Về vụ việc cấp “sổ đỏ” tại ngõ 48 Tạ Quang Bửu (phường Bách Khoa- Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội)

“Con voi” chui tọt “lỗ kim”!?

LĐO Minh Đào
Chia sẻ

Lợi dụng những kẽ hở trong quy trình xác minh, cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất (GCN) của chính quyền, các đối tượng sinh sống tại số nhà 104-K6B- ngõ 48 phố Tạ Quang Bửu (phường Bách Khoa) đã cố ý khai man, gạt tên chính anh, chị ruột của mình khỏi danh sách những người được hưởng quyền thừa kế, chủ động “qua mặt” các cấp chính quyền hòng chiếm đoạt toàn bộ khối tài sản chung mà cha mẹ để lại…

Theo tìm hiểu của PV, ông Lại Nguyên Hoành vốn có hai người vợ, trong đó người vợ đầu là bà Bùi Thị Dỡng sinh được hai người con là bà Lại Thị Tần và ông Lại Huy Chiến. Những người con còn lại ra đời trong cuộc hôn nhân thứ hai với bà Đào Thị Linh. Năm 1983, khi đang là Giám đốc Ngân hàng Kiến thiết Thủ đô, ông Hoành được UBND Thành phố Hà Nội cấp một ngôi nhà có diện tích 40m2, trên thửa đất số 146, tờ bản đồ số 6H-IV-45 theo Quyết định giao đất số 1424/QĐ-UBND ngày 3.5.1983. Quá trình sinh sống, từ trước năm 1993, ông Hoành và bà Linh đã tôn tạo, sử dụng thêm phần diện tích 201m2 đất lưu không xung quanh diện tích nhà được cấp. Năm 2006, ông Hoành và bà Linh để lại một phần diện tích (90m2) cho con gái cả là Lại Thị Hường, bà Hường đã xây nhà và sinh sống ổn định từ đó đến nay. Phần diện tích 151m2 còn lại được ông Hoành, bà Linh sử dụng cho đến khi hai ông bà lần lượt qua đời, không để lại di chúc. Đầu năm 2016 bốn người con chung của ông Hoành - bà Linh gồm các ông (bà): Lại Thị Hường, Lại Nguyên Tiến, Lại Thị Hà và Lại Nguyên Văn đã tự ý tiến hành các thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất ở tại thửa đất trên cho riêng mình mà chưa có sự đồng ý hay thỏa thuận nào khác với hai người con riêng của ông Hoành và người vợ cả. Thửa đất này được 04 đối tượng chia tách thành 03 phần, trong đó phần diện tích 90 m2 đứng tên bà Lại Thị Hường; 75,5m2 đứng tên ông Lại Nguyên Tiến. Riêng diện tích 75,5m2 còn lại do ông Lại Nguyên Văn và bà Lại Thị Hà đứng tên đồng sở hữu. Tháng 7-2016, UBND Quận Hai Bà Trưng cấp 03 giấy Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất ở (GCN) toàn bộ phần diện tích 241m2 tại địa chỉ 104 - K6B – ngõ 48 phố Tạ Quang Bửu.

Điều đáng nói, quá trình cung cấp hồ sơ, hoàn thiện các thủ tục xin cấp GCN, cả 04 người con riêng của ông Hoành – bà Linh đã trắng trợn gạt tên anh và chị ruột (cùng cha, khác mẹ) của mình là bà Tần – ông Chiến khỏi danh sách những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất, đồng thời “qua mặt” luôn cả cán bộ địa chính phường Bách Khoa. Trong tờ khai được xác lập tại UBND phường, các đối tượng này đã cố ý kê khai sai sự thật với nội dung: “Ông Hoành – bà Linh chỉ sinh được 4 người con là: Lại Thị Hường – Lại Nguyên Tiến – Lại Nguyên Văn – Lại Thị Hà, ngoài ra không còn con riêng, con nuôi nào khác”. Nghiêm trọng hơn, những lời khai man của cả 04 đối tượng đã không được UBND phường Bách Khoa phát hiện kịp thời và được dùng làm căn cứ để ban hành bản thông báo, được đăng tải trên báo Hànộimới số ra ngày 11 – 12 và 13.3.2016.

Ngay sau khi phát hiện hành vi gian dối của những người em cùng cha khác mẹ, bà Tần, ông Chiến đã nhiều lần dùng tình cảm để thuyết phục, phân tích đúng – sai nhằm giữ gìn tình cảm gia đình và yêu cầu các đối tượng tôn trọng quyền thừa kế của những người có quyền lợi liên quan, theo đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, những đề nghị đều bị bỏ qua. Cực chẳng đã, ngày 11.9.2016 bà Tần đã chính thức gửi đơn đến UBND phường Bách Khoa, đề nghị xem xét, giải quyết việc quyền lợi thừa kế của bà và ông Chiến tại thửa đất 104 – K6B đang bị xâm hại. Sáng 15.9.2016, UBND phường Bách Khoa đã tổ chức cuộc họp với những người có quyền lợi liên quan để giải quyết nội dung đơn đề nghị của bà Tần. Tuy nhiên, thay vì xem xét nội dung đơn của người bị hại, yêu cầu phía gia đình 04 người con riêng của ông Hoành – bà Linh cung cấp những tài liệu chứng minh tính xác thực của nội dung các đối tượng kê khai trong quá trình làm thủ tục cấp GCN, làm căn cứ giải quyết dứt điểm vụ việc, thì đại diện cán bộ địa chính và phòng tư pháp phường Bách Khoa lại “tập trung” kiểm tra tính pháp lý của Giấy ủy quyền do con trai bà Tần làm đại diện. Mặc dù Giấy ủy quyền của bà Tần cho con trai bà đã được văn phòng Công ty Luật TNHH Quốc tế Hồng Thái và Đồng nghiệp ký đóng dấu làm chứng nhưng vị đại diện UBND phường vẫn kiên quyết từ chối, không tổ chức buổi họp với lý do: Văn phòng luật sư làm chứng không xác nhận chữ ký của bà Tần (!?). Khi được hỏi: Căn cứ vào quy định nào của pháp luật để yêu cầu Giấy ủy quyền phải được văn phòng luật sư xác nhận chữ ký của người ủy quyền? Bà Nguyễn Thị Thu Hiền – Cán bộ tư pháp UBND phường Bách Khoa không đưa ra được câu trả lời và lẳng lặng “chuồn” mất. Theo Luật sư Phạm Hồng Thái – Giám đốc Công ty Luật TNHH Quốc tế Hồng Thái và Đồng nghiệp: “Với việc ký xác nhận vào Giấy ủy quyền trong vai trò người làm chứng, bằng uy tín và quyền hạn của mình, văn phòng luật sư đã bảo đảm việc bà Tần ủy quyền cho con trai là hợp pháp. Trong trường hợp này, bà Tần chỉ ủy quyền cho con mình đến làm việc với cơ quan chức năng, chính quyền… để giải quyết các vấn đề kiến nghị liên quan đến quyền thừa kế. Theo quy định, chỉ trong những trường hợp ủy quyền để thực hiện các giao dịch về bất động sản, ký kết các hợp đồng kinh tế… người ủy quyền mới bắt buộc phải được xác nhận chữ ký tại văn phòng công chứng. Văn phòng luật sư không có chức năng xác nhận chữ ký của người ủy quyền. Do đó, lý do mà đại diện UBND phường Bách Khoa nêu ra khi từ chối Giấy ủy quyền của bà Lại Thị Tần là hoàn toàn không có cơ sở”. Lối làm việc “lạ đời” của đại diện UBND phường Bách Khoa đã vô tình tiếp tay cho các đối tượng trên. Ngay sau buổi họp, ba đối tượng là Lại Thị Hường – Lại Thị Hà và Lại Nguyên Văn đã tổ chức chặn đường, lao vào chửi bới, định hành hung con trai bà Tần ngay trước cửa UBND phường Bách Khoa. Toàn bộ hành vi vô cớ thóa mạ, tấn công người khác của các đối tượng trên đã được ghi âm, quay video làm căn cứ.

 

 “Con voi” chui tọt “lỗ kim”!? ảnh 1
Vị trí thửa đất tranh chấp 

Để bảo vệ quyền lợi hợp pháp với phần tài sản được thừa kế của bà Lại Thị Tần và ông Lại Huy Chiến theo đúng quy định pháp luật, hiện bà Tần chính thức gửi đơn lên UBND quận Hai Bà Trưng, Phòng Quản lý đô thị và Văn phòng Đăng ký đất và nhà Hà Nội – chi nhánh quận Hai Bà Trưng, đề nghị tiến hành ngừng giao dịch 03 sổ đỏ của diện tích 241m2 tại địa chỉ 104 – K6B – ngõ 48 phố Tạ Quang Bửu – phường Bách Khoa. Dư luận đang đặt câu hỏi: Chính quyền quận Hai Bà Trưng và UBND phường Bách Khoa sẽ có hướng xử lý như thế nào trước những hành vi kê khai gian dối, “qua mặt” chính quyền của những đối tượng nêu trên? Liệu tình trạng “con voi chui tọt lỗ kim” có tiếp tục diễn ra tại thửa đất 104 – K6B – ngõ 48 phố Tạ Quang Bửu?Báo Lao động sẽ tiếp tục tìm hiểu, thông tin về vụ việc này.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Ca sinh 5 đầu tiên và duy nhất Việt Nam giờ ra sao?