Vụ làm, sử dụng con dấu giả ở Công ty CP Cung ứng tầu biển Hải Phòng

Thành phố Hải Phòng chuẩn bị báo cáo Văn phòng Chính phủ

LĐO Huy Bình
Chia sẻ
Văn phòng Chính phủ đã lên tiếng vụ làm, sử dụng con dấu giả ở Công ty CP Cung ứng tầu biển Hải Phòng

Như Báo Lao Động đã đưa tin qua 4 bài báo: “ Công an TP Hải Phòng vi phạm luật Tố Tụng Hình Sự”, “Trách nhiệm của Sở Tài Chính đến đâu”, “Góc khuất từ quyết định tạm đình chỉ điều tra và những hệ lụy” và “Vai trò của cơ quan điều tra TP Hải Phòng đến đâu” đã phản ánh về vụ án: “Làm, sử dụng con dấu giả xảy ra tại công ty Cổ Phần Cung Ứng Tàu Biển Hải Phòng”. Nội dung các bài báo liên tục phản ánh về vụ án hi hữu này và “ sự im lặng khó hiểu”  kéo dài suốt hơn 4 năm của các cơ quan có liên quan tới vụ án. 

Sự vào cuộc của các cấp chính quyền..... 

Đáp ứng sự mong đợi của tập thể cổ đông, người lao động của công ty cổ phần Cung ứng tàu biển Hải Phòng, đồng thời để bảo vệ sự nghiêm minh của pháp luật, ngay sau khi nhận được đơn kiến nghị của ông Nguyễn Đức Thạnh, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Cung ứng tàu biển Hải Phòng gửi Thủ tướng Chính phủ với nội dung kiến nghị chỉ đạo giải quyết dứt điểm vụ án “ Làm, sử dụng con dấu giả xảy ra tại Công ty cổ phần Cung ứng tàu biển Hải Phòng” đã được khởi tố từ tháng 6 năm 2012, Văn phòng Chính Phủ (Vụ theo dõi Khiếu nại, Tố cáo và Phòng, Chống tham nhũng) đã ra Công văn số: 7553/VPCP – V.I với nội dung: “Thực hiện Quy chế làm việc của Chính phủ, Văn phòng Chính phủ chuyển đơn kiến nghị của ông Nguyễn Đức Thạnh đến Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng để chỉ đạo kiểm tra, xem xét giải quyết theo quy định của pháp luật và đề nghị thông báo cho Văn phòng Chính phủ biết kết quả giải quyết”. 

 

Thành phố Hải Phòng chuẩn bị báo cáo Văn phòng Chính phủ  ảnh 1
 Chỉ đạo của UBND thành phố Hải Phòng

Ngay sau khi có sự vào cuộc của Chính phủ, UBND TP Hải Phòng đã có những động thái tích cực và quyết liệt, điều này được thể hiện tại Công văn số : 1786 /UBND – DN gửi Công An TP Hải Phòng với yêu cầu: “Giao Công an TP kiểm tra, xem xét, đề xuất giải quyết theo quy định, trả lời đương sự; đồng thời thảo văn bản của Ủy ban nhân dân thành phố để báo cáo Văn phòng chính phủ trước ngày 30.10.2016.” 

Chứng cứ khó che đậy  

Với các cơ sở chứng cứ thu được là 02 con dấu giả (bằng mắt thường cũng có thể phân biệt dễ dàng) mà các đối tượng liên quan trong vụ việc này (ông Thẳng và bà Hải đã sử dụng), nhưng để có câu trả lời rõ ràng và chính xác, cơ quan CSĐT công an TP Hải Phòng PC-46 đã dựa vào kết luận giám định của phòng khoa học hình sự công an TP Hải Phòng PC-54 để ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 11 QĐKTVA-PC46 khởi tố vụ án hình sự “Làm và sử dụng con dấu giả của tổ chức xảy ra tại công ty cổ phần Cung ứng tàu biển Hải Phòng”. Như vậy, rõ ràng hành vi làm giả con dấu của ông Thẳng và bà Hải là hoàn toàn có căn cứ. 

Theo quan điểm của Luật sư Lê Minh Thắng (đoàn luật sư thành phố Hà Nội): Hành vi làm và sử dụng con dấu giả của các đối tượng nêu trên đã có các dấu hiệu pháp lý cấu thành nên tội danh. Bởi lẽ hành vi của những đối tượng được khởi tố trong vụ án đã trực tiếp xâm hại đến hoạt động bình thường của cơ quan, tổ chức (ở đây là Công ty cổ phần Cung ứng tàu biển Hải Phòng) và trong lĩnh vực quản lý hành chính nhà nước về con dấu, tài liệu, giấy tờ khác. Đối tượng tác động của tội phạm là làm và sử dụng 02 con dấu giả. Còn việc xác định thế nào là con dấu giả trong trường hợp này ngoài việc phân biệt bằng mắt thường cũng có thể phân biệt được, còn có kết luận giám định của PC-54 Công an TP Hải Phòng. 

Được biết, các con dấu giả được nêu trong vụ án nêu trên đã được sử dụng để nhằm mục đích lừa dối các cơ quan, tổ chức. Hàng loạt các văn bản, giấy tờ đã được sử dụng bằng con dấu giả nêu trên; điển hình như việc ký Hợp đồng với Ngân hàng TMCP Quốc Tế VN - chi nhánh Hải Phòng (100.000.000 đồng/01 tháng); ép Ngân hàng này cho ông Thẳng và bà Hải rút tiền, ký kết các Hợp đồng khác để thu lợi bất chính.

Ngoài ra, những đối tượng liên quan nêu trên đã sử dụng các con dấu giả để thực hiện các giao dịch với cơ quan Nhà nước, tổ chức hoặc công dân khiến cho các đối tác giao dịch tin đó là đối tượng thật. 

Căn cứ vào hồ sơ cho thấy, đã có việc ông Thẳng và bà Hải đã sử dụng những con dấu giả để rút tiền của Công ty (trong đó có phần tiền của Nhà Nước) chi dùng vào mục đích cá nhân như mua ô tô, ký hợp đồng kinh tế không đúng, ký séc, phiếu chi để rút tiền của Công ty chi tiêu cho mục đích cá nhân. 

Với những chứng cứ rõ ràng nêu trên, cùng sự vào cuộc quyết liệt của Chính Phủ và UBND TP Hải Phòng, dư luận mong rằng vụ án có thể đi đến hồi kết với việc xử lý những việc làm sai trái đúng với quy định của pháp luật. 

Báo Lao Động sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc diễn biến vụ việc nêu trên

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Phúc Thành
Hãy tin tưởng các đồng chí Công an Hải Phòng một lần nữa, mặc dù các cụ có câu "một lần bất tín vạn lần bất tin", nhất là bây giờ lãnh đạo Hải Phòng đã thay đổi hết rồi .
Trả lời - -
Ngọc Sơn
Quá may mắn cho người lao động Cty này được Thủ tướng và Văn phòng Chính phủ quan tâm. Bây giờ là thời khắc thanh trừng tội phạm tham nhũng và tiêu cực. Có thế đất nước mới đổi mới người dân mới tin tưởng vào chế độ XHCN chứ.
Trả lời - -
Phụng Hiếu
Cảm ơn Báo Lao Động đã kịp thời đưa tin đến với bạn đọc. Pháp luật không có chân nên công lý phải đi tìm. Con đường công lý đến với pháp luật thật lắm nỗi gian truân. Dù tìm được con đường đến với pháp luật nhưng với tình hình hiện nay tại vụ án này lại có 2 ngã rẽ một là liệu rằng Công an TP Hải Phòng sẽ phục hồi điều tra và đưa ra trước vành móng ngựa đúng người đúng tội đúng pháp luật hay chỉ sẽ phục hồi điều tra để làm "cơ sở" để từ đó đình chỉ vụ án. Chúng ta hãy chờ xem công lý sẽ chọn ngã rẽ nào.
Trả lời - -
Duy Binh
Chuyện con dấu giả là rành rành mà còn lấp liếm, bao che. Hỗ trợ kẻ làm giả hợp thức hóa giấy tờ giả thì thử mấy ông làm CA đang bảo vệ pháp luật hay bảo kê cho sai phạm? Những vụ việc như vậy và những con người như vậy mà không xử lý thì hỏi đâu là pháp luật, công lý. Hiệu lực quản lý nhà nước của chính quyền thành phố là quá kém, dung túng cho sai phạm, ảnh hưởng môi trường đầu tư và chỉ số CPI.
Trả lời - -
Chóe
Liệu vụ này có tiếp tục trốn được nữa? Theo như báo đăng thì dấu hiệu hình sự rõ ràng thế, tại sao lại phải điều tra lâu đến như vậy (gần 4 năm ), có phải vụ án này khó ??? hay bị vỗ vai đây ??? Rất vui cho người lao động ở cty này bởi vụ án đã khởi động lại
Trả lời - -
Ls Minh Quang
Hoan hô Báo Lao Động vẫn kiên trì theo dõi và cập nhập thông tin kịp thời đăng tải cho độc giả cả nước biết vụ con dấu giả do bà Hải, ông Thắng đã thực hiện tại Cty CP Cung ứng tàu biển từ cách đây hơn 4 năm, nay mới lại được phục hồi điều tra tiếp tục.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Ả-rập Xê-út sôi sục video cô gái mặc “váy ngắn” nơi công cộng