VỤ CHỒNG QUY HOẠCH VỢ LÀM PHÓ CỤC TRƯỞNG CỤC THUẾ:

Quy trình đúng thì xem lại quy trình!

LĐ - 208 T.CHÍ
Chia sẻ
Tranh biếm của DAN

Trong tờ trình gửi Tổng cục Thuế đề nghị bổ sung quy hoạch lãnh đạo cấp cục giai đoạn 2016 - 2020, ông Võ Thành Long - Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đề nghị vợ mình làm phó cục trưởng. Về vụ việc này, đại diện Tổng cục Thuế, Cục trưởng Cục Phòng, chống tham nhũng (Thanh tra Chính phủ) cho biết, sẽ kiểm tra lại thông tin. Trong khi đó, ý kiến của nguyên lãnh đạo Ủy ban Kiểm tra T.Ư gay gắt phản ứng: “Quy trình đúng thì xem lại quy trình”.

Thời gian gần đây, ông Võ Thành Long - Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu - đã có quy hoạch, bổ nhiệm nhân sự cho hàng loạt người nhà. Tháng 3.2015, ông này bổ nhiệm bà Đỗ Thị Phương Ngọc (sinh năm 1970) - là vợ của mình - giữ chức Trưởng phòng Thanh tra số 1 - Cục Thuế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.Và, mới đây vào tháng 4.2016, ông Võ Thành Long ký tờ trình gửi Tổng cục Thuế đề nghị bổ sung quy hoạch lãnh đạo cấp cục giai đoạn 2016 - 2020, cụ thể là chức phó cục trưởng với hai người, trong đó có vợ mình. Trao đổi với PV Lao Động chiều 4.9, lãnh đạo Tổng cục Thuế cho biết, đang kiểm tra lại thông tin, sẽ có thông báo với báo chí sau. Tương tự, ông Phan Trọng Đạt - Cục trưởng Cục Phòng, chống tham nhũng (Thanh tra Chính phủ) cho biết, đã nghe thông tin này và sẽ kiểm tra lại thông tin. “Khi có thông tin trong dư luận thì việc đầu tiên là sẽ kiểm tra. Khi kiểm tra rõ ràng sẽ thông báo cụ thể”, ông Đạt nói.

Trước đó, ông Võ Thành Long cho biết, việc bổ nhiệm và quy hoạch vợ mình đều đúng quy trình, làm theo quy trình của ngành và được anh em tập thể tín nhiệm. Ông Long cho rằng, việc quy hoạch vợ làm phó cục trưởng chỉ là “quy hoạch rồi để đó”, “quy hoạch để phục vụ công tác điều động, luân phiên”, chứ “chả lẽ, tôi làm cục trưởng, vợ tôi lại làm cục phó”. Nhận xét về lời ông Long “quy hoạch rồi để đó”, ông Lê Quang Thưởng- nguyên Ủy viên T.Ư Đảng, nguyên Phó Trưởng ban thường trực Ban Tổ chức T.Ư - gay gắt nói: “Nói vậy là nói bậy. Chả nhẽ quy hoạch chơi, quy hoạch rồi để đó”. Nhận định thêm về lời ông Long cho rằng việc quy hoạch vợ làm phó cục trưởng Cục Thuế Bà Rịa - Vũng Tàu là đúng quy trình, nguyên lãnh đạo Ban Tổ chức T.Ư nói: “Nếu đúng quy trình thì phải xem lại quy trình. Việc chồng quy hoạch, hay bổ nhiệm vợ, con chỉ có ở chế độ phong kiến chứ phải chế độ dân chủ. Việc quy hoạch vậy, dư luận có ý kiến là không được”. Trong khi đó, LS Bùi Quang Ngọc (Đoàn LS TP. Hà Nội) cho biết, theo quy định hiện tại, Luật Cán bộ, công chức (và Luật Viên chức) không cấm đoán thủ trưởng các cơ quan, đơn vị tuyển dụng, bổ nhiệm người thân của mình. Ngoài ra, Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2005 (được sửa đổi, bổ sung năm 2007 và năm 2012) chỉ quy định: “Người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị không được bố trí vợ hoặc chồng, bố, mẹ, con, anh, chị, em ruột của mình giữ chức vụ quản lý về tổ chức nhân sự, kế toán - tài vụ, làm thủ quỹ, thủ kho trong cơ quan, tổ chức, đơn vị hoặc giao dịch, mua bán vật tư, hàng hóa, ký hợp đồng cho cơ quan, tổ chức, đơn vị đó” (khoản 3, Điều 37). Tuy việc bổ nhiệm này là đúng luật, đúng quy trình, nhưng LS Ngọc đặt vấn đề: “Ông Long nói việc quy hoạch vợ làm phó cục trưởng được anh em tín nhiệm nhưng việc tín nhiệm này trong bối cảnh chồng là lãnh đạo thì thử hỏi ai dám có ý kiến trái chiều? Việc quy hoạch này, phải đặt vấn đề có vô tư không khi tự tay chồng ký quy hoạch bổ nhiệm vợ?”. Ngoài ra, LS Ngọc cho rằng, việc quy hoạch cán bộ phải có cơ chế giám sát đặc biệt, “phải có kiểm tra chéo, kiểm tra từ các cấp cao hơn. Phải có cơ chế để giám sát quyền lực công trong những việc như quy hoạch lãnh đạo như thế này”, LS Ngọc nói. 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

bat can
chua co truong hop nao sai qut trinh ca.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Clip: Cá chết phơi bụng sau xả lũ, dân khóc mất trắng cả tỉ đồng