Về vụ việc cấp “sổ đỏ” tại ngõ 48 Tạ Quang Bửu (phường Bách Khoa- Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội)

“Con voi” chui tọt “lỗ kim”!?

LĐO Minh Đào

Lợi dụng những kẽ hở trong quy trình xác minh, cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất (GCN) của chính quyền, các đối tượng sinh sống tại số nhà 104-K6B- ngõ 48 phố Tạ Quang Bửu (phường Bách Khoa) đã cố ý khai man, gạt tên chính anh, chị ruột của mình khỏi danh sách những người được hưởng quyền thừa kế, chủ động “qua mặt” các cấp chính quyền hòng chiếm đoạt toàn bộ khối tài sản chung mà cha mẹ để lại…

Theo tìm hiểu của PV, ông Lại Nguyên Hoành vốn có hai người vợ, trong đó người vợ đầu là bà Bùi Thị Dỡng sinh được hai người con là bà Lại Thị Tần và ông Lại Huy Chiến. Những người con còn lại ra đời trong cuộc hôn nhân thứ hai với bà Đào Thị Linh. Năm 1983, khi đang là Giám đốc Ngân hàng Kiến thiết Thủ đô, ông Hoành được UBND Thành phố Hà Nội cấp một ngôi nhà có diện tích 40m2, trên thửa đất số 146, tờ bản đồ số 6H-IV-45 theo Quyết định giao đất số 1424/QĐ-UBND ngày 3.5.1983. Quá trình sinh sống, từ trước năm 1993, ông Hoành và bà Linh đã tôn tạo, sử dụng thêm phần diện tích 201m2 đất lưu không xung quanh diện tích nhà được cấp. Năm 2006, ông Hoành và bà Linh để lại một phần diện tích (90m2) cho con gái cả là Lại Thị Hường, bà Hường đã xây nhà và sinh sống ổn định từ đó đến nay. Phần diện tích 151m2 còn lại được ông Hoành, bà Linh sử dụng cho đến khi hai ông bà lần lượt qua đời, không để lại di chúc. Đầu năm 2016 bốn người con chung của ông Hoành - bà Linh gồm các ông (bà): Lại Thị Hường, Lại Nguyên Tiến, Lại Thị Hà và Lại Nguyên Văn đã tự ý tiến hành các thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất ở tại thửa đất trên cho riêng mình mà chưa có sự đồng ý hay thỏa thuận nào khác với hai người con riêng của ông Hoành và người vợ cả. Thửa đất này được 04 đối tượng chia tách thành 03 phần, trong đó phần diện tích 90 m2 đứng tên bà Lại Thị Hường; 75,5m2 đứng tên ông Lại Nguyên Tiến. Riêng diện tích 75,5m2 còn lại do ông Lại Nguyên Văn và bà Lại Thị Hà đứng tên đồng sở hữu. Tháng 7-2016, UBND Quận Hai Bà Trưng cấp 03 giấy Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất ở (GCN) toàn bộ phần diện tích 241m2 tại địa chỉ 104 - K6B – ngõ 48 phố Tạ Quang Bửu.

Điều đáng nói, quá trình cung cấp hồ sơ, hoàn thiện các thủ tục xin cấp GCN, cả 04 người con riêng của ông Hoành – bà Linh đã trắng trợn gạt tên anh và chị ruột (cùng cha, khác mẹ) của mình là bà Tần – ông Chiến khỏi danh sách những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất, đồng thời “qua mặt” luôn cả cán bộ địa chính phường Bách Khoa. Trong tờ khai được xác lập tại UBND phường, các đối tượng này đã cố ý kê khai sai sự thật với nội dung: “Ông Hoành – bà Linh chỉ sinh được 4 người con là: Lại Thị Hường – Lại Nguyên Tiến – Lại Nguyên Văn – Lại Thị Hà, ngoài ra không còn con riêng, con nuôi nào khác”. Nghiêm trọng hơn, những lời khai man của cả 04 đối tượng đã không được UBND phường Bách Khoa phát hiện kịp thời và được dùng làm căn cứ để ban hành bản thông báo, được đăng tải trên báo Hànộimới số ra ngày 11 – 12 và 13.3.2016.

Ngay sau khi phát hiện hành vi gian dối của những người em cùng cha khác mẹ, bà Tần, ông Chiến đã nhiều lần dùng tình cảm để thuyết phục, phân tích đúng – sai nhằm giữ gìn tình cảm gia đình và yêu cầu các đối tượng tôn trọng quyền thừa kế của những người có quyền lợi liên quan, theo đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, những đề nghị đều bị bỏ qua. Cực chẳng đã, ngày 11.9.2016 bà Tần đã chính thức gửi đơn đến UBND phường Bách Khoa, đề nghị xem xét, giải quyết việc quyền lợi thừa kế của bà và ông Chiến tại thửa đất 104 – K6B đang bị xâm hại. Sáng 15.9.2016, UBND phường Bách Khoa đã tổ chức cuộc họp với những người có quyền lợi liên quan để giải quyết nội dung đơn đề nghị của bà Tần. Tuy nhiên, thay vì xem xét nội dung đơn của người bị hại, yêu cầu phía gia đình 04 người con riêng của ông Hoành – bà Linh cung cấp những tài liệu chứng minh tính xác thực của nội dung các đối tượng kê khai trong quá trình làm thủ tục cấp GCN, làm căn cứ giải quyết dứt điểm vụ việc, thì đại diện cán bộ địa chính và phòng tư pháp phường Bách Khoa lại “tập trung” kiểm tra tính pháp lý của Giấy ủy quyền do con trai bà Tần làm đại diện. Mặc dù Giấy ủy quyền của bà Tần cho con trai bà đã được văn phòng Công ty Luật TNHH Quốc tế Hồng Thái và Đồng nghiệp ký đóng dấu làm chứng nhưng vị đại diện UBND phường vẫn kiên quyết từ chối, không tổ chức buổi họp với lý do: Văn phòng luật sư làm chứng không xác nhận chữ ký của bà Tần (!?). Khi được hỏi: Căn cứ vào quy định nào của pháp luật để yêu cầu Giấy ủy quyền phải được văn phòng luật sư xác nhận chữ ký của người ủy quyền? Bà Nguyễn Thị Thu Hiền – Cán bộ tư pháp UBND phường Bách Khoa không đưa ra được câu trả lời và lẳng lặng “chuồn” mất. Theo Luật sư Phạm Hồng Thái – Giám đốc Công ty Luật TNHH Quốc tế Hồng Thái và Đồng nghiệp: “Với việc ký xác nhận vào Giấy ủy quyền trong vai trò người làm chứng, bằng uy tín và quyền hạn của mình, văn phòng luật sư đã bảo đảm việc bà Tần ủy quyền cho con trai là hợp pháp. Trong trường hợp này, bà Tần chỉ ủy quyền cho con mình đến làm việc với cơ quan chức năng, chính quyền… để giải quyết các vấn đề kiến nghị liên quan đến quyền thừa kế. Theo quy định, chỉ trong những trường hợp ủy quyền để thực hiện các giao dịch về bất động sản, ký kết các hợp đồng kinh tế… người ủy quyền mới bắt buộc phải được xác nhận chữ ký tại văn phòng công chứng. Văn phòng luật sư không có chức năng xác nhận chữ ký của người ủy quyền. Do đó, lý do mà đại diện UBND phường Bách Khoa nêu ra khi từ chối Giấy ủy quyền của bà Lại Thị Tần là hoàn toàn không có cơ sở”. Lối làm việc “lạ đời” của đại diện UBND phường Bách Khoa đã vô tình tiếp tay cho các đối tượng trên. Ngay sau buổi họp, ba đối tượng là Lại Thị Hường – Lại Thị Hà và Lại Nguyên Văn đã tổ chức chặn đường, lao vào chửi bới, định hành hung con trai bà Tần ngay trước cửa UBND phường Bách Khoa. Toàn bộ hành vi vô cớ thóa mạ, tấn công người khác của các đối tượng trên đã được ghi âm, quay video làm căn cứ.

 

Vị trí thửa đất tranh chấp 

Để bảo vệ quyền lợi hợp pháp với phần tài sản được thừa kế của bà Lại Thị Tần và ông Lại Huy Chiến theo đúng quy định pháp luật, hiện bà Tần chính thức gửi đơn lên UBND quận Hai Bà Trưng, Phòng Quản lý đô thị và Văn phòng Đăng ký đất và nhà Hà Nội – chi nhánh quận Hai Bà Trưng, đề nghị tiến hành ngừng giao dịch 03 sổ đỏ của diện tích 241m2 tại địa chỉ 104 – K6B – ngõ 48 phố Tạ Quang Bửu – phường Bách Khoa. Dư luận đang đặt câu hỏi: Chính quyền quận Hai Bà Trưng và UBND phường Bách Khoa sẽ có hướng xử lý như thế nào trước những hành vi kê khai gian dối, “qua mặt” chính quyền của những đối tượng nêu trên? Liệu tình trạng “con voi chui tọt lỗ kim” có tiếp tục diễn ra tại thửa đất 104 – K6B – ngõ 48 phố Tạ Quang Bửu?Báo Lao động sẽ tiếp tục tìm hiểu, thông tin về vụ việc này.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất


Bất động sản Đà Nẵng: Những thương vụ chuyển nhượng ngàn tỷ và 0 đồng tiền thuế

Xem tại đây

Thị trường bất động sản Đà Nẵng đã và đang chứng kiến những thương vụ chuyển nhượng có quy mô lớn, với hàng loạt dự án nghỉ dưỡng có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), nhưng sau những vụ chuyển nhượng đình đám ấy, chỉ duy nhất 1 thương vụ thực hiện nghĩa vụ thuế.    

Thương vụ ngàn tỷ đáng chú ý nhất thời gian qua tại TP. Đà Nẵng được cho là Dự án Hyatt Regency, với quy mô 400 biệt thự, phòng khách sạn và căn hộ được Tập đoàn Indochina Land bán cho Gaw Capital. Một thương vụ đình đám khác được nhắc đến “con đường dịch chuyển dích dắc” của Khách sạn One Poera Danang (tiêu chuẩn 5 sao, quy mô 200 phòng tiêu chuẩn), xuất phát từ Hoàng Anh Gia Lai, sau đó qua tay một đại gia với giá 31,4 triệu USD. Khách sạn này có điểm đến mới là nhà đầu tư Success Dragon. Ngoài ra, mới đây, cao ốc Indochina Riverside (74 - đường Bạch Đằng) cũng được VinaIndochina sang tên cho nhà đầu tư Kajima.

Theo thống kê của cơ quan thuế TP. Đà Nẵng, một số đơn vị đã nộp thuế như Công ty TNHH Sân golf VinaCapital nộp thuế thu nhập doanh nghiệp từ hoạt động chuyển nhượng vốn là 178,6 tỷ đồng; tiền thuê đất nộp một lần của Công ty TNHH Sân golf VinaCapital và Công ty TNHH Mega Assets là 103,6 tỷ đồng… Tuy nhiên, có những dự án được nhà đầu tư chuyển nhượng, nhưng cơ quan thuế không thu được đồng nào.

Đơn cử, Dự án Hyatt Regency được thực hiện chuyển nhượng qua giao dịch của công ty mẹ (có trụ sở ở nước ngoài) với đối tác cũng không có trụ sở tại Việt Nam, cho nên, dù giá chuyển nhượng của dự án lên tới 1.000 tỷ đồng, song cơ quan thuế Việt Nam không thể thu thuế. Ông Trần Văn Sơn, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Đà Nẵng cho rằng: “Đây là lỗ hổng rất lớn của luật pháp. Chúng tôi kiến nghị, khi doanh nghiệp thay đổi cổ đông thì buộc phải thực hiện nghĩa vụ thuế”.

Nhà đầu tư nước ngoài rót 1 tỉ USD vào bất động sản Việt Nam

Xem tại đây

Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) vừa công bố số liệu thu hút FDI 9 tháng đầu năm. Theo đó, cả nước có 1.820 dự án mới được cấp phép với tổng vốn đăng ký là 11,02 tỉ USD, tăng 1,1% so với cùng kỳ. Có 851 lượt dự án đăng ký điều chỉnh vốn với giá trị tăng thêm là 5,3 tỉ USD, giảm 13,9% so với cùng kỳ.

Trong 9 tháng, tổng vốn đăng ký cấp mới và tăng thêm là 16,4 tỉ USD, giảm 4,2% so với cùng kỳ 2015.

Nhà đầu tư nước ngoài đã đầu tư vào 19 lĩnh vực, trong đó tổng số vốn cấp mới (767 dự án) và tăng thêm vào công nghiệp chế biến, chế tạo đạt 12,15 tỉ USD.

Đứng thứ 2 là lĩnh vực bất động sản với 34 dự án cấp mới, tổng vốn 1 tỉ USD. Kế đến là lĩnh vực khoa học công nghệ với 649 triệu USD…

Hàn Quốc vẫn giữ vững ngôi vị quán quân với gần 5,6 tỉ USD đầu tư vào Việt Nam. Tháng thứ 2 liên tiếp Singapore giữ vị trí thứ 2 sau Hàn Quốc với tổng vốn đầu tư là 1,84 tỉ USD.

Về địa phương thu hút vốn FDI, Hải Phòng dẫn đầu với 37 dự án cấp mới, 28 lượt dự án điều chỉnh vốn, tương ứng 2,74 tỉ USD. Tiếp theo là Hà Nội và Đồng Nai với tổng số vốn đầu tư lần lượt là 1,97 và 1,89 tỉ USD.

Dân chơi Việt thi “phá xe” trong mưa

Xem tại đây

Đến hẹn lại lên, giải đua xe ôtô địa hình (VOC) lần thứ 8 tiếp tục là sân chơi gây nghiện cho các tay đua mê “phá xe”. Với sự góp mặt của các mạnh thường quân như PV Oil, Nissan, giải đua năm nay có phần xôm tụ hơn và diễn ra trong 2 ngày 24 và 25.9.2016.

Như thường lệ, ngày thi đầu tiên diễn ra trong thời tiết xấu với mưa to gió lớn. Điều này có thể gây khó cho ban tổ chức nhưng lại là thử thách mà nhiều tay đua thích thú dù trời mưa khiến các đường đua ngập nước sâu hơn, trơn trượt hơn.

Trên thực tế, thú vui bùn đất có phần khác người này thực chất giúp những tay lái luyện công để có thể xông pha vào những khu vực khó khăn và đóng góp cho các hoạt động cộng đồng tại những nơi vùng sâu vùng xa hoặc gặp khó vì thiên tai bão lũ.

Giải năm nay vẫn bao gồm 3 hạng thi đấu: Vua bán tải Việt nam (tối đa 25 đội), Cơ bản (tối đa 20 đội), và Nâng cao (tối đa 20 đội) và mỗi xe chỉ được đăng kí tham gia một hạng thi đấu. Các tay đua có tổng cộng 9 bài thi trong đó hạng Vua bán tải Việt Nam thi đấu 4 bài, hạng Cơ bản thi đấu 6 bài, hạng Nâng cao thi đấu 8 bài và 1 bài vượt rừng trong đêm dành riêng cho những đội đăng kí.

Hỗ trợ hơn 750.000 EUR ươm tạo doanh nghiệp khoa học và công nghệ

Xem tại đây

Theo Bộ khoa học và công nghệ (KHCN), Ban Quản lý Dự án hỗ trợ xây dựng chính sách đổi mới và phát triển các cơ sở ươm tạo doanh nghiệp (BIPP) đã tổ chức Lễ ký kết thỏa thuận tài trợ thực hiện dự án. Thông qua việc ký kết này, Dự án BIPP sẽ triển khai các hoạt động tập trung vào việc hỗ trợ ươm tạo doanh nghiệp (KHCN) và thí điểm vận hành quỹ hỗ trợ cho hoạt động ươm tạo, góp phần phát triển lực lượng doanh nghiệp KHCN có năng lực đổi mới, sáng tạo cao.

Cụ thể, BIPP đã ký 3 hợp đồng tài trợ với: Trung tâm Thiết kế, Chế tạo và Thử nghiệm (SATI-TECH) trị giá 495.000 EUR thực hiện việc triển khai Quỹ InnoFund nhằm đẩy khoa học kinh doanh và đổi mới công nghệ và hỗ trợ tổ chức; Trung tâm Ươm tạo Công nghệ và Doanh nghiệp Khoa học Công nghệ - Viện Ứng dụng Công nghệ (NTBIC) trị giá 170,000 EUR thực hiện triển khai các hoạt động ươm tạo doanh nghiệp KHCN tại Hà Nội; Trung tâm Ươm tạo Doanh nghiệp Công nghệ - Đại học Bách khoa TPHCM (HCMUT-TBI) trị giá 100.000 EUR thực hiện triển khai các hoạt động ươm tạo doanh nghiệp KHCN tại TPHCM.

Thị trường bất động sản: Khách ngoại vẫn còn e ngại!

Xem tại đây

Tỷ lệ sở hữu của khối khách ngoại tại nhiều dự án chung cư đắt hàng vẫn khá khiêm tốn. Nguyên nhân được xác định chủ yếu đến từ tâm lý e ngại rào cản pháp lý, chính sách giải quyết tranh chấp khi gặp vướng mắc phát sinh, thanh toán, bất đồng ngôn ngữ,... giữa các bên tham gia.

Khảo sát tại nhiều dự án khác tại quận 2, quận 7, quận Bình Thạnh, Phú Nhuận,... cho thấy tỷ lệ khách hàng nước ngoài sở hữu căn hộ chung cư tại Việt Nam chưa nhiều.

Ngay đối với những dự án của nhiều chủ đầu tư uy tín khác như VinGroup với Vinhomes Golden River, Novaland với Sunrise City, Sala do Đại Quang Minh phát triển, Khang Điền, Hưng Thịnh,...  nổi đình nổi đám thời gian qua, song tỷ lệ khách hàng đến hỏi mua và tiến tới giao dịch thành công không nhiều, trung bình chỉ 5 – 7%.

Ông Marc Towsend, Giám đốc điều hành CBRE nhận định, không phải người nước ngoài không quan tâm đến BĐS Việt Nam, hay những dự án của các chủ đầu tư đang triển khai thiếu hấp dẫn mà bởi lý do là phần lớn người nước ngoài sang Việt Nam sinh sống, làm việc, trong khoảng thời gian nhất định, rồi họ về nước nên thường không có ý định mua nhà đất định cư lâu dài. Trong khi để sở hữu BĐS tại Việt Nam, bên cạnh việc giá cả không hề rẻ, thủ tục mua nhà đối với người nước ngoài hiện cũng chưa thực sự dễ dàng.

Về vấn đề này, Tổng giám đốc JLL Việt Nam Stephen Wyatt cho rằng, một trong những trở ngại chính mà người nước ngoài gặp phải khi có ý định mua BĐS tại Việt Nam chính là lo ngại về tính minh bạch và yếu tố pháp lý của dự án.

Kinh tế 24h: Dân chơi Việt thi “phá xe”; chuyển nhượng ngàn tỉ và 0 đồng tiền thuế