Vỉa hè Thủ đô và văn minh thương mại

LĐO Vũ Vinh Phú - Chuyên gia kinh tế
Chia sẻ
Lòng đường, vỉa hè bị lấn chiếm tràn lan (Ảnh minh họa, theo kinhtedothi.vn)

Gần 1 tháng nay, sau thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội cũng đã ra quân giải quyết vỉa hè bị lấn chiếm để kinh doanh, dịch vụ và các công việc khác…. Những hiện tượng vi phạm trên, chắc chắn sẽ được các thành phố khác tiếp tục có những hành động tương tự để giải quyết dứt điểm tệ nạn lấn chiếm vỉa hè đã tồn tại nhiều năm nay.

Câu chuyện này chúng ta tưởng là mới, song thực chất là chuyện đã cũ lắm rồi. Hình ảnh những vỉa hè bị lấn chiếm sử dụng, không thương tiếc đã diễn ra mà lâu nay chúng ta không xử lý một cách triệt để.

Ở thành phố Hồ Chí Minh, nơi đi đầu trong công việc này, lãnh đạo 1 quận đã mạnh dạn tuyên bố “nếu không giải quyết được sẽ tự rời vị trí lãnh đạo của mình”. Còn ở Hà Nội, Chủ tịch thành phố đã bộc bạch “80% quán bia có bảo kê của công an”. Vỉa hè là tài sản công của Thủ đô và người dân, đang bị nhóm lợi ích xâu xé, ngân sách không thu được bao nhiêu, vỉa hè lòng đường không còn chỗ cho người qua lại.

Nhân đây tôi phải kể lại một câu chuyện, đó là khi làm Giám đốc Siêu thị Đinh Tiên Hoàng, anh em có treo 1 cờ phướn sát tường của siêu thị, nhưng đã có cán bộ đến “thăm hỏi” và yêu cầu không được treo. Kể sự việc trên, tuy nhỏ nhưng chúng ta thấy rõ ràng là chỉ vì không “bồi dưỡng” cho ai cả nên chúng tôi bị hành một cách vô lý như vậy. Chắc chắn những sự việc lớn hơn câu chuyện kể trên, những người thi hành công vụ sẽ không thể bỏ qua.

Có thể kết luận việc lấn chiếm vỉa hè triền miên lâu nay là có thật, lấn chiếm có bảo kê. Ngoài những hộ nhỏ kinh doanh, không phải không có những nhà hàng quán bia, nơi kinh doanh dịch vụ lớn cũng lấn chiếm rất mạnh mẽ. Mặc dù họ có hầm để xe, diện tích lớn...   

Lập lại trật tự sẽ mang lại nhiều cái lợi, trả lại nơi đi lại cho người đi bộ, khách vãng lai; đồng thời tạo bộ mặt phong quang, sạch đẹp cho thành phố, đảm bảo an toàn giao thông ở Thủ đô. Khi mà người đi bộ không phải đi xuống lòng đường, kỉ cương kinh doanh thương mại được lập lại đúng chỗ của tổ chức và cá nhân, xây dựng nề nếp công tác quản lý đô thị.

Nhân đợt ra quân này, thành phố nên có cuộc điều tra nhanh – tổng hợp được đầy đủ số liệu về vỉa hè , không phải chỉ điều tra việc sử dụng mà còn phải điều tra về hạ tầng bao gồm, cấp thoát nước, điện chiếu sáng, thùng rác công cộng, nhà vệ sinh… đảm bảo đủ điều kiện cho những tuyến phố của thành phố văn minh hiện đại.

Chúng ta không cực đoan, cấm là cấm cả làng, những đoạn vỉa hè nào trên 5m chẳng hạn và không ở những nơi nhạy cảm, buôn bán được, có thể quy hoạch và sắp xếp cho một số hộ kinh doanh nhỏ, kinh doanh có điều kiện về thời gian, vệ sinh, dọn dẹp sau kinh doanh , phí và lệ phí.

Đội ngũ quản lý ở địa phương, nhất là xã phường rất quan trọng đối với công tác quản lý và sử dụng vỉa hè. Phải có quy định nghiêm túc về đạo đức công chức khi giải quyết công việc có liên quan đến vỉa hè, khen thưởng những tổ chức cá nhân xuất sắc, có trách nhiệm và xử lý nghiêm những ai vi phạm, kể cả công chức thi thành nhiệm vụ và người kinh doanh.

Làm đến đâu phải giữ được thành quả đến đó rồi sẽ làm lan rộng sang các tuyến phố, quận huyện khác, cần đầu tư cho nhân lực vật chất cho công tác này.

Phát động phong trào quần chúng trong việc gìn giữ vỉa hè, chống lấn chiếm, cần rút kinh nghiệm các đợt công tác có liên quan kể làm tốt hơn những đợt ra quân kế tiếp.

Với quyết tâm chính trị cao của lãnh đạo thành phố và sự vào cuộc quyết liệt và đồng bộ của các ngành các cấp, sự ủng hộ của nhân dân, cơ sở nhân dân tại địa phương, chắc chắn công việc này sẽ đạt kết quả khả quan, tạo niềm tin cho nhân dân thành phố, xây dựng một Thủ đô xanh – sạch – đẹp trong tương lai .

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Lê Thanh
Cho việc dẹp buôn bán vỉa hè là " cực đoan " và " cho phép" một số buôn bán ở vài con đường có vỉa hè rộng hành động phạm luật dù dưới hình thức nào ,nó vô tình vô hiệu hóa việc làm kiên quyết của chúng ta lâu nay.Tốt nhât giải pháp là qui hoạch các khu buôn bán dành cho các hộ này như các nước đã làm
Trả lời - -
Nguyễn Hoàng Hải
ĐG đang nói về nước nào vậy? Tôi đang sống ở nước ngoài (Đức) và tôi đề xuất báo chí có thêm hình ảnh về việc sử dụng vỉa hè của họ để bà con ở nhà được rõ hơn là cứ nói đại. Vỉa hè nên tận dụng khả năng tối đa của nó, trong đó có cả cho phép kinh doanh và nhà nước thu tiền, chứ không vào túi của bảo kê. Ở Đức họ còn sử dụng cho cả xe đạp đi khi đã đủ diện tích cho người đi bộ, tóm lại quản lý khoa học, có đầu óc, phù hợp với điều kiện cho phép!
Trần Lâm
Đồng ý với bạn, nước ngoài họ ý thức tự giác cao không chiếm ra ngoài ranh giới 1cm, còn VN ta nếu cho phép như vậy thì rồi lại nhăm nhe người này nhìn người kia và lại lộn xộn ngay.
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Đăng ảnh bikini, nữ cảnh sát Brazil được cầu hôn liên tục