13 năm chưa giải quyết xong vụ khiếu nại đền bù thu hồi đất

LĐ - 243 NAM DƯƠNG
Chia sẻ
Ông Chiến trình bày vụ việc tại VPTVPL Báo Lao Động. Ảnh: NAM DƯƠNG

“Suốt 13 năm qua, kể từ ngày bị thu hồi đất và không được đền bù thỏa đáng, khiến gia đình tôi lâm vào cảnh hết sức bi đát. Tôi đã khiếu nại đến nhiều cơ quan chức năng nhưng đến nay mọi sự vẫn không được giải quyết rốt ráo”. Trên đây là nội dung chính trong đơn khiếu nại của ông Nguyễn Văn Chiến (ấp 4, xã Phong Phú, huyện Bình Chánh, TPHCM), gửi các cơ quan chức năng và báo Lao Động mới đây.

Không thực hiện đúng bản án của tòa

Trình bày với PV Báo Lao Động, ông Chiến cho biết: Tháng 6.1992, gia đình ông có mua lại quyền sử dụng đất ở ấp 4, huyện Bình Chánh. Năm 2003, khi xây dựng đường dây 500kV Nhà Bè - Phú Mỹ - Phú Lâm, gia đình ông Chiến bị thu hồi, giải tỏa gần 896m2, trong đó có 99m2nhà ở (các số liệu dưới đây được làm tròn). Sau khi thỏa thuận, tháng 5.2003, Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng (BBTGPMB) huyện Bình Chánh, đã có bảng chiết tính hỗ trợ chi phí đền bù cho gia đình ông Chiến 746 triệu đồng và ông Chiến đã đồng ý. Thế nhưng, đến ngày 16.11.2003, BBTGPMB huyện Bình Chánh lại thay đổi bảng chiết tính, chỉ đồng ý hỗ trợ cho gia đình ông Chiến số tiền gần 213 triệu đồng, giảm 533 triệu đồng so với mức ban đầu. Không đồng ý với cách tính này, ông Chiến đã nhiều năm kiên trì khiếu nại và ngày 28.3.2008, UBND huyện Bình Chánh đã có Quyết định số 1688/QĐ-UBND (QĐ 1688) về bồi thường, hỗ trợ thiệt hại cho gia đình ông Chiến, kèm theo bảng chiết tính (có bổ sung) tổng cộng 225 triệu đồng. Cho rằng QĐ 1688 vẫn không thỏa đáng, ông Chiến đã khởi kiện tại TAND huyện Bình Chánh yêu cầu tuyên hủy quyết định này, nhưng sau đó đã bị TAND huyện Bình Chánh tuyên bác yêu cầu. Ông Chiến đã kháng cáo và tại bản án số 661/2013/HC-PT ngày 13.5.2013, Hội đồng xét xử (HĐXX) phúc thẩm đã tuyên: “Hủy QĐ 1688 và các phiếu chiết tính về việc bồi thường, hỗ trợ thiệt hại đối với ông Chiến để UBND huyện Bình Chánh ban hành quyết định khác đúng quy định của pháp luật”. Đồng thời, trong bản án, HĐXX phúc thẩm cũng dẫn quy định tại điểm a, khoản 2, Điều 9 Nghị định 197/2004/NĐ-CP về bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất: “Bồi thường chậm do cơ quan, tổ chức có trách nhiệm bồi thường gây ra, mà giá đất tại thời điểm bồi thường do UBND cấp tỉnh công bố cao hơn giá đất tại thời điểm có quyết định thu hồi, thì bồi thường theo giá đất tại thời điểm bồi thường… Vì vậy, lưu ý UBND huyện Bình Chánh khi ban hành quyết định bồi thường mới cho hộ ông Nguyễn Văn Chiến cần tuân thủ quy định trên”. Ông Chiến bức xúc nói: “Lẽ ra, theo bản án của tòa phúc thẩm, khi ban hành quyết định (QĐ số 5139 ngày 18.6.2015 - PV) bồi thường mới cho gia đình tôi, UBND huyện Bình Chánh phải tính giá đất theo thời điểm bồi thường cho gia đình tôi theo bảng giá đất đã được UBND TPHCM công bố năm 2010 tính ra tổng cộng khoảng 6,9 tỉ đồng, nhưng UBND huyện Bình Chánh vẫn tính giá đất theo thời điểm ban hành quyết định thu hồi đất (2003), tổng cộng chỉ có 870,5 triệu đồng, trừ đi số tiền tôi đã tạm nhận đợt 1 là 225 triệu đồng, còn lại chỉ có 645 triệu đồng, gây thiệt hại lớn cho gia đình tôi”. Và đây, chính là lý do mà ông Chiến vẫn tiếp tục khiếu nại cho đến nay vì cho rằng UBND huyện Bình Chánh không thực hiện đúng bản án đã có hiệu lực pháp luật của TAND TPHCM.

“Thầy đổ bóng, bóng đổ thầy”

Theo tài liệu chúng tôi có được, ngoài quyết định bồi thường số 5139 nói trên, ngày 16.7.2015, UBND huyện Bình Chánh cũng ban hành Quyết định số 6031 về hỗ trợ lãi suất tiền gửi tiết kiệm số tiền 645 triệu đồng nói trên cho ông Chiến từ năm 2002 đến 18.6.2015 (ngày ban hành QĐ 5139) tổng cộng gần 1,28 tỉ đồng và liên hệ BBTGPMB để nhận. “Tuy nhiên, khi tôi đến BBTGPMB để hỏi về số tiền gần 1,28 tỉ đồng này thì họ nói tôi phải liên hệ với chủ đầu tư của đường dây 500kV trên là Ban Quản lý dự án nhiệt điện 3 để nhận chứ BBTGPMB không có tiền trả”, ông Chiến kể. Thế nhưng, khi ông Chiến liên hệ với Ban Quản lý dự án nhiệt điện 3, thì một nhân viên ở đây nói đã có công văn gửi UBND huyện Bình Chánh khẳng định việc bồi thường chậm không do lỗi của ban này, nên cũng không có trách nhiệm hỗ trợ tiền lãi suất tiền gửi tiết kiệm gần 1,28 tỉ đồng như Quyết định 6031 của UBND huyện Bình Chánh. Do đó, ông Chiến lại tiếp tục khiếu nại khắp nơi. Mới đây, UBND huyện Bình Chánh có văn bản trả lời ông Chiến, trong đó nêu rõ: “Riêng nội dung chi trả tiền lãi suất ngân hàng theo QĐ 6031/QD-UBND ngày 16.7.2015, Ban Quản lý dự án nhiệt điện 3 chưa thống nhất thực hiện chi trả cho ông Chiến. UBND huyện Bình Chánh đề nghị ông Chiến liên hệ trực tiếp với Ban Quản lý dự án nhiệt điện 3…”. Đã đến lúc các cơ quan chức năng của TPHCM cần vào cuộc để giải quyết dứt điểm khiếu nại của ông Chiến.


[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Mẹ HH Phương Nga bức xúc trước tòa, nói người đàn bà “bí ẩn” bịa đặt