Xe ôm, biệt thự và siêu đạo chích

LĐO Anh Đào
Chia sẻ
Ảnh minh hoa. Nguồn: Internet.

Năm 2012, Đắk Lắk xảy ra một vụ trộm ly kỳ. Bốn tên đạo chích, trong một đêm trăng thanh gió mát, đã "lượm" được dưới gầm giường nhà nọ một vali chứa 65 lượng vàng.

Có mấy điều đáng nói: Nhà nọ là nhà ông giám đốc Sở Tài chính. Ban đầu, sau khi du lịch nước ngoài về và phát hiện mất trộm, bà giám đốc phu nhân (cũng là một trưởng phòng cục thuế), đã trình báo công an là bị trộm, nhưng không mất tài sản. Một tuần sau, chắc "của đau con xót", bà khai mất, nhưng chỉ khai mất "5 lượng vàng"! 

Khi vụ việc vỡ lở, cơ quan chức năng có hứa với dư luận sẽ kiểm tra lại kê khai thu nhập của ông giám đốc. Kết quả thế nào xin mời "tra gúc gồ"!

Tôi nhớ lại vụ trộm ly kỳ này khi hôm qua, nghe một quan chức hàng tỉnh giải thích nguồn gốc căn biệt thự mình đang sở hữu là từ "hồi trẻ chạy xe ôm cả đêm" để kiếm tiền!

Các bác xe ôm nhé! Các bác cứ giấu giếm. Không chừng dưới gậm giường nhà các bác lại chẳng vài cái vali đầy vàng.

Càng ngày, càng có nhiều chuyện lạ. Trước lời giải thích "chạy xe ôm lấy tiền xây biệt thự", còn có chuyện nguyên Giám đốc Sở Y tế tỉnh nọ giải thích 1 ngôi biệt thự 5 mảnh đất có được là nhờ "nuôi lợn, sửa xe máy, buôn tivi"!

Có những sự thật cần phải nói thẳng, để chí ít cuộc chiến chống tham nhũng của chúng ta có thể chấm dứt cảnh "bắn rất nhiều, nổ rất to, nhưng đạn không có đầu"! Sự thật ấy là những ngôi biệt thự ngạo nghễ chường trước mắt người dân chỉ là phần nổi của tảng băng tài sản, chứ trong biệt thự ấy còn ẩn chứa những gì khó ai kiểm chứng. Sự thật ấy là chỉ có những "siêu đạo chích" mới là người biết rõ nhất, tìm giỏi nhất. Và không thể không nói đến hậu quả khủng khiếp của nền kinh tế tiền mặt khiến cả cơ quan chức năng cũng như nhân dân, dù muốn hay không, phải chấp nhận những câu chuyện cổ tích đương đại "chạy xe ôm mua biệt thự, nuôi lợn sắm 5-7 mảnh đất vàng"! Và trong tương lai, sẽ vô số những giải thích "vàng ống bơ cha ông để lại"!

Nguyên tắc suy đoán vô tội khiến chúng ta không thể nói về sự bất minh của những ngôi biệt thự, những thửa đất, nhưng chính những anh xe ôm, những chị nuôi heo và người lao động chân chính có quyền đặt dấu hỏi, có quyền yêu cầu cơ quan chức năng phải xác minh, kết luận nguồn gốc những khối tài sản khổng lồ đó.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Chỉ 1 Phó chủ tịch được ký giấy chứng tử là "hiểu lầm"