KÊNH THỦY LỢI CHẶN ĐƯỜNG VẬN CHUYỂN Ở BÌNH ĐỊNH:

Nông dân đòi bỏ ruộng

LĐ - 223 XUÂN NHÀN
Chia sẻ
Sau 3 năm “kêu trời không thấu”, người dân Tây Vinh tuyên bố bỏ ruộng.

Hơn 100 hộ dân ở xã Tây Vinh, huyện Tây Sơn (Bình Định) đồng loạt tuyên bố “bãi canh” ngay vụ tới nếu tuyến đường dẫn ra cánh đồng thôn Bỉnh Đức tiếp tục bị chia cắt. Bức xúc tích tụ suốt 3 năm qua nhưng tiếng kêu của người nông dân lại bị... thất lạc hay lãng quên ở một khâu trung gian nào đó.

Phú quý... thụt lùi

Cánh đồng rộng 30ha của xóm 11, thôn Bỉnh Đức bị xẻ làm 2 mảnh kể từ ngày tuyến kênh nhánh dẫn nước từ công trình thủy lợi Văn Phong được xây dựng và đưa vào khai thác, cuối năm 2013. Tuyến kênh cao hơn mặt ruộng khoảng 1,5 - 2m, kéo dài hơn 1 cây số, tiếp giáp thị xã An Nhơn, khiến nghề trồng lúa ở địa phương tự “phân hóa” thành hai mảng trái ngược. Ở phía này con kênh, công việc đồng áng vẫn diễn ra bình thường, thuận lợi với sự trợ giúp của các phương tiện cơ giới, thì phía bên kia, mùa vụ chủ yếu trông cậy vào sức người. Trưởng xóm 11 Võ Ngọc Tùng than vãn: “Tuyến kênh bêtông kẹp sát đường dẫn nước cũ, sau khi hình thành, đã “đẩy” ruộng lúa của bà con ra xa bờ vùng đến 5 - 6m. Không ai tính với việc bắt một nhịp cầu dẫn, nối 2 nửa cánh đồng”.

Bà Lê Thị Bích, nhà có 3 sào ruộng đằng sau kênh nhánh, nói như sừng sộ: “Trước, tới kỳ thu hoạch, tôi chỉ cần thuê 1 chiếc xe trâu vận chuyển. Nay phải huy động tới 4 chiếc mà còn trầy trật do phải đứt đoạn, trung chuyển ở bờ kênh. Dọn sào lúa thay vì chỉ tốn 250.000 đồng công sá, nay chi phí vọt lên đến 550.000 đồng. Càng làm càng lỗ thì làm để làm gì”. “Không phải ai cũng có ruộng gần bờ kênh để có thể sử dụng xe trâu như nhà bà Bích. Với những đám ruộng xa, chỉ còn cách bưng bê, gồng gánh mà thôi”, nông dân Võ Thanh Việt tiếp lời. Ông Việt có 5 sào ruộng bị “mắc kẹt”, chua chát ví von tình cảnh của mình là “phú quý giật lùi”: “Thiên hạ máy móc ào ào, làm ra hột lúa khỏe re, còn mình hết vụ này tới vụ kia cứ vật vã cắm mặt giữa bùn lầy nước đọng. Đâu phải gia đình nào cũng đủ nhân lực gồng gánh thủ công. Vậy nhưng, kêu chiếc máy cày, máy cắt, phải nài nỉ người ta vòng xuống An Nhơn rồi quay ngược trở lên. Đã phiền hà kích rích lại méo mặt do phát sinh chi phí”. Ông Võ Ngọc Tùng ngồi bần thần, ngơ ngác: “Bà con kiến nghị rất nhiều lần. Kỳ tiếp xúc đại biểu hội đồng nhân dân huyện, xã nào, cử tri cũng nêu ra. Kêu miết, mà chẳng thấy đoàn thể, cơ quan nào đoái hoài”. Ông xóm trưởng im lìm, không phản đối khi đám đông nhao nhao đòi bỏ ruộng ngay vụ tới, “cho đến khi có được cây cầu để xe cộ, máy móc đi qua”!

Sẽ kiểm tra, khắc phục

Chủ tịch UBND xã Tây Vinh Nguyễn Ánh Sáng xác nhận yêu cầu từ người dân Bỉnh Đức là “hợp lý, chính đáng”. “Xã đã tập hợp, ghi nhận ý kiến bà con và phản ánh lên huyện. Đề xuất, kiến nghị nhiều lần rồi. Thẩm quyền địa phương cũng chỉ đến đó. Công trình hoàn thành, Ban Quản lý dự án kênh mương Văn Phong đã bàn giao cho Cty TNHH khai thác công trình thủy lợi Bình Định quản lý. Chúng tôi không thể can thiệp quá sâu”, ông Sáng biện bạch. Chiều 21.9, khi được đề cập tới “biên bản sự việc” lập ở Tây Vinh hôm 9.9 (văn bản được gửi nhờ báo Lao Động hỗ trợ) và thông tin chính quyền địa phương “đã làm hết trách nhiệm”, Giám đốc Cty TNHH khai thác công trình thủy lợi Bình Định Nguyễn Văn Phú bày tỏ ngạc nhiên: “Tôi chưa từng hay biết chuyện này. Xã, huyện chưa lần nào trao đổi với Cty. Nếu họ nói từng thông báo thì ít ra phải có văn bản, giấy tờ làm chứng chứ”. Tuy nhiên, ông Phú nhanh chóng hạ nhiệt: “Tôi sẽ cho kiểm tra. Có gì lớn lao, phức tạp đâu. Chỉ vài chục triệu là đủ cho một chiếc cầu dẫn. Chúng tôi rất tiếc vì không đáng để người dân phải chờ lâu như vậy”. Lao Động đã liên lạc với Chủ tịch UBND huyện Tây Sơn Đỗ Văn Sỹ nhằm tìm hiểu cơ chế tiếp nhận thông tin và “đường đi” của tiếng dân kêu. Trước sau, ông Sỹ đều một mực im lặng.


[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Song Hy
Em là người dân địa phương. Cảm ơn sự nhiệt tình hỗ trợ của tòa soan và phóng viên.
Trả lời - -
Phi
Cảm ơn Báo Lao Động đã quan tâm tới người dân quê tôi. Tôi bày tỏ sự biết ơn chân thành tới Báo Lao Động đã hỗ trợ người dân đưa lên tiếng nói của mình đến các cơ quan có thẩm quyền. Sau thời gian dài chờ đợi, chịu đựng những khó khăn trong công việc đồng ruộng hi vọng sau khi đã phản ánh, có đơn vị tiếp nhận thì những chiếc cầu nối hai bên kênh sẽ được hoàn thành nhanh chóng trước vụ mùa tiếp theo., cho những người quê tôi không còn chịu cảnh phải dùng "sức người thay máy móc". Kính mong UNBD xã Tây Vinh, UBND Huyện Tây Sơn, quản lý dự án kênh mương Văn Phong, Cty TNHH khai thác công trình thủy lợi Bình Định và các đơn vị liên quan xúc tiến hoàn thành những chiếc cầu nối. Đừng để những người nông dân thật thà chất phát phải dùng sức người thay cho máy móc,"kêu trời... trời không thấu, gọi đất... đất chăng thưa".
Trả lời - -
mi
Gia đình mình cũng có ruộng bị chia cắt bởi công trình thủy lợi này. Kênh thủy lợi chạy song song, sát với đường chính của cả một cánh đồng nơi đây, nhưng giờ chia cắt làm 2. Vào những ngày mùa, dân chỉ biết gánh lúa trèo lên cái kênh mương để qua được đường bên kia chứ không thể có một lối đi nào cho xe cộ, máy móc qua bên này. Đề nghị cấp trên có hướng giải quyết nhanh, cho bà con nơi này bớt khổ,nên mở một đường thông qua hai nơi này, đề nghị trực tiếp xuông địa phương để kiểm tra và đề ra giải pháp nhanh chóng!
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Clip: Chụp ảnh tự sướng ngay sát cửa xả lũ như "sóng thần" ở thủy điện Hòa Bình