“OM” QUYẾT ĐỊNH 14 NĂM TẠI HUYỆN HÓC MÔN, TP. HỒ CHÍ MINH:

Gây thiệt hại cho người dân

LĐ - 209 NAM DƯƠNG
Chia sẻ
Bà Phan Thị Nhà, đại diện theo ủy quyền của bà Thuận, trình bày vụ việc với luật sư của VPTVPL Báo Lao Động. Ảnh: NAM DƯƠNG

Trong đơn khiếu nại gửi các cơ quan chức năng và báo Lao Động mới đây, bà Nguyễn Thị Bích Thuận, nhà ở xã Xuân Thới Sơn, huyện Hóc Môn, TPHCM, viết: “Tôi không hiểu vì sao UBND huyện Hóc Môn lại ra quyết định hủy bỏ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ) mà tôi đã mua bán hợp pháp để thực hiện một quyết định đã được UBND huyện này ban hành từ… 14 năm trước, gây thiệt hại quyền lợi cho tôi”.

Ban hành quyết định rồi... để đó

Bà Thuận cho biết, ngày 6.9.2014, bà có nhận chuyển nhượng quyền sử dụng 730m2 đất tại thửa đất 49, tờ bản đồ số 3, xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn của ông Huỳnh Thanh Quan. Giá thực tế hai bên thỏa thuận là 2,1 tỉ đồng, nhưng chỉ ghi trên hợp đồng công chứng là 1 tỉ đồng. Sau khi bà Thuận đã nộp thuế trước bạ và đi đăng bộ chuyển QSDĐ sang tên mình thì không được Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất của huyện Hóc Môn giải quyết với lý do có tranh chấp từ gia đình ông Quan.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, mảnh đất trên là một phần trong lô đất thuộc quyền sử dụng của dòng họ ông Quan. Năm 2000, cha ông Quan là ông Huỳnh Văn Dót, đã được UBND huyện Hóc Môn cấp giấy chứng nhận QSDĐ đối với lô đất trên. Năm 2001, khi ông Dót chuyển nhượng một phần diện tích trong lô đất trên thì 3 người bà con của ông Dót đã khởi kiện tại TAND huyện Hóc Môn, nhưng sau đó bị tòa bác đơn với lý do không đủ điều kiện khởi kiện. Những người này sau đó đã khiếu nại tại UBND huyện Hóc Môn và Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn đã có quyết định giải quyết khiếu nại số 351 ngày 23.12.2002 (QĐ 351), theo đó bác đơn khiếu nại của 3 người nói trên, đồng thời thu hồi giấy chứng nhận QSDĐ số 2381 ngày 11.2.2000 để điều chỉnh theo hiện trạng sử dụng (chừa lại đường đi ngang 4m x dài 56,5m để làm lối đi chung cho 3 hộ gia đình nói trên). QĐ 351 tiếp tục bị khiếu nại đến UBND TPHCM, sau đó UBND TPHCM đã có Quyết định 2367 ngày 25.6.2003 công nhận QĐ 351 và bác đơn của những người khiếu nại.

Mặc dù Quyết định 351 của Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn ghi rõ là thu hồi giấy chứng nhận QSDĐ số 2381, nhưng trên thực tế, chẳng hiểu vì sao, các cơ quan chức năng của huyện Hóc Môn không thực hiện. Chính vì thế, ông Dót đã nhiều lần tách thửa, bán đi một phần diện tích của lô đất trên và đều được cập nhật biến động trên giấy chứng nhận QSDĐ 2381.

“Né tránh” trách nhiệm?

Đến ngày 25.2.2014, ông Dót đã tặng quyền sử dụng toàn bộ diện tích đất còn lại (730m2) của lô đất trên cho con trai mình là ông Quan (có hợp đồng công chứng và đã được cập nhật trên giấy chứng nhận QSDĐ số 2381). Ngày 3.4.2014, ông Quan đã thế chấp QSDĐ của lô đất 730m2 nói trên để vay tiền ngân hàng, đến ngày 8.9.2014 thì giải chấp. Những lần này cũng đều được Văn phòng đăng ký QSDĐ huyện Hóc Môn cập nhật tại giấy chứng nhận QSDĐ số 2381. Sau đó, ông Quan đã nhượng lại QSDĐ cho bà Thuận nhưng bà Thuận không được cập nhật sang tên mình như đã nêu ở đầu bài viết. Đến đây, các cơ quan chức năng của huyện Hóc Môn đã vận động bà Thuận giao lại giấy chứng nhận QSDĐ 2381, nhưng cho rằng mình chuyển nhượng QSDĐ hợp pháp, nên bà Thuận không nộp lại và khởi kiện ông Quan tại TAND huyện Hóc Môn. Trong khi TAND huyện Hóc Môn đang thụ lý giải quyết, thì “đùng một phát”, ngày 4.7, Phó Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn Lý Hiểu Thanh lại ra quyết định hủy bỏ giấy chứng nhận QSDĐ 2381 với lý do ông Quan và bà Thuận không giao bản chính giấy chứng nhận QSDĐ để thực hiện QĐ 351 (đã được ban hành từ 14 năm trước đó của chính UBND huyện Hóc Môn, nhưng thực tế không được thực hiện như đã dẫn chứng - P.V). Câu hỏi đặt ra là, vì sao một quyết định được UBND huyện Hóc Môn ban hành nhưng bị “om” đến 14 năm, đến nay mới được “xới lại” để thực hiện? Vậy những lần chuyển nhượng, tặng cho QSDĐ của ông Dót trước đây được các cơ quan chức năng của huyện Hóc Môn cập nhật trên giấy chứng nhận QSDĐ đã bị thu hồi về mặt pháp lý trước đó có hợp pháp?

Để làm rõ những nội dung vụ việc, ngày 16.8, chúng tôi đã đến UBND huyện Hóc Môn tìm hiểu. Với lý do, cả chủ tịch và chánh văn phòng UBND huyện, những người có thẩm quyền phát ngôn, đều đi họp, ông Nguyễn Lê Nhân - Phó ban Tiếp công dân của UBND huyện Hóc Môn đã photocopy lại đơn khiếu nại của bà Thuận và ghi nhận ý kiến đề nghị của chúng tôi là sắp xếp buổi làm việc hay có văn bản trả lời cho báo về khiếu nại của bà Thuận trong vòng một tuần, nhưng đến nay, đã ba tháng trôi qua, UBND huyện Hóc Môn vẫn không có hồi âm. Những câu hỏi và thiệt thòi của người dân đang chờ UBND huyện Hóc Môn lên tiếng.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Infographic: Toàn cảnh vụ trẻ bị sùi mào gà hãi hùng ở Hưng Yên