Khi tòa án cố tình… kéo dài thời gian

LĐO Vương Trần
Chia sẻ

Do có nhiều mâu thuẫn sau khi ly hôn nên việc phân chia tài sản với chồng cũ không có kết quả, bà Trần Thị Thắm đã phải nộp đơn khởi kiện ra tòa và đã được TAND quận Hoàng Mai thụ lý từ cuối tháng 10.2012. Một vụ án dân sự không quá phức tạp lẽ ra sẽ được tòa án giải quyết theo trình tự sơ thẩm trong thời hạn quy định không quá 4 tháng. Vậy mà cho đến nay, đã gần 4 năm trời, TAND quận Hoàng Mai vẫn đang…chờ giải quyết.

Mòn mỏi gần 4 năm trời

Phản ánh tới Lao Động, chị Thắm bức xúc: “Sau khi ly hôn, cả 2 con chung đều do tôi nuôi dưỡng và theo bản án ly hôn số 47/2012/HNGĐ-PT của TAND thành phố Hà Nội thì không chia tài sản chung. Nhưng sau khi ly hôn, chồng cũ của tôi không có trách nhiệm gì với các con mà còn thường xuyên đánh đập, chửi bới và đuổi tôi cùng 2 con ra khỏi nhà để đưa người ngoài về sống tại căn nhà chung của chúng tôi. Cũng từ năm 2012, tôi đã gửi đơn kiện chia tài sản ra Tòa nhưng đến nay sau 4 năm vẫn chưa được giải quyết.”

Khi tòa án cố tình… kéo dài thời gian ảnh 1
 Căn nhà chị Thắm khởi kiện yêu cầu chia tài sản ra TAND quận Hoàng Mai sau 4 năm vẫn chưa được giải quyết. 

Đã có lần chị Thắm bị đánh phải nhập viện 1 tuần, bị đuổi khỏi nhà. Ba mẹ con bơ vơ không có nhà để ở, phải đi ở nhờ. Để việc phân chia tài sản được rõ ràng ngày 15.8.2012, chị Thắm đã gửi đơn đến TAND quận Hoàng Mai để yêu cầu chia tài sản sau ly hôn. Tòa án (TA) đã chấp nhận và bà Thắm cũng đã nộp số tiền 15 triệu đồng tại Chi cục Thi hành án dân sự quận Hoàng Mai theo số biên lai 0002451 ngày 29.10.2012.

“Theo yêu cầu của TA, tôi đã cung cấp đầy đủ các giấy tờ liên quan đến căn nhà là tài sản chung của 2 vợ chồng và các giấy tờ liên quan khác cho Tòa. Những người được mời đến theo yêu cầu của TA cũng đã cung cấp các thông tin liên quan và không có bất kỳ tranh chấp nào liên quan đến nội dung theo đơn khởi kiện. Nhưng cho đến nay, vụ kiện của tôi vẫn chưa được giải quyết mặc dù tôi đã mất quá nhiều công sức, thời gian đi lại đến TA. Tôi không biết đến bao giờ mới giải quyết xong, thực sự quá mệt mỏi.”-Bà Thắm trăn trở.

“Đang giải quyết, có gì Tòa sẽ thông báo…”

Khởi kiện đã lâu mà vẫn chưa có kết quả, việc kiện tụng kéo dài ảnh hưởng tới công việc, cuộc sống của bà và các con. Mặt khác đến tháng 7.2014, thủ tục định giá ngôi nhà đã được tiến hành. Nhưng từ đó đến nay vụ kiện vẫn chưa được giải quyết. Bà Thắm cũng đã nhiều lần đến TAND quận Hoàng Mai để hỏi về vụ kiện nhưng chỉ nhận được câu trả lời là  “đang giải quyết, có gì Tòa sẽ thông báo.”

“Tôi đã nhiều lần làm đơn tha thiết đề nghị TAND quận Hoàng Mai sớm xem xét giải quyết đơn kiện của tôi để tôi và các cháu có chỗ ăn, chỗ ở ổn định cuộc sống bởi một mình tôi phải nuôi 2 cháu mà lại không có nhà cửa gì cả. Tuần nào tôi cũng đi hỏi về tình hình vụ kiện nhưng chỉ nhận được câu trả lời là “đang giải quyết, có gì Tòa sẽ thông báo”, thế nhưng từ đó đến nay tôi cũng chưa nhận được bất kỳ một văn bản nào của TA thông báo về việc giải quyết vụ kiện đến đâu, như thế nào…”

Được biết vụ án này trước đây do Thẩm phán Nguyễn Thị Hồng Hà phụ trách. Tuy nhiên từ đầu năm 2016, Thẩm phán Hà đã chuyển cơ quan khác. Hiện nay Thẩm phán phụ trách là ông Hoàng Liên Sơn. PV Lao Động đã có liên hệ tới TAND quận Hoàng Mai để làm việc nhưng không nhận được câu trả lời từ phía TA. Sau 1 tuần đặt lịch, chúng tôi gặp lại cán bộ văn phòng tên Quyên thì được chị này giới thiệu để gặp Cán bộ Vân-Thư ký của Thẩm phán Hoàng Liên Sơn. Tiếp xúc với chúng tôi, chị Vân nói đã báo và xếp lịch làm việc giữa PV với thẩm phán Sơn. Tuy nhiên khi liên lạc với ông Sơn thì chúng tôi nhận được câu trả lời là “không có lịch gặp nào cả”. Ông Sơn cho hay cũng chỉ mới được tiếp nhận vụ án này. Tòa đang xem xét hồ sơ và đang chờ giải quyết…

Cầm trên tay những giấy tờ liên quan đến vụ án, chị Thắm mệt mỏi: “Chờ đợi đã gần 4 năm qua, và tôi cũng không biết là phải chờ đợi thêm bao lâu nữa, thật sự chúng tôi đã rất mệt mỏi. Lẽ ra là vụ án dân sự thông thường, nếu quan tòa công tâm và đã giải quyết thì vụ việc không kéo dài tới gần 4 năm nay. Đến giờ, tôi cũng không biết đến khi nào thì TAND quận Hoàng Mai mới đưa vụ án này ra xét xử sơ thẩm được...? Dường như tòa án vẫn đang cố tình kéo dài thời gian tố tụng vụ việc này”.

Trao đổi với PV Lao Động, LS Nguyễn Nam Long-Công ty Luật Nam Long cho hay: Với một vụ án dân sự các đương sự chứng minh tài sản của mình, hoàn tất hồ sơ sau đó nộp đơn khởi kiện ra Tòa án. Sau khi Tòa án thụ lý nếu có thiếu hồ sơ gì Tòa sẽ yêu cầu các bên hoàn tất hồ sơ. Thời gian cho một vụ án dân sự thông thường thường không kéo dài quá 4 tháng. Nếu có những tình tiết phức tạp thì có thể gia hạn thêm 2 lần 2 tháng nữa, thì thời gian giải quyết vụ kiện kéo dài thường không quá 8 tháng.

 

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Linhduong
Toà nào cũng thế thôi ... tôi cũng ở trong tình trạng như chị ..không biết kêu ai
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Lời kể nhân chứng vụ hai mẹ con chết thảm trong đám cháy ở phố Vọng