Phường Liễu Giai – Quận Ba Đình:

Nhà văn hóa ngang nhiên chiếm lòng đường, dân bức xúc

LĐO Minh Bằng

Từ nhiều năm nay, tại ngõ 3 phố Vạn Phúc (đối diện cổng Đại sứ quán Nhật Bản) bỗng “mọc” lên một căn nhà bằng tôn, rộng khoảng 20m2 nằm chắn ngay dưới lòng đường được gắn biển: Nhà văn hóa tổ 65 – Khu dân cư số 8 và Điểm đăng ký tạm trú tạm vắng - Công an phường Liễu Giai. Theo phản ánh, công trình “2 trong 1” này được dựng lên không phép, lấn chiếm lòng đường, ảnh hưởng đến trật tự giao thông, gây bức xúc dư luận.

 

ảnh 1
 Nhà văn hóa chiếm hơn nửa lối đi của dân

Theo tìm hiểu của PV, công trình Nhà văn hóa kiêm điểm đăng ký tạm trú tạm vắng này được dựng lên cách đây khoảng 5 năm về trước. Ngõ 3 vốn chỉ dài khoảng 200m, kéo từ đường Vạn Phúc đến ngã ba rẽ ra các tuyến phố Vạn Bảo – Đội Cấn – Liễu Giai. Lòng đường ở đây rộng khoảng 8m, nhưng phía đầu ngõ Vạn Phúc đã bị một bể nước nổi của khu tập thể choán mất 1/3 lòng đường. Kể từ khi NVH tổ 65 được dựng lên ở phía đối diện, lòng đường bị thu hẹp, chỉ vừa đủ cho một chiếc xe ô tô đi qua. Tiếng là Nhà văn hóa song thực chất khu nhà này hầu như “cửa đóng then cài” cả ngày, chỉ mở cửa từ 16h đến 19h30 phục vụ cho một số đối tượng đến chơi thể dục thể thao, đánh bóng bàn giải trí. Ngày nào cũng vậy, cứ đến chiều tối là các hộ dân sống quanh khu vực lại nghe tiếng hò hét của những người chơi bóng bàn phát ra từ NVH. Địa điểm này không chỉ quy tụ nhiều người chơi tham gia mà còn thu hút khá đông người đến xem, cổ vũ khiến lòng đường vốn đã bị thu hẹp do bị NVH án ngữ, nay càng trở nên hẹp hơn, gây khó khăn cho các phương tiện qua lại. Điều lạ hơn, tuy treo biển “Công an phường Liễu Giai – Điểm đăng ký tạm trú, tạm vắng” nhưng vào buổi tối NVH lại đóng cửa im ỉm, chẳng thấy bóng dáng lực lượng dân phòng hay công an túc trực.

Cũng từ khi xuất hiện NVH này, nhiều hàng ăn, quán nước cũng thi nhau vây quanh. Từ sáng sớm đến chiều tối, trước cửa NVH tập trung đến 3-4 hàng ăn, quán nước bày biện bàn ghế, bếp than, đun nấu ngay dưới lòng đường. Cảnh kẻ bán người mua chen chúc, hỗn tạp ầm ĩ khiến các hộ dân sống xung quanh bức xúc.

Nhiều người dân bức xúc đặt câu hỏi: Cơ quan nào chịu trách nhiệm cấp phép và kinh phí cho việc lấn chiếm lòng đường để dựng NVH ở tổ dân phố 65 phường Liễu Giai? Việc dựng NVH và điểm đăng ký tạm trú tạm vắng có thực sự nhằm phục vụ nhu cầu người dân hay thực chất chỉ là việc làm “núp bóng” cho một số cá nhân vui chơi miễn phí? Câu hỏi này xin gửi đến chính quyền Quận Ba Đình và UBND phường Liễu Giai.

Minh Bằng

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Cổ thụ thình lình đổ ập xuống ô tô, nữ tài xế thoát chết trong gang tấc