trong giới võ cũng như người am hiểu võ thuật đều biết.

Võ sư Huỳnh Tuấn Kiệt là một người đam mê võ thuật từ bé và hiện khá nổi tiếng tại TPHCM. Võ sư Kiệt yêu cầu Flores xin lỗi ông thì mới nhận lời thách đấu nhưng cao thủ Vịnh Xuân người Canada không chịu. Suy cho cùng, Flores có quyền thách đấu, võ sư Kiệt có quyền nhận lời hoặc không, tuy nhiên đừng lôi đại võ sư Nam Anh (sư phụ của Flores) vào đây. Một tinh thần thượng võ, chấp nhận được thì tỉ thí và chỉ nên giải quyết trong mối quan hệ thách đấu giữa hai người với nhau, không thì thôi không nên lôi người thứ ba chẳng dính dáng gì với sự thách đấu kia vào cuộc.

Võ sư Kiệt nếu không nhận lời thách đấu thì ông cũng chẳng có gì sai cho dù dư luận có xì xào gì đi nữa, và có thể công chúng sẽ tiếc rằng mất đi một cơ hội kiểm nghiệm. Và cũng cần khách quan rằng, những nghi ngờ, quan điểm không tin của Flores về khả năng nội công thâm hậu truyền điện của võ sư Kiệt cũng chẳng có gì sai, đó là quyền của anh ta.

Võ thuật, dù là những môn thiên về biểu diễn hay có tính đối kháng cao hoặc khả năng thực chiến mạnh mẽ, thì cũng không chấp nhận hư danh. Đây là một quan điểm minh bạch và là một tiếng nói mạnh mẽ để một nền võ thuật luôn cải thiện và phát huy được thế mạnh, khắc phục những điểm yếu để đi lên.


[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

nguyen viet
Tội cho ông võ sư người Canada, ổng chỉ muốn xem thực hư khả năng truyền điện của ông Huỳnh Tuấn Kiệt, chứ ổng đâu có thách đấu với võ thuật Việt Nam, mà hết vị này tới vị khác thách đấu vậy!
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Ca sinh 5 đầu tiên và duy nhất Việt Nam giờ ra sao?