VI PHẠM VÀ HẾT THỜI HẠN SỬ DỤNG ĐẤT TẠI QUẢNG NINH:

Doanh nghiệp vẫn không chịu trả đất

LĐ - 222 TRẦN NGỌC DUY - NGUYỄN HÙNG
Chia sẻ
Vị trí mặt đất và mặt nước biển giao cho Cty TNHH Hoài Nam và Cty TNHH quốc tế Sao Bắc tại KCN Cái Lân, TP.Hạ Long.

Dù lấn chiếm trái phép, vi phạm trong việc sử dụng đất và đất đã hết thời hạn cho thuê tại KCN Cái Lân, TP. Hạ Long, nhưng đến nay, Cty TNHH Hoài Nam và Cty TNHH quốc tế Sao Bắc vẫn không những không chịu trả lại đất mà còn liên tục khiếu nại, kiện chính quyền địa phương ra tòa. Việc làm của hai DN này đang làm chậm tiến độ thực hiện dự án xây dựng cảng tổng hợp Cái Lân với quy mô lớn, đón tiếp tàu có trọng tải lên đến 50.000 DWT.

“Cù nhầy” trả đất

Tại cuộc giao ban báo chí chiều 21.9. tại TP. Hạ Long, ông Nguyễn Cao Dũng - Phó Giám đốc Sở TNMT tỉnh Quảng Ninh - cho biết: Chính quyền địa phương không thu hồi diện tích các DN trên thuê với thời hạn 50 năm, mà chỉ thu hồi các diện tích bên cạnh có thời hạn thuê 5 năm và thuê theo hợp đồng năm một.

Cụ thể, Cty TNHH Hoài Nam phải bàn giao lại cho UBND TP. Hạ Long trên 14.771m2, thuê từ năm 2004, thời hạn 5 năm; chưa kể hơn 6.000m2 Cty này tự ý lấn chiếm trái phép. Trong khi đó, diện tích đất Cty TNHH quốc tế Sao Bắc phải bàn giao lại cho chính quyền là trên 18.000m2, được thuê vào năm 2003, theo hợp đồng năm một; chưa kể gần 5.000m2 tự ý lấn chiếm trái phép.

Ngày 21.1.2010 và tiếp đến là ngày 11.2.2015, tỉnh Quảng Ninh đã có các QĐ số 201 và 456, yêu cầu thu hồi diện tích trên của hai Cty để triển khai dự án cảng tổng hợp Cái Lân, đã được quy hoạch chi tiết 1/500, ngày 8.1.2009.

Tuy nhiên, các DN trên vẫn không chịu bàn giao đất, mà còn khiếu nại, kiện chính quyền ra tòa. Trong đó, tại bản án sơ thẩm số 02/2016/HCST, ngày 6.5.2016, TAND tỉnh Quảng Ninh đã bác đơn kiện của Cty TNHH Hoài Nam.

Theo lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ninh, chỉ riêng việc 2 DN trên vi phạm quyền sử dụng đất, lấn chiếm đất trái phép… cũng đủ lý do để thu hồi đất, chứ chưa nói đến việc hết thời hạn thuê đất.

Không những vậy, những đòi hỏi về đền bù cũng hết sức vô lý, bởi trong các quyết định cho thuê đất đều quy định rất rõ ràng: Với Cty TNHH Hoài Nam “chỉ cho thuê để xây dựng bến bốc gỗ tạm và không xây dựng công trình kiên cố, khi Nhà nước thu hồi không được đền bù”; còn với Cty TNHH quốc tế Sao Bắc “cho thuê hằng năm, không xây dựng công trình và khi Nhà nước thu hồi sẽ không được bồi thường, tự tháo dỡ trả lại mặt bằng”!

Sai phạm chồng chất

Theo ông Nguyễn Cao Dũng - Phó Giám đốc Sở TNMT tỉnh Quảng Ninh - cả hai DN trên thuê đất để bốc dỡ dăm gỗ và xây dựng bãi tạm chữa thiết bị, vật tư, nhưng thực chất lại xé lẻ cho các DN khác thuê lại.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, hiện, tại KCN Cái Lân đang có 9 DN hoạt động trong lĩnh vực chế biến, xuất khẩu dăm gỗ, nhưng không hề có tên Hoài Nam và Sao Bắc. Điều đó cho thấy, những DN trên đã sử dụng sai mục đích đất thuê của Nhà nước để kiếm lời.

Không những vậy, theo ông Vũ Văn Hợp - Chánh văn phòng UBND tỉnh Quảng Ninh - hai Cty trên chỉ được giao mặt nước biển để hoạt động kinh doanh, nhưng đã tự ý đổ đất, san nền làm mặt bằng cho thuê.

Theo UBND tỉnh Quảng Ninh, không chỉ sai phạm tại KCN Cái Lân, mà Cty TNHH Hoài Nam còn có “lý lịch” xấu ở các dự án được giao đất khác. Cụ thể, Cty này đã được UBND tỉnh QN chấp thuận chủ trương đầu tư 7 dự án, nhưng 2 dự án đã bị thu hồi chủ trương do triển khai chậm; 2 dự án bị thu hồi do hết hạn thời gian thuê đất, 1 dự án đã được chuyển nhượng cho đơn vị khác… Được biết, cùng với khiếu nại, kiện chính quyền địa phương ra tòa, Cty TNHH Hoài Nam và Cty TNHH quốc tế Sao Bắc vẫn xin được tiếp tục đầu tư tại các khu đất trên. Tuy nhiên, với những sai phạm có hệ thống, cùng năng lực có hạn, UBND tỉnh Quảng Ninh không chấp nhận cho 2 Cty trên được làm chủ đầu tư.

Ông Vũ Văn Hợp cho biết, không chỉ với Cty TNHH Hoài Nam và Cty TNHH quốc tế Sao Bắc, mà thời gian qua, Quảng Ninh đã “trảm” hàng loạt các Cty không có thực lực, chỉ xin đất để đầu cơ và bán đi bán lại. Trong đó, chỉ riêng 9 tháng đầu năm nay, đã rà soát và thu hồi đất của 50 dự án chậm tiến độ.


[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Công nghệ 360: Các nhà khoa học Mỹ tìm ra cách ngăn không cho ung thư di căn