CHỦ TỊCH XÃ Ở QUẢNG TRẠCH, QUẢNG BÌNH:

Gây bức xúc cho dân vì nhiều sai phạm

LĐ - 216 LÊ PHI LONG
Chia sẻ
Kiến nghị đề nghị xử lý kỷ luật của Chủ tịch UBND huyện đối với ông Hoàng Thanh Hương. Ảnh: LÊ PHI LONG

Báo Lao Động nhận được đơn phản ánh của người dân thôn Trung Tiến, xã Phù Hóa (huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) về những việc làm sai trái của ông Hoàng Thanh Hương - Chủ tịch UBND xã Phù Hóa.

Trù dập người kiến nghị

Theo đơn phản ánh của bà Hoàng Thị Ánh và Hoàng Thị Duyên (đều trú thôn Trung Tiến, xã Phù Hóa, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) gửi đến báo Lao Động có viết “chúng tôi thấy rất bức xúc trước thái độ, đạo đức làm việc của ông Hoàng Thanh Hương - Chủ tịch UBND xã Phù Hóa - trước các việc liên quan tại địa phương”. Theo phản ánh, các hộ gia đình trên cùng nhiều hộ dân đã có nhiều lần kiến nghị và ký đơn tập thể gửi lên chính quyền về việc đường giao thông liên thôn bị cắt ảnh hưởng đến quyền lợi, đời sống, tính mạng của gia đình. Tuy nhiên lợi dụng vấn đề trên, ông Hương đã cắt danh hiệu “gia đình văn hóa 3 năm liên tục (2013 - 2015)” của các gia đình trên với lý do… ký đơn tập thể. Theo phản ánh, “ông Hương đã lợi dụng chức quyền để trù dập, hạ thấp danh dự của gia đình chúng tôi, lại còn thách thức “thích thì cứ đi mà kiện””. Giải trình về vấn đề trên, ông Hương cho rằng trước đó thanh tra huyện có chuyển đến ông một lá đơn gồm 13 người ký, ông nhận được 1 đơn của 4 hộ và việc ký vào đơn là có sự xúi giục, “nhiều hộ dân thôn Trung Tiến làm đơn ký tập thể để khiếu nại và vi phạm Hương ước của thôn”.

Trao đổi với Lao Động, ông Phan Ngọc Duy - Chủ tịch UBND huyện Quảng Trạch - cho biết, đã có kết luận về vấn đề liên quan đến nội dung tố cáo. Kết quả xác minh cho thấy, khi nhận danh sách đề nghị cấp giấy công nhận gia đình văn hóa 3 năm liên tục, ông Hương đã ghi vào nội dung “ký đơn kiến nghị tập thể” và sau đó ký thông báo về việc 3 hộ gia đình ở thôn Trung Tiến không đạt danh hiệu “gia đình văn hóa”. Kết luận thanh tra khẳng định, việc ông Hương quy kết họ ký đơn tập thể, vi phạm Hương ước thôn Trung Tiến là không chính xác, dẫn đến loại bỏ, không công nhận danh hiệu “gia đình văn hóa” 3 năm liên tục cho các hộ gia đình trên là không đúng quy định. Hành vi này đã làm ảnh hưởng đến quyền lợi chính đáng của các hộ gia đình trên.

“Biến” đất của xã thành của dân để nhận đền bù

Cũng theo phản ánh của người dân, ông Hương đã cố tình xác nhận 5% đất thuộc quyền quản lý của xã thành đất của các hộ gia đình, cá nhân tại địa phương để được nhận đền bù giá cao hơn tại dự án xây dựng đường ống Nhà máy xi măng Văn Hóa vào năm 2012. Giải trình về vấn đề trên, ông Hương cho rằng năm 2012 dự án làm đường để lấy nước từ Rào Nan lên Nhà máy ximăng Văn Hóa đi qua diện tích đất sản xuất của thôn Long Châu (xã Phù Hóa) xâm canh tại xã Văn Hóa (huyện Tuyên Hóa). Sau khi dự án đi kiểm tra thực địa thì đường ống có đi qua một số diện tích đất của thôn Long Châu không đem vào chia cho hộ gia đình khi dồn điền đổi thửa. “Các đồng chí trong bộ phận đền bù có trao đổi, phần diện tích đất này không thuộc của hộ nào cả thì thôn và cấp ủy nên cử một số người ra đứng tên để nhận, sau đó nhận tiền về cho tập thể”. Sau đó, 3 người đứng tên nhận phần diện tích đó là Phạm Liên Bang, Hoàng Thanh Trực và Hoàng Thị Lý, tiền thu về đã nộp vào tài khoản ngân sách xã.

Về vấn đề trên, kết luận thanh tra do Chủ tịch UBND huyện Quảng Trạch Phan Ngọc Duy ký đã cho thấy, UBND xã Phù Hóa đã “biến” đất thuộc quyền quản lý của UBND xã thành 12 thửa đất của 3 hộ gia đình trên và thu về tổng số tiền bồi thường, hỗ trợ là 99,636 triệu đồng, đến nay đã rút chi 88 triệu đồng. Việc làm sai trái trên đã dẫn đến việc dự án phải bỏ thêm khoản tiền hỗ trợ. Kết luận nêu rõ “đây là các thửa đất nằm xâm canh trong địa giới hành chính xã Văn Hóa, quá trình quản lý từ trước đến thời điểm thu hồi xã không có hồ sơ pháp lý, ông Hương không có thẩm quyền xác nhận”.

Trước những sai phạm trên, UBND huyện Quảng Trạch đã đề nghị Ban Thường vụ Huyện ủy chỉ đạo kiểm điểm nghiêm túc để rút kinh nghiệm đối với Đảng ủy xã Phù Hóa, nhiệm kỳ 2010 - 2015 vì đã bàn, thống nhất chủ trương để 3 hộ gia đình trên đứng tên nhận tiền hỗ trợ về cho tập thể không đúng quy định của pháp luật; kiểm điểm và có hình thức kỷ luật về Đảng đối với ông Hương vì các sai phạm liên quan.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Cảnh sát cơ động thủ đô đang làm những việc gì?