Xin đừng “giải cứu” thương lái và các lò mổ lợn!

LĐO Thủy Lâm
Chia sẻ
Hà Tĩnh đang tồn hơn 70.000 con lợn chưa thể xuất chuồng (Ảnh: Tr.Hoa)

“Giải cứu thịt lợn” đang là vấn đề nóng được quan tâm trong những ngày này. Nóng nhưng không có gì lạ bởi trước đó người dân đã quen với những “chiến dịch” giải cứu dưa hấu, giải cứu thanh long, giải cứu chuối…, và với tình trạng sản xuất nông nghiệp như hiện nay, dự sẽ còn giải cứu dài dài. 

Những chiến lược giải cứu trong suốt thời gian qua đã góp phần giúp bà con vượt qua khó khăn trước mắt, đó là điều đáng trân trọng; song, nếu làm một phép tính đơn giản cho những gì thực tế đang diễn ra, sẽ thấy người được hưởng lợi nhiều nhất từ chiến lược giải cứu không thuộc về đối tượng được giải cứu – người nông dân - mà là đối tượng khác. Họ là ai?
Chúng ta đều biết rằng, đối tượng và mục tiêu cần quan tâm trong cuộc giải cứu đó là người chăn nuôi, song kì thực không phải như vậy. Nhìn bên ngoài thì điều này có vẻ đúng bởi chúng ta có cảm giác như nếu mọi người không chung tay giải cứu thì thịt lợn thiếu đường đổ đi, bán ra được khoảng 20 ngàn đồng/kg đã là quá mừng.
Trên thực tế, thịt lợn vẫn được thu mua với giá “bèo” và giá thịt lợn vẫn rất bình ổn như khi chưa có lời kêu gọi toàn dân ăn thịt lợn. Vài người đi chợ có biết đến chuyện giải cứu thịt lợn đã phản ứng về giá thịt lợn, chủ hàng thịt đã giải thích, những thịt này (thịt đùi đang cầm trên tay) không giảm giá, chỉ giảm những thịt này (chỉ vào những loại thịt mỡ, thịt xấu trên bàn bán thịt) và người mua vẫn phải mua với giá thịt như cũ. Đúng hơn là người dân phải bán rẻ và mua đắt, bán rẻ thịt lợn hơi nhưng mua đắt thịt lợn và các sản phẩm từ thịt lợn.
Vậy chúng ta đang giải cứu ai? Giá thịt heo hơi rớt giá thảm hại, người chăn nuôi khóc ròng chứ không phải “dở khóc dở cười” như nhiều người vẫn nói. Một hộ chăn nuôi nhỏ ở xã Tân Liên, huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) cho biết về đợt chăn nuôi gần đây: Chị đầu tư vốn ban đầu là 6 triệu đồng, sau thời gian chăn nuôi xuất chuồng thì thu được 7 triệu đồng. Không cần nói gì thêm về các con số bởi một học sinh tiểu học cũng tìm ra ngay kết quả. Sự chênh lệch quá lớn giữa giá thịt lợn hơi và thịt lợn thịt sẽ thuộc về ai, trong khi người dân chung tay giải cứu là để giúp những người chăn nuôi, đối tượng không hề được hưởng.
Người được lợi nhất trong những cuộc giải cứu là ai? Rõ ràng là các thương lái và chủ lò mổ tư nhân, các công ty giết mổ và các nhà phân phối… Họ đã trục lợi và “vỗ béo” quá dễ dàng, không mất một xu tiền quảng cáo. Trở lại vụ giải cứu dưa hấu vừa rồi thì rõ, những xe tải dưa chất đầy được bán vèo trong vài giờ đồng hồ với giá thị trường (6.000đồng/kg), mỗi người mua ít nhất cũng trên dưới 30 ngàn đồng/1 quả dưa 5 – 6 kg. Vậy, giá mua dưa từ người nông dân của những người bán dưa là bao nhiêu? Chênh lệch đó thuộc về ai trong khi việc làm này được coi là việc làm từ thiện. Đó mới là giải cứu của một vài cá nhân làm từ thiện, còn với thịt lợn, cuộc giải cứu mang tầm quốc gia, kêu gọi dùng thịt lợn trên tầm quốc gia, rõ ràng lượng thịt lợn được tiêu thụ sẽ hiệu quả hơn gấp nhiều lần và người được lợi nhuận là vô cùng.
Chưa bàn về giải pháp để không còn những cuộc giải cứu trong sản xuất nông nghiệp mà chỉ dừng lại ở những cuộc giải cứu thì cũng phải đúng người, đúng mục đích. Người cần cứu phải được cứu và sẽ được cứu thì người dân mới tin tưởng và chung tay để hỗ trợ giúp đỡ kịp thời người nông dân vượt qua khó khăn. Nếu những cuộc giải cứu còn tạo cơ hội cho những đối tượng đã giàu còn giàu thêm, đã lợi còn lợi thêm thì càng đẩy người nông dân vào cảnh khốn đốn. Đừng để đến lúc, người dân nghe nói đến từ “giải cứu” lại mỉm cười chua xót rằng, làm từ thiện nhưng là để giúp đỡ cho người giàu.
Trước khi kêu gọi các ngành, toàn dân... tham gia giải cứu lợn, cần kêu gọi và có chế tài để các thương lái, lò mổ không được ép giá người nuôi lợn. Cơ quan chức năng (quản lý thị trường, cảnh sát kinh tế…) cần trực tiếp ra chợ để tìm hiểu và xử lý.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Tâm Đức
Thịt lợn đến tay người tiêu dùng đâu có mất giá, đúng như tác giả đã bình luận, giá thịt lợn tại các siêu thị, cửa hàng đang rất "bình ổn". Có điều bình ổn ở đây không phải do chính sách bình ổn giá, mà là không chịu xuống giá khi giá thu mua đang rớt giá thảm thiết. Thương lái và nơi bán sản phẩm thịt lợn đang trục lợi cả từ người dùng lẫn người nuôi. Ép giá người nuôi, nhưng không giảm giá cho người dùng, khâu trung gian đang hưởng lợi, thì tại sao lại trợ giúp, sao lại phải "giải cứu" họ? Thật xót xa cho ngành chăn nuôi, cho người nông dân nuôi lợn vào thời điểm này. Dù có được "giải cứu" thì cũng như "muối bỏ biển", nhưng ít còn hơn không. Dẫu sao, ít cũng phải đúng đối tượng, đúng người cần giải cứu. Người nông dân đang mong chờ, về lâu dài CNH-HĐH nông nghiệp thế nào, để không phải đối diện với những cơn sóng khủng hoảng thừa như đã xảy ra.
Trả lời - -
Tran
Quá đúng cách đặt vấn đề xác thực nên làm thế nào để giúp người chăn nuôi! ?
Trả lời - -
Lê Thành Hiệp
Cảm ơn tác giả đã viết bài này, các vị Lảnh đạo nếu đọc được thì sẽ hiểu được nổi khổ của người chăn nuôi. Còn thương lái thì giá heo hơi càng rẻ thì lời càng to.
Trả lời - -
nguyễn Tiến Dũng
Hoan hô Lao Động và nhà báo Thùy Lâm. Không hiểu sao CP ra quyết định "Giải cứu" động trời mà không hề cân nhắc đến kết quả của "Giải cứu" là gì?
Trả lời - -
nguyên Thê Phong
Bài viêt đánh giá đúng tình hình, hiện nay thương lái và lò giêt mổ đang ép ngươì chăn nuôi, cân có chế tài để xử phạt đối tượng này.
Trả lời - -
Que Hanoi
Chúng ta "giải cứu" nông sản thực phẩm mà nâng tầm lên là "nét đẹp văn hoá" thì sao giải được bài toán này .
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Màn tranh cãi “nảy lửa” giữa luật sư của Phương Nga và Cao Toàn Mỹ