QUẬN 9, TP. HỒ CHÍ MINH:

Mở rộng trụ sở, lấy đất của dân

LĐ - 225 CAO NGUYỄN ĐÔNG ANH
Chia sẻ
Một góc khu đất của gia đình ông Châu Tuấn Quốc đang bị UBND quận 9 lăm le... thôn tính để mở rộng trụ sở.

GIA ĐÌNH ÔNG CHÂU TUẤN QUỐC (15 ĐƯỜNG SỐ 6, PHƯỜNG HIỆP PHÚ, Q.9, TPHCM) SINH SỐNG ỔN ĐỊNH TRÊN KHU ĐẤT 3.614M2 ĐÃ TRÒN 46 NĂM. BẤT NGỜ MỚI ĐÂY, HỌ NHẬN ĐƯỢC THÔNG TIN UBND QUẬN 9 KỀ BÊN SẼ MỞ RỘNG TRỤ SỞ; ĐỒNG THỜI, THÔN TÍNH LUÔN ĐẤT ĐAI MÀ GIA ĐÌNH ÔNG QUỐC ĐANG Ở TRÊN ĐÓ. CHÍNH QUYỀN THU HỒI 3.614M2 ĐẤT CỦA NGƯỜI DÂN, NHƯNG KẾ HOẠCH BỒI THƯỜNG LẠI THỂ HIỆN… KHÔNG ĐỀN BÙ MỘT ĐỒNG XU NÀO CHO NGƯỜI DÂN. TẠI SAO?

30 năm đòi quyền được sử dụng đất

Năm 1970, cha ông Quốc là ông Châu Văn Nguyên (đã mất năm 2015) có mua từ ông Hoàng Thụy Ngô và bà Huỳnh Thị Năm, tổng cộng là 7.194m2 đất, tại xã Tăng Nhơn Phú, huyện Thủ Đức (cũ). Việc mua bán hợp pháp đã được chính quyền chế độ cũ xác nhận cụ thể, rõ ràng. Sau đó, cả gia đình ông Nguyên cất nhà, sinh sống trên khu đất này. Năm 1980, chính quyền địa phương mở rộng sân vận động, có thu hồi 586m2 đất của ông Nguyên và bồi thường hoa màu trên phần đất này. Năm 1987, vợ ông Nguyên là bà Lê Thị Kim Vân làm đơn xin sửa chữa nhà và đã được phòng Xây dựng huyện Thủ Đức lúc đó cấp phép. Tuy nhiên, rắc rối bắt đầu gieo xuống gia đình ông Nguyên là từ một văn bản của UBND huyện Thủ Đức ra ngày 25.7.1990, mang số hiệu 1181/QĐ-UB. Thực tế đất ông Nguyên mua từ năm 1970, có xác nhận của chính quyền chế độ cũ hẳn hoi, nhưng không hiểu dựa vào đâu, UBND huyện Thủ Đức lại phán 3.614m2 đất (trong tổng số 7.194m2) của gia đình ông Nguyên là “chiếm và sử dụng đất trái phép” (?). Kể từ đây, ông Nguyên bắt đầu hành trình khiếu nại văn bản 1181, đòi lại quyền sử dụng đất (QSDĐ) hợp pháp cho gia đình mình. Thế nhưng, thay vì công nhận và cấp giấy chứng nhận QSDĐ cho gia đình ông Nguyên (như quy định tại Điều 2 của Luật Đất đai năm 1993), thì suốt 30 năm qua, các cấp chính quyền UBND huyện Thủ Đức (nay là quận 9) tìm mọi cách… thôn tính bằng được 3.614m2 đất trên.

Có vi phạm Luật Đất đai?

Điều 2 - Luật Đất đai năm 1993 quy định rất rõ: “Người sử dụng đất ổn định, được UBND cấp xã, phường, thị trấn xác nhận, thì được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xét và cấp giấy chứng nhận QSDĐ”. Điều 20 của Luật Đất đai năm 1993 cũng khẳng định: “Nhà nước giao đất cho các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân sử dụng ổn định, lâu dài”… Trong sự vụ này, trước thực tế gia đình ông Châu Văn Nguyên đã sử dụng đất ổn định gần nửa thế kỷ; chính quyền địa phương phải cấp giấy chứng nhận QSDĐ cho hộ ông Nguyên, nhưng trái lại, chẳng những không cấp QSDĐ, chính quyền huyện Thủ Đức còn ra văn bản gán cho là “đất công”, để thu hồi đất từ gia đình ông Nguyên. Cụ thể: Năm 1995, UBND huyện Thủ Đức đã chủ trương thu hồi phần đất trên của ông Nguyên để xây dựng khu dân cư cho cán bộ - CNV và gia đình chính sách. Song, ông Nguyên đã khiếu nại, không chấp nhận cho thu hồi, dẫn tới chủ trương này… chết non, không ai nhắc tới nữa. Ngày 23.7.1998, UBND TPHCM ban hành văn bản số 2774/CV-UB-NC, gửi UBND quận 9 (tách ra từ huyện Thủ Đức), công nhận ông Nguyên đã sử dụng 3.614m2 đất là “liên tục từ năm 1970 cho đến nay”. Từ đó, UBND TP kết luận: “Nay Nhà nước chấp thuận cho ông bà Châu Văn Nguyên được tiếp tục sử dụng phần đất này là phù hợp với Điều 2 - Luật Đất đai ngày 14.7.1993. Khi quy hoạch, sử dụng cho công ích phần đất 3.614m2 phải đền bù và bồi hoàn cho người đang trực tiếp quản lý sử dụng”.

Bất ngờ mới đây, ngày 18.1.2016, Ban quản lý đầu tư xây dựng công trình, thuộc UBND quận 9, ra văn bản số 41/KH-QLCT, về kế hoạch bồi thường, giải phóng mặt bằng dự án xây dựng nâng cấp trụ sở hành chính quận 9. Văn bản trên có nội dung “dự kiến” thu hồi toàn bộ 3.614m2 đất của ông Châu Văn Nguyên (nay do con ông Nguyên là ông Châu Tuấn Quốc kế thừa trực tiếp sử dụng). Điều đáng nói, văn bản này tiếp tục cho rằng, khu đất trên là “đất công”, nên giá bồi thường cho 3.614m2 đất là… 0 đồng (?). Ngày 22.9, ông Hồng Phi Vũ - GĐ Ban quản lý đầu tư xây dựng công trình quận 9, chủ đầu tư dự án trên - đã tỏ ra lúng túng, không giải thích được tại sao đất người dân đã và đang ở gần 50 năm, lại cho là “đất công” và dự kiến thu hồi với giá… 0 đồng v.v… Ông Vũ nói với báo chí rằng: “Cái này chẳng qua là cái khai toán để chúng tôi lập dự án thôi… Đang trong quá trình thực hiện, chứ ra quyết định thu hồi đất của hộ gia đình ông Nguyên thì… chưa có ra. Hiện quận 9 cũng chưa có quyết định thu hồi đất, các ngành đang xem xét tất cả hồ sơ, coi pháp lý tình hình như thế nào để có chính sách đúng theo quy định của Nhà nước”.

Vấn đề đặt ra ở đây là, tại sao vụ khiếu nại đòi được cấp quyền sử dụng đất hợp pháp cho người dân sử dụng đất ổn định lại kéo dài tới 30 năm, mà vẫn chưa được giải quyết thỏa đáng? Hơn nữa, từ tháng 7.1998, UBND TPHCM đã chỉ đạo UBND quận 9 giao QSDĐ cho ông Nguyên theo Điều 2, Luật Đất đai năm 1993, nhưng UBND quận 9 vẫn… phớt lờ, không thực thi, không cấp giấy chứng nhận QSDĐ cho người dân v.v…

Nay, không hề thỏa thuận trước, chưa ra quyết định thu hồi đất, Ban quản lý đầu tư xây dựng công trình quận 9 đã lên kế hoạch thu hồi 3.614m2 đất của người dân với giá … 0 đồng, nhằm mở rộng trụ sở UBND quận 9. Việc làm trên, không chỉ vi phạm Luật Đất đai, trái chỉ đạo của cấp trên là UBND TPHCM, mà còn xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của người dân.


[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Cảnh sát cơ động thủ đô đang làm những việc gì?