BẮC NINH:

Nước sạch bị bẩn là do... làm đường

LĐ - 253 QUANG HÙNG
Chia sẻ
Nước sạch nhưng lại đen ngòm. Ảnh: Q.H

Đây là khẳng định của ông Lâm Trọng Vịnh - Quản đốc Cty CP đầu tư và phát triển An Việt (Cty An Việt), đơn vị hiện đang cung cấp nước sạch tại các phường Đông Ngàn, Đồng Nguyên, Đồng Kỵ, Trang Hạ, Tân Hồng (TX Từ Sơn, Bắc Ninh).

Nước sạch đen như nước cống

Thời gian gần đây, liên tục những người dân sống tại khu phố Phù Lưu, Đông Ngàn, Từ Sơn, Bắc Ninh phản ánh về tình trạng nước sạch của các hộ gia đình bẩn như nước cống. Những hộ dân ở đây đang dùng nước sạch do Cty An Việt (đường Lê Quang Đạo, TX Từ Sơn) cung cấp.

“Nhà tôi cứ khoảng 1 - 2 tháng lại cọ bể một lần, nhưng cứ mỗi lần cọ bể là nước lại đen xì không khác gì nước cống, từng mảng bẩn lắng xuống dầy hàng cm đen kịt như nhựa đường dưới đáy bể. Hôm vừa rồi nhà tôi thuê thợ xúc bình nóng lạnh, thợ điện lạnh nói, nước ở đây quá bẩn, như thế này cặn bẩn sẽ bám hết vào thanh nhiệt, bình sẽ rất nhanh hỏng” - chị Thu Hương trú tại khu phố 19, Phù Lưu, Đông Ngàn, Từ Sơn cho biết.

Chung nhận xét với chị Thu Hương, chị Nguyễn Hiền trú tại ngõ 56 Trần Phú, TX Từ Sơn cho hay: Nhà tôi vừa cọ bể đầu tháng 10, khi cọ nước đục ngầu, đen ngòm. Cọ bể xong nhà tôi thay quả lọc máy lọc nước, khi vừa mở van xả nước thì quả lọc lại đen xì ngay lập tức.

“Nước sạch gì mà không bằng nước giếng khơi thế này. Mấy nhà hàng xóm quanh đây đã chuyển sang dùng giếng đá. Tuy chi phí ban đầu bỏ ra khá lớn nhưng bù lại nước rất trong. Nhà tôi đang tính cũng sẽ khoan một cái và từ bỏ dùng nước sạch vậy” - chị Hiền tỏ ra có phần bức xúc và băn khoăn.

Nhiều hộ gia đình ở đây nhận định, rất có thể nước ở đây bị nhiễm mangan, bởi các dụng cụ đun nấu trong gia đình, thiết bị vệ sinh, bình nóng lạnh có hiện tượng bám cặn đen…“Nếu dùng nguồn nước này lâu ngày, đường ống nước trong nhà sẽ bị hẹp dần, bởi cặn bẩn lâu ngày sẽ bám vào thành ruột ống, dẫn đến tắc đường ống. Ngoài ra, còn dẫn tới han gỉ bình chứa nước, thậm chí đó là bình inox” - anh Trang, một thợ điện nước có kinh nghiệm lâu năm khẳng định.

Theo tìm hiểu của phóng viên, nước sạch ở đây tuy không có mùi hôi tanh, nhưng chỉ cần cảm quan bằng mắt thường cũng đủ để người dân không dám sử dụng nguồn nước này vào việc ăn uống, đun nấu, thậm chí là giặt giũ, vì quần áo rất nhanh ngả màu.

Bẩn do không có hố xả cặn

Đi tìm hiểu nguyên nhân vì sao người dân bỏ tiền ra mua nước sạch nhưng lại nhận lại nguồn nước đục ngầu như vậy, trao đổi với phóng viên, ông Lâm Trọng Vịnh - Quản đốc Cty An Việt thừa nhận, việc nước đục, có nhiều cặn đen là có thật, ông Vịnh cho rằng đây là nguyên nhân khách quan bởi, Từ Sơn đang phát triển mạnh hạ tầng, giao thông, đường sá thường xuyên bị đào bới, do vậy đường ống nước thường xuyên bị vỡ, các hố xả cặn bị lấp, dẫn đến việc cát bẩn tràn vào đường ống và không xả thải được.

Cũng theo ông Vinh, nhà máy nước sạch này được xây dựng năm 2004 với công suất 2.300m3/ngày và áp dụng công nghệ tiên tiến tại thời điểm đó bởi nguồn nước ngầm ở đây có hàm lượng sắt và mangan cao. Đơn vị tư vấn là một đơn vị uy tín thuộc Bộ Xây dựng. Điều ông Vịnh nói cho thấy việc nhận định của người dân về nguồn nước rất có thể nhiễm mangan là không phải không có cơ sở.

Ở diễn biến có liên quan, tại phiếu kiểm nghiệm nước sạch cuối tháng 9.2016 của Trung tâm YTDP Bắc Ninh thể hiện độ đục đã vượt ngưỡng cho phép 0,31 NTU, còn hàm lượng mangan thì sát ngưỡng cho phép (0,293/0,3 mg/L).

Trả lời về việc Cty có thường xuyên xúc xả đường ống không, theo ông Vịnh thì định kỳ 1 tháng Cty sẽ xúc xả đối với các ống nhỏ, 2 tháng sẽ xúc xả các ống to. Nhưng ông Vịnh không cung cấp được biên bản hay giấy tờ gì chứng minh việc làm định kỳ này của Cty.

Để khắc phục tình trạng nói trên, ông Vịnh cho biết, Cty vừa lắp đặt ngăn hướng dòng, dòng nước qua bể phản ứng lưu lại lâu hơn, thời gian phản ứng giữa nước và hóa chất lâu sẽ xử lý được hàm lượng sắt, mangan tốt hơn. Đơn vị cũng đang lắp đặt máng răng cưa cuối bể lắng, cái này có tác dụng nâng cao hiệu quả xử lý, sẽ cung cấp thêm oxy vào nước…

Chưa biết tình trạng nước sạch tại đây trong thời gian tới có được cải thiện hay không, nhưng ở đây nhận thấy vấn đề, Cty cung cấp nước sạch rõ ràng có biết tình trạng trên nhưng lại không xử lý triệt để ngay, dẫn đến việc người dân bức xúc khi bỏ tiền mua nước sạch nhưng lại nhận được nước đục ngầu như vậy.

Theo luật sư Đặng Thị Tâm - Văn phòng luật sư Quốc Thái, Đoàn luật sư TP. Hà Nội thì dù vì bất cứ lý do gì, trong trường hợp này, theo quy định tại khoản 2, Điều 55 Nghị định số 117/2007/NĐ-CP về sản xuất, cung cấp và tiêu thụ nước sạch, Cty An Việt là đơn vị hiện đang trực tiếp cung cấp nước sinh hoạt, phải có trách nhiệm xử lý sự cố đảm bảo việc cung cấp nước sạch cho người dân. Mặt khác, theo Thông tư 50/2015/TT- BYT của Bộ Y tế trường hợp không khắc phục được phải báo cáo ngay cho cơ quan chủ quản, cơ quan nhà nước có thẩm quyền, chính quyền địa phương nơi đặt cơ sở cung cấp nước và sở y tế để có biện pháp giải quyết… Nếu có căn cứ chứng minh nước sinh hoạt bị đục, ô nhiễm do các cơ quan xây dựng, phát triển hạ tầng đào bới, gây nên, Cty An Việt có thể kiến nghị lên chính quyền địa phương để được giải quyết, tránh việc cung cấp nước sinh hoạt không đảm bảo cho người dân.


[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Lo ngại tên lửa hạt nhân Triều Tiên, người đàn ông Nhật xây hầm trú ẩn