Tiền Giang: Quá dư thừa phó chủ tịch UBND cấp xã

LĐ - 207 TỔ PHÓNG VIÊN ĐIỀU TRA
Chia sẻ
Cán bộ một xã ở Tiền Giang đi thăm đồng.

Chính phủ vừa có nghị định mới (Nghị định 08/2016/NĐ-CP) quy định số lượng cấp phó chủ tịch UBND các cấp, điều này khiến hàng loạt các phó chủ tịch UBND xã đang ở Tiền Giang có nguy cơ không còn chức. Một số địa phương đã triển khai, số còn lại đang thăm dò chưa biết làm sao với số lượng cấp phó dôi dư. Liệu chủ trương mới của Nhà nước có triển khai triệt để, dẹp bỏ một thực trạng bổ nhiệm cán bộ vô lối, chỉ “ngồi mát, ăn bát vàng”.

Những phó chủ tịch xã ngồi chơi xơi nước

Ông Nguyễn Thanh Bình - Đảng ủy viên, nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Mỹ Đức Đông, huyện Cái Bè, Tiền Giang sau khi thực hiện Luật Tổ chức chính quyền địa phương ông được điều về làm công chức văn phòng phụ trách nông thôn mới của xã. Dù vậy công việc chưa được phân công cụ thể nên hơn tháng nay ông “sáng cắp ô đi tối cắp về”. Ông tỏ ra chán nản: “Một tháng nay tôi được chủ tịch UBND xã phân công làm công tác văn phòng phụ trách mảng xây dựng nông thôn mới. Sáng vô cơ quan một chút rồi về vì có việc gì làm đâu. Đúng là lãng phí nhưng người ta không phân công mình biết đâu mà làm”.

Ông Lê Văn Chất - nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Nình Ninh, huyện Chợ Gạo mới được điều qua phụ trách quản lý trung tâm giáo dục cộng đồng, quản lý nghĩa trang liệt sĩ và công tác dạy nghề. Đây là những hoạt động không thường xuyên nên vị cán bộ này rất nhàn nhã. Thậm chí không có việc làm thường xuyên, trong khi đó tại một số lĩnh vực khác công chức làm không hết việc.

Ông Đinh Quốc Khanh - nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Quơn Long, huyện Chợ Gạo vừa chuyển qua làm công chức văn hóa xã chỉ có nhiệm vụ chính là “lãnh đạo” 2 công chức còn lại mà không biết làm gì cho hết giờ.

Sở dĩ có hiện tượng này là vì các địa phương trong tỉnh Tiền Giang thực hiện công văn 1044 ngày 18.3.2016 của UBND tỉnh Tiền Giang về số lượng các phó chủ tịch UBND cấp xã khi thực hiện Luật Tổ chức chính quyền địa phương năm 2015, từ giữa năm nay, các xã loại II ở tỉnh đều phải giảm bớt 1 phó chủ tịch UBND xã. Theo đó, nếu trước đây, các xã này có 2 phó chủ tịch nay chỉ còn 1 phó chủ tịch UBND xã.

Lúng túng trong giải quyết

Hầu hết các cán bộ nguyên phó chủ tịch UBND xã đều có định biên, định mức và hệ số lương cơ bản. Tuy nhiên, khi thực hiện chủ trương này, các địa phương không biết đưa các đồng chí phó chủ tịch xã về đâu. Không nỡ để anh em mất quyền lợi, một số xã tại huyện Chợ Gạo, Tiền Giang chuyển phó chủ tịch sang làm công chức văn hóa. Điều này dẫn tới một xã có đến 3 công chức văn hóa trong khi công việc không nhiều.

Ông Phan Văn Tám - Phó Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch UBND xã Bình Ninh, huyện Chợ Gạo lý giải: “Một xã mà có 3 công chức văn hóa- xã hội, đây là cơ chế chung quy định của cấp trên”. Tại xã Quơn Long, huyện Chợ Gạo có đến 4 công chức, nhân viên phụ trách lĩnh vực văn hóa xã hội cùng một lúc. Trong đó, có 3 công chức văn hóa và 1 nhân viên hợp đồng làm công tác giảm nghèo. Ông Nguyễn Văn Quân - Phó Bí thư, Chủ tịch UBND xã nói cũng không nhớ được chính xác họ được phân công làm việc gì. Riêng ông Đinh Quốc Khanh - nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Quơn Long chuyển qua làm công chức văn hóa thì có nhiệm vụ chính là “lãnh đạo” 2 công chức còn lại.

Ông Lê Văn Dân - Phó Bí thư Đảng ủy xã Quơn Long thật thà: “Hôm rồi, họp ban chấp hành thống nhất cho anh Khanh phụ trách mảng văn hóa để lãnh đạo 2 người kia. Bây giờ anh phụ trách mảng văn hóa đi phong trào, chứ công việc ở đây cũng hơi rảnh. Dự định năm 2017 điều anh Khanh làm chủ tịch hội cựu chiến binh xã”.

Việc sắp xếp đội ngũ cán bộ xã, đặc biệt là các phó chủ tịch UBND xã là việc làm đúng chủ trương. Tuy nhiên, cách bố trí của một số địa phương ở Tiền Giang gây lãng phí nguồn nhân lực, lẫn phung phí tiền ngân sách, làm cho một số cán bộ chẳng có việc làm. Đã đến lúc cần xem lại cách bố trí viên chức, công chức ở cấp chính quyền gần dân nhất này.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Phạm Sinh
Con cháu của chúng ta cả, nên giảm bớt chức mà không thể giảm bớt người . Cứ loanh quanh lẫn quẫn thế nên lúc nào cái thành phần cắp ô cũng dồi dào rảnh việc thì trà nước tán gẫu càng vui, đến tháng thì nhận lương chả chết ai ,chẳng cần lo ngân sách thế nào thì thế !
Trả lời - -
hvdo
Giảm phó chủ tich UB xã để tăng PCTHĐND tỉnh và huyện, qúa hay, tính ra cũng chuyển được 1 số cán bộ sang làm công chức CM và nghỉ chế độ dạt chỉ tiêu tinh giảm năm 2016 còn gì?
Trả lời - -
lương chí thành
Nên bỏ một trong hai cấp hành chính xã hoặc huyện lãng phí quá
Trả lời - -
Lệ Thanh
Thế nào là cán bộ vô lối, chỉ “ngồi mát, ăn bát vàng”.Những phó chủ tịch xã ngồi chơi xơi nước. Dạ thưa xin mấy ông đừng "Quơ đũa cả nắm" như thế chứ ạ. Có bao giờ cơ quan điều tra nào đến các bộ mà xem hàng ngàn cán bộ ngồi chơi game chưa? Ở cấp xã cái gì cũng phải làm, trong khi đồng lương ít ỏi, nói cũng phải biết xem lại đi ạ.
Trả lời - -
trương văn mến
Xã hậu mỹ trinh của huyện cái bè, phó chủ tịch được bố trí công chức tư pháp hộ tịch, như vậy là có 3 công chức TP-HT đúng là lãng phí vì k có việc gì làm
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Vì sao nhà 4 tầng bốc cháy trong đêm khiến 2 mẹ con tử vong?