Chuyện lạ ở Cần Thơ:

Bỗng dưng bị thi hành án!

LĐO TRẦN LƯU
Chia sẻ
Bà Hiếu chỉ tay vào căn nhà bà đang ở và bị buộc phải thi hành án. Ảnh Trần Lưu

Sống ổn định trên phần đất hơn 20 năm, bỗng dưng một hộ dân nhận được thông báo cưỡng chế nhà của Cục thi hành án, trong khi hộ dân này không hề bị thưa kiện và cũng không có liên quan đến bất kỳ bản án nào?! Tìm hiểu sâu vụ việc, PV phát hiện một phần đất nằm trong hành lang lộ giới và hành lang an toàn sông, nhưng vẫn được UBND TP.Cần Thơ cho Tổng Cty lương thực Miền Nam thuê sử dụng…

Cấp "sổ đỏ" trong hành lang an toàn lộ giới?!

Theo hồ sơ vụ việc, vào năm 1980, ông Nguyễn Văn Hiếu có mua mảnh đất của một hộ dân (hiện nằm đối diện với Tổng Cty lương thực Miền Nam, chính giữa là tỉnh lộ 922, thuộc địa bàn huyện Thới Lai). Đến năm 1991, ông Hiếu được chính quyền địa phương cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhưng chỉ cấp từ mương lộ trở ra sau, diện tích còn lại do nhà nước quản lý vì nằm trong hành lang an toàn giao thông dọc theo tỉnh lộ 922. 

Năm 2004, bà Võ Thị Hiếu (SN 1969, là con dâu ông Hiếu) về phần đất của cha chồng cho và cất một căn nhà ngang 3,2m dài 6m, cặp theo tỉnh lộ 922 sinh sống cho đến nay. Đến 2009, em chồng bà là ông Nguyễn Thanh Liêm cất hai căn nhà tạm để buôn bán trên tuyến hành lang lộ giới tỉnh lộ 922, trong đó có một căn liền kề với căn nhà bà Hiếu. 

Đến năm 2010, gia đình ông Liêm và Tổng Cty lương thực Miền Nam đã xảy ra tranh chấp đất đai. Cả 2 phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm, TAND huyện Thới Lai và TAND TP.Cần Thơ đều tuyên ông Liêm thua kiện, và yêu cầu vợ chồng Liêm phải tháo dở toàn bộ các công trình đã xây dựng tại thửa 331 có diện tích 95,2m2 và thửa 333 có diện tích 129,3m2 để trả lại đất cho Tổng Cty lương thực Miền Nam. 

Điều bất ngờ là khi ra tòa, gia đình ông Liêm mới “giựt mình” khi biết từ 2009, UBND TP.Cần Thơ đã cho Tổng Cty lương thực Miền Nam thuê đất kinh doanh rồi sau đó cấp sổ đỏ toàn bộ diện tích hành lang lộ giới, hành lang an toàn sông cho Cty này?!. Cụ thể, vào ngày 25.7.2009, UBND TP.Cần Thơ đã ban hành Quyết định “thuận cho Cty Lương thực Sông Hậu (thuộc Tổng Cty lương thực Miền Nam) thuê diện tích đất 12.769,7 m2 (bao gồm: Diện tích hành lang an toàn giao thông là 902,6 m2 và hành lang an toàn lộ giới là 1.028,9 m2) để sử dụng vào mục đích kinh doanh lương thực. Sau đó, Cty này đã được UBND TP.Cần Thơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vào ngày 30.10.2009 trên phần đất có diện tích ngang 7,3m, dài 39,95m. 

Theo tìm hiểu của PV, trên hành lang lộ giới tỉnh lộ 922 hiện có hàng trăm hộ dân cất nhà tạm để sinh sống. Bà con đều ý thức đây là phần đất thuộc hành lang lộ lới, nên khi nhà nước có chủ trương, họ sẽ tự nguyện tháo dỡ ngay. Nhưng chẳng hiểu sao Cty lương thực miền Nam lại được cấp giấy đỏ trong khu vực này? Chẳng lẻ pháp luật có sự phân biệt giữa doanh nghiệp và người dân? 

Có oan sai trong thi hành án?

Sau khi thua kiện, vợ chồng ông Liêm tự nguyện tháo dỡ toàn bộ hai căn nhà tạm theo bản án. Vụ việc tưởng như đã êm xuôi thì bất ngờ cán bộ Cục thi hành án TP.Cần Thơ đến nhà bà Võ Thị Hiếu dán thông báo cưỡng chế nhà. 

Trao đổi với PV, ông Liêm cho biết: “Cty lương thực Miền Nam kiện tui và tui đã thua kiện nên đã tháo dỡ nhà cả tháng nay, bỗng dưng nghe chị Hiếu (chị dâu) nói rằng Cục thi hành án đến thông báo vào ngày 16.8 tới sẽ tiến hành cưỡng chế tháo dở căn nhà mà chị Hiếu đang ở. Lạ lùng hơn, chi phí cưỡng chế theo thông báo là 36.670.000 đồng do vợ chồng tôi chi trả”. 

Còn bà Võ Thị Hiếu thì bức xúc nói: “Gia đình tui dọn về đây ở đã 22 năm, căn nhà tui hiện nằm trên phần đất 95,2m2 mà tòa đã tuyên án ở trên. Nhưng ở đây, Cty lương thực Miền Nam kiện em chồng tui, chứ đâu có kiện tụng gì tui. Đặc biệt, Cty này và gia đình tui cũng chưa lần nào có đơn tranh chấp. Như vậy, vì lí do gì, Chi cục thi hành án huyện Thới lai rồi đến Cục thi hành án TP.Cần Thơ lại ra thông báo buộc tôi phải tháo dỡ căn nhà”.  

 “Khi xuống đây, cán bộ thi hành án có nói tui chỉ cần dọn nhà đi, không cần đập phá, căn nhà để lại cho Cty lương thực Miền Nam sử dụng, tôi sẽ được hỗ trợ 30 triệu đồng? Còn nếu không dọn đi, lực lượng chức năng đến tháo dở, tôi phải chịu chi phí gần 40 triệu đồng”. Bà Hiếu cho biết thêm. 

Luật sư Nguyễn Văn Đức – Phó trưởng văn phòng luật sư Vạn Lý (TP.Cần Thơ) cho biết: Việc làm trên của ngành thi hành án là hoàn toàn sai, vì thi hành án nằm ngoài nội dung bản án. Trong trường hợp này có 2 tình huống, một là bà Hiếu có thể làm đơn tố cáo đến Cục điều tra hình sự, Viện KSND tối cao; hai là các cấp có liên quan sẽ xem xét trình tự giám đốc thẩm để hủy bản án 

Đồng quan điểm trên, luật sư Nguyễn Tiểu Long – Đoàn luật sư Long An cho biết: Qua hồ sơ vụ việc thấy rõ rằng từ bản án đến các quyết định thi hành án, quyết định cưỡng chế, thông báo cưỡng chế… đều thể hiện đương sự là vợ chồng ông Nguyễn Thanh Liêm. Và bản án chỉ nêu nhà cửa, vật kiến trúc của vợ chồng ông Liêm phải tháo dở; bản án không nêu tháo dở nhà của bà Hiếu. Do vậy, nếu Cục thi hành án tiến hành cưỡng chế tháo dở nhà bà Hiếu là sai đối tượng, không có cơ sở. Gia đình bà Hiếu cần làm ngay đơn gửi cơ quan thi hành án nêu rõ sự việc và yêu cầu ngừng ngay việc thi hành án. Nếu không sẽ gây ra oan sai trong thi hành án.


 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Tân binh Solanke lập công, Liverpool thắng Crystal Palace 2 - 0