Cán bộ kêu cứu vì kết luận thanh tra sai sự thật?

LĐO Nhóm PV
Chia sẻ
Nội quy phòng đọc do thầy Nguyễn Thanh Minh – Phó Hiệu trưởng trường ĐH KT&QTKD ký.

Dù thực hiện thu tiền đền - phạt độc giả làm rách, mất sách đúng nội quy của nhà trường, có dấu đỏ và chữ ký của thầy Hiệu trưởng, phó hiệu trưởng, nhưng vẫn bị “quy tội”:  Chỉ đạo nhân viên thu tiền khống và tùy tiện.

Kết luận thanh tra thiếu khách quan

Báo Lao Động nhận được đơn kiến nghị của chị D.T.T – Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin - Thư viện (TT-TV) Trường Đại học Kinh tế và Quản trị Kinh doanh (ĐH KT&QTKD), với nội dung cho rằng bản kết luận thanh tra 524/KL-ĐHKT&QTKD về việc quản lý tài liệu, tài chính tại Thư viện của trường là không khách quan, trái sự thật, gây bức xúc cho bản thân chị T và các cán bộ, nhân viên của Thư viện.

Chị T cho biết trong suốt những năm công tác tại trường và được bổ nhiệm làm Phó giám đốc TT-TV, chị đều cố gắng hoàn thành tốt công việc được giao, không bị kỷ luật hay khiển trách gì. Chị cũng luôn tuân thủ nghiêm theo các quy định của nhà trường và trung tâm. Thế nhưng, trong hơn nửa năm qua chị đã phải nghe nhiều lời bàn tán, bị ảnh hưởng đến danh dự, bị hạ thi đua…chỉ vì kết luận thanh tra 524/KL-ĐHKT&QTKD.

Trao đổi với PV Báo Lao Động, chị T cho biết: “Ngày 23.11.2015, thầy Đặng Văn Minh – Hiệu trưởng Trường  ĐH KT&QTKD đã ký quyết định thanh tra hoạt động quản lý tài liệu, tài chính tại thư viện trường và giao thầy Nguyễn Thanh Minh – Phó Hiệu trưởng trường ĐH KT&QTKD làm trưởng đoàn thanh tra. Đến 31.5.2016, trường đã có kết luận, với những nội dung chưa được khách quan và quy hết trách nhiệm cho tôi. Kết luận thanh tra ghi tôi chỉ đạo nhân viên thư viện thu tiền đền – phạt độc giả làm mất, rách sách tùy tiện khi chưa có nội quy của nhà trường, trong khi 02 bản nội quy đã được thầy Trần Chí Thiện (nguyên Hiệu trưởng nhà trường) và thầy Nguyễn Thanh Minh duyệt và ký, thậm chí được nhà trường đặt in rất to treo tại Thư viện, đề nghị thực hiện theo nội quy.

Cán bộ kêu cứu vì kết luận thanh tra sai sự thật? ảnh 1
 Nội quy thư viện do thầy Phó hiệu trưởng Nguyễn Thanh Minh ký với quy định về tài liệu mượn quá ngày sẽ bị phạt.

Trong quá trình tìm hiểu, xác minh đơn thư phản ánh của chị T, PV đã đến Trung tâm TT-TV của Trường ĐH KT&QTKD và thấy tại phòng thư viện của trung tâm đều có treo bảng “Nội quy sử dụng thư viện”. Trong đó có ghi rõ: “Tài sản của thư viện là tài sản chung của nhà trường, các cá nhân và tập thể vi phạm quy định này tùy theo mức độ sẽ bị nhắc nhở hoặc yêu cầu rời khỏi phòng đọc. Những vi phạm gây thiệt hại về tài sản phải bồi thường 100% giá trị tài sản”, do PGS.TS Trần Chí Thiện ký ngày 6.5.2014.

Ngoài ra, phóng viên cũng được tiếp cận một văn bản có ghi dòng chữ “Nội quy thư viện” khác, có dấu đỏ của nhà trường và do Hiệu phó ĐH KT&QTKD Nguyễn Thanh Minh ký. Trong đó có quy định cụ thể đối với tài liệu mượn quá hạn: Tài liệu bình thường phạt 500đ/ngày/quyển, Tài liệu quý hiếm 1000đ/ngày/quyển, Trả sách đã mượn, nếu bị mất sách đền số tiền tương ứng với giá trị quyển sách hoặc tài liệu để thu hồi sách và độc giả phải chịu phạt theo quy định. Cùng với đó là một biên bản cuộc họp của Trung tâm thư viện ngày 24.1.2013 do ông Đoàn Mạnh Hồng – GĐ trung tâm – chủ trì và ký, có nội dung chỉ đạo cho rằng “bộ phận thư viện thu tiền phạt sinh viên đúng quy định và chỉ đạo để thu tiền in phiếu yêu cầu”.

Cán bộ kêu cứu vì kết luận thanh tra sai sự thật? ảnh 2
 Biên bản cuộc họp của Trung tâm thư viện ngày 24.1.2013 do ông Đoàn Mạnh Hồng – GĐ trung tâm – chủ trì và ký, có nội dung chỉ đạo cho rằng “bộ phận thư viện thu tiền phạt sinh viên đúng quy định và chỉ đạo để thu tiền in phiếu yêu cầu.

Để làm rõ điều này, ngày 24.6, PV đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Thanh Minh – Phó Hiệu trưởng trường ĐH KT&QTKD, trưởng đoàn thanh tra. Đưa văn bản có ghi dòng chữ  “Nội quy thư viện” nói trên cho ông Minh xem, ông thừa nhận trên văn bản đó có chữ ký của mình. Khi được phóng viên hỏi “Tại sao trong kết luận thanh tra 524/KL-ĐHKT&QTKD lại cho rằng lãnh đạo bộ phận thư viện (chị D.T.T – PV) chỉ đạo thu tiền đền sách khi độc giả làm mất, phạt tiền làm rách sách, phạt tiền trả muộn sách, nộp tiền biên mục lại sách, tiền phiếu yêu cầu khi chưa có quy định cụ thể của nhà trường. Dẫn đến nhân viên Thư viện thu tiền một cách tùy tiện”, trong khi chị cũng chỉ làm theo nội quy chỉ đạo của nhà trường, do chính thầy ký?

Ông Minh giải thích: “Vì trong kết luận thanh tra chỉ ghi ngắn gọn, chứ không thể giải thích cặn kẽ từng chi tiết được. Còn trong báo cáo của đoàn thanh tra có giải thích là lãnh đạo bộ phận thư viện đã không phân định ra sách bình thường hay sách quý hiếm để có những mức thu khách nhau”. Nếu như lời ông Minh nói, thì nguyên nhân là vì quy định chưa rõ ràng, chứ dùng câu chữ như trong kết luận thanh tra sẽ làm độc giả hiểu là chị T vượt cấp quản lý, tự ý chỉ đạo cán bộ thư viện thu tùy tiện, như vậy là thiếu khách quan, không đúng sự thật.

Cán bộ kêu cứu vì kết luận thanh tra sai sự thật? ảnh 3
 Việc mối mọt ăn sách đã phát hiện từ năm 2015. Chính ông Đoàn Mạnh Hồng đã ký đơn đề nghị được đặt thuốc chống mối tại phòng của Thư viện.

Ngoài ra, theo phóng viên tìm hiểu thì chính ông Đoàn Mạnh Hồng – GĐ Trung tâm TT-TV của trường, người tố cáo lên ban Giám Hiệu cho rằng cán bộ phụ trách thư viện (chị D.T.T- PV) có nhiều sai phạm trong công tác quản lý bộ phận thư viện – nhưng trong bảng phân công nhiệm vụ do ông phân công thì chính ông là người phụ trách công tác tài chính, vật chất của Trung tâm (trong đó có Thư viện). Vì vậy, ông Hồng –trưởng đơn vị,  mới là người chịu trách nhiệm chính trong vấn đề thu – chi của trung tâm, chứ không thể nói “Những năm qua không biết gì, không liên quan” trong suốt quá trình làm việc với đoàn thanh tra của trường để xác minh theo nội dung do mình tố cáo.

Có hay không việc trù dập cán bộ?

Sự việc được đánh giá “chỉ là công tác thanh tra nội bộ, để nhằm củng cố Trung tâm thư viện của trường”, vậy mà đã kéo dài hơn 6 tháng qua chưa được giải quyết thỏa đáng và  gây ảnh hưởng không nhỏ đến những người liên quan. Đặc biệt chị D.T.T cho biết mình đã mất ăn mất ngủ, bởi bỗng đâu “tai họa ập xuống đầu” vì có nguy cơ bị kỷ luật, khi trong kết luận thanh tra mọi thứ cứ “nhằm đến chị”.

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với PV, ông Đặng Văn Minh – Hiệu trưởng Trường ĐHKT&QTKD – Đại học Thái Nguyên - cho biết đã nhận được đơn kiến nghị của chị D.T.T về việc không đồng ý với kết luận thanh tra 524/KL-ĐHKT&QTKD, cũng như đã nhận được công văn của Báo Lao Động đề nghị làm rõ những vấn đề mà bạn đọc phản ánh trong đơn thư. “Nhà trường đã thành lập đoàn xác minh và kiểm tra lại để kết quả thanh tra được khách quan và chính xác hơn.” - ông Minh cho biết.

Ngày 15.8, Báo Lao Động đã nhận được Công văn số 792/ĐHKT&QTDK – HCTC liên quan đến những nội dung khiếu nại của chị D.T.T phản ánh đến Báo. Trong công văn gửi đến Báo chỉ nêu phía Nhà trường đang trong quá trình thụ lý giải quyết đơn khiếu nại của bà D.T.T. Ngoài ra, không có bất kỳ thông tin nào khác.

Cán bộ kêu cứu vì kết luận thanh tra sai sự thật? ảnh 4
 Quyết định ban hành quản lý và sử dụng Thư viện do PGS.TS. Trần Chí Thiện (nguyên Hiệu trưởng trường DDHKT &QTKD)

Về việc nói cán bộ thư viện chỉ đạo thu tiền tùy tiện như PV đã phân tích ở trên, thì chị T và các nhân viên của thư viện thu theo nội quy, quy định của nhà trường, do lãnh đạo nhà trường ký, duyệt, chứ không thể nói chị tự ý chỉ đạo. Ngoài việc cho rằng mình bị oan, chị T cũng cho biết mình không đồng ý với kết luận tại trang 4/6 về việc “Lãnh đạo Trung tâm TT-TV buông  lỏng công tác quản lý đơn vị, thiếu ý thức trách nhiệm trong việc thực hiện nhiệm vụ đã để mối xông 486 cuốn tài liệu tại phòng mượn”. Lý giải về việc này, chị T cho biết, qua nhiều năm chị chưa hề có kết luận, biên bản hoặc bất kỳ hình thức kỷ luật nào về việc quản lý đơn vị Trung tâm TT-TV, do đó không thể kết luận như vậy được. Hơn nữa, trong thời gian qua, hoạt động của bộ phận Thư viện dưới sự chỉ đạo trực tiếp của ông Nguyễn Thanh Minh - Phó hiệu trưởng nhà trường giai đoạn 2010 – 11.2013 và dưới sự chỉ đạo của ông Trần Quang Huy - Phó Hiệu trưởng giai đoạn 12.2013 – 2015. Trong các bản tự kiểm điểm công tác hằng năm của mình các lãnh đạo đều nhận xét tốt về hoạt động TT-TV.

Cán bộ kêu cứu vì kết luận thanh tra sai sự thật? ảnh 5
Ngày 27.12.2012, chính ông Đoàn Mạnh Hồng – GĐ trung tâm- đã làm tờ trình gửi lên ban giám hiệu nhà trường để xin thanh lý một số sách cũ, không dùng đến. 

Đặc biệt, nhận định của Đoàn thanh tra về thời điểm tháng 11.2015 khi đoàn thanh tra kiểm tra đột xuất mới phát hiện được mối xông là sai sự thật. Theo các văn bản mà PV có được, thì vào ngày 27.12.2012, chính ông Đoàn Mạnh Hồng – GĐ trung tâm- đã làm tờ trình gửi lên ban giám hiệu nhà trường để xin thanh lý một số sách cũ, không dùng đến. Và vào ngày 6.10.2015, chị T và bộ phận thư viện đã làm tờ trình xin diệt mối do đồng chí Hồng ký gửi Phòng Quản trị phục vụ trước thời gian ban kiểm kê đến làm việc. Dù các văn bản đề xuất đã được gửi đi, nhưng không hiểu vì lý do gì mà bộ phận thư viện của trường không nhận được hồi âm, rồi lại bị kết luận là “buông lỏng quản lý, không phát hiện sách bị mối mọt? Theo thông tin nhận được, số sách cũ này do 02 trường ĐH Kỹ thuật Công nghiệp và trường Nông Lâm chuyển sang khi thành lập trường năm 2005 không cần lập biên bản nhận bàn giao và Thư viện không sử dụng do sách quá cũ về nội dung và hình thức, do điều kiện làm việc quá chật hẹp, ẩm nên phải để số sách cũ này lên nóc giá và góc thư viện.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Lời kể nhân chứng vụ hai mẹ con chết thảm trong đám cháy ở phố Vọng