Vì sao vẫn còn hiện tượng nhờn luật?

LĐO Vương Hà
Chia sẻ
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Từ việc nho nhỏ như đi lễ chùa trong giờ làm việc, cho thấy một khoảng còn tối trong việc thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Đâu là lý do khiến tình trạng này vẫn xảy ra?

Những ngày qua, sau khi được báo chí điểm mặt, chỉ tên các đơn vị tổ chức đi Lễ chùa trong giờ làm việc, các cơ quan chủ quản có vẻ rốt ráo tiến hành triển khai kỷ luật. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra, nếu không bị VTV đưa lên màn hình thì liệu họ có bị phát hiện? Vì sao các cơ quan chủ quản này không có giải pháp để ngăn chặn hoặc không phát hiện được những hành vi này?

Các phóng viên VTV không chỉ quay được hình, hỏi được người viết sớ tên cơ quan của những người đi Lễ chùa, mà họ còn gọi điện thoại về đơn vị của nhóm người đó thì dư luận mới thật sự giật mình: Không một ai nhấc máy. Điều đó cho thấy, cơ quan này đã “vườn không nhà trống”, lãnh đạo đơn vị này không chỉ quá coi thường công việc của mình, mà còn không đếm xỉa gì đến chỉ đạo quyết liệt, rốt ráo của Thủ tướng Chính phủ.

Các phóng viên VTV có động tác kiểm tra đơn giản như vậy (gọi điện thoại) đã có thể làm rõ được cảnh “vườn không nhà trống” ở đơn vị này. Vậy đã có cơ quan chủ quản nào làm một động tác nào đó để kiểm tra tình hình hoạt động các đơn vị thành viên của mình hay chưa? Trên các phương tiện thông tin đại chúng, chưa thấy một trường hợp nào được các cơ quan cấp trên phát hiện và kỷ luật dạng bỏ công việc đi Lễ hội.

Theo phát hiện của VTV, có hai tập thể của  hai đơn vị  đi Lễ chùa ở hai nơi khác nhau. Vậy, liệu còn bao nhiêu cơ quan trong cả nước tổ chức đi tập thể như vậy? Chắc chắn không chỉ là hai đơn vị này. Nhưng công luận cho thấy, báo chí phát hiện được trường hợp nào thì đơn vị đó bị xem xét kỷ luật (mức nào thì chưa biết), còn lại là… hòa cả làng!

Vậy báo chí có đủ khả năng làm thay việc các đơn vị chức năng, các cơ quan chủ quản? Chắc chắn là không. Chắc rằng, còn không ít đơn vị tổ chức đi Lễ hội, nhưng không bị báo chí phát hiện thì cứ … vô tư. Vì vậy, Chính phủ chỉ đạo cấm lợi dụng xe công, thời gian làm việc đi Lễ hội đã có nhiều năm, nhưng đâu vẫn hoàn đấy. Dù rằng, về mặt hình thức, năm nay xe biển xanh ở các Lễ hội đã giảm đáng kể so với các năm trước.

Do đó, dư luận đòi hỏi, rất cầm xem xét trách nhiệm của những cơ quan chủ quản, những vị lãnh đạo của các đơn vị này, ít nhất vì không quản được quân của mình trong giờ làm việc. Nếu xử lý nghiêm về trách nhiệm với các vị có trách nhiệm, chắc chắn việc các đơn vị muốn tổ chức đi Lễ hội vào giờ làm việc cũng không dám.

Do đó, dư luận có quyền đặt câu hỏi: Dù lệnh cấm đi Lễ, Hội vào ngày làm việc đã có từ lâu nhưng nó vẫn tồn tại dài dài như vậy?

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

LeQuang
Ông bà ta có nói( nhiều câu rất đúng) Phép Vua thua lệ làng .
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Roger Federer vất vả giành vé đi tiếp trước Mischa Zverev ở vòng 2 Halle Open