CÁC VỤ VẬN CHUYỂN TRÁI PHÉP NGÀ VOI:

Vạch mặt các thủ đoạn tinh vi

LĐ - 257 TRƯỜNG SƠN
Chia sẻ
Lực lượng chức năng khám xét các lô gỗ có chứa ngà voi nhập lậu tại cảng Cát Lái vào ngày 26.10. Ảnh: T.SƠN

Chỉ trong vòng 1 tháng đã có 3 vụ vận chuyển trái phép ngà voi bị các cơ quan chức năng phát hiện, bắt giữ. Đằng sau sự bất thường này là những băng nhóm chuyên nhập lậu ngà voi để cung cấp cho các thị trường tại Châu Á, và Việt Nam như là một điểm trung chuyển của mặt hàng bị nghiêm cấm này.

Hơn 3,5 tấn ngà voi trong 6 container khả nghi

Liên tục trong các ngày 7, 21 và 26.10 vừa qua, các cơ quan chức năng gồm Cục Hải quan TPHCM, C74 - Bộ Công an, Hải quan cảng Sài Gòn KV1, Bộ đội biên phòng TPHCM đã liên tục phát hiện 3 vụ buôn lậu ngà voi tại cảng Cát Lái với tổng số ngà voi thu giữ qua 3 đợt là hơn 3,5 tấn. Theo Bộ Công an, đây là số ngà voi lớn nhất từ trước tới nay bị phát hiện, bắt giữ.

Trong lô hàng đầu tiên được kiểm tra vào ngày 7.10, qua quá trình giám sát hàng hóa ra vào cảng Cát Lái, lực lượng chức năng đã phát hiện đơn vị nhập khẩu hàng hoá là Công ty TNHH - dịch vụ Diệu Tiên (trụ sở tại quận Tân Bình, TPHCM) đã làm tờ khai hải quan nhập khẩu 2 container khai báo là 45m3 gỗ xoan đào xẻ hộp có nguồn gốc từ Mozambique. Tuy nhiên, qua kiểm tra thực tế, Hải quan, Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm buôn lậu (C74 - Bộ Công an) tiến hành kiểm tra toàn bộ lô hàng, phát hiện hàng trăm khúc nghi là ngà voi với trọng lượng hơn 2 tấn.

Từ vụ khám xét này, tiếp tục thêm 2 container gỗ nhập khẩu từ Châu Phi nữa được các lực lượng kiểm tra thực tế vào ngày 21.10. Không như lô hàng trước, số gỗ này nhỏ hơn. Vẫn với thủ đoạn đục thủng ruột, các đối tượng cho ngà voi được cắt thành nhiều khúc nhỏ vào bên trong cùng hàng trăm kg vảy tê tê vào rồi đổ đầy sáp vào thành một khối thống nhất để qua mặt máy soi. Tuy nhiên, nghi ngờ đây là lô hàng có vấn đề, các lực lượng đã thống nhất kiểm tra thực tế. Qua đó đã phát hiện hơn 550kg ngà voi và hơn 250kg vảy tê tê.

Từ hai vụ phát hiện ngà voi nhập lậu này, lực lượng chức năng tiếp tục kiểm tra thêm 2 container gỗ nhập khẩu nữa và cũng không bất ngờ khi phát hiện thêm gần 1 tấn ngà voi vào ngày 26.10. Theo Hải quan TPHCM, 2 container bị khám xét lần này là hàng quá cảnh. Chủ lô hàng là một doanh nghiệp có trụ sở tại Kenya, người nhận hàng là một doanh nghiệp có trụ sở tại Campuchia. Vẫn như các lô hàng trước, đối tượng buôn lậu đã dùng các chất độn vào gỗ và lần này là cao lanh dạng đặc để qua mặt máy soi chiếu.

Vạch mặt các thủ đoạn tinh vi...

Theo đánh giá của các cơ quan chức năng, Việt Nam từ lâu là điểm trung chuyển của các đường dây buôn lậu ngà voi từ Châu Phi về Châu Á. Căn cứ để đưa ra nhận định này là Việt Nam hầu như không có thị trường tiêu thụ ngà voi. Các sản phẩm mỹ nghệ làm từ ngà voi tại nước ta rất ít, số lượng không đáng kể. Việc các đường dây chọn Việt Nam làm điểm trung chuyển bởi nhiều yếu tố như sự thuận lợi về mặt địa lý; sự nhập nhèm trong xuất xứ ngà voi để thu lợi (ngà voi Châu Á có giá trị cao gấp nhiều lần với ngà voi Châu Phi vì voi Châu Á chỉ có ở voi đực trong khi voi Châu Phi tất cả đều có ngà).

Theo Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) thì ngà voi được vận chuyển qua hai con đường chính là đường hàng không và đường thủy. Nguyên nhân dẫn tới tình trạng này là do nhu cầu sử dụng và sở hữu các sản phẩm từ ngà voi - chủ yếu là làm đồ mỹ nghệ và trang sức - tại một số quốc gia Châu Á, đặc biệt là Việt Nam và Trung Quốc đang lên rất nhanh. Các đối tượng buôn lậu đã câu kết với các đường dây săn lậu tại Châu Phi - nơi loài voi tập trung đông đảo nhất - để hình thành nên những đường dây buôn lậu quốc tế. Chưa kể, khó khăn trong việc xử lý các Cty “ma” đứng ra nhập hàng đã khiến hiệu lực pháp lý trong lĩnh vực này vẫn chưa mang lại tính răn đe cao. Với những điều kiện trên, Việt Nam đã trở thành điểm trung chuyển lớn cho việc buôn bán trái phép ngà voi.

Theo ông Lê Đình Lợi - Phó Cục trưởng Cục Hải quan TPHCM thì lợi dụng chính sách miễn kiểm khi nhập gỗ về từ Châu Phi, các đối tượng buôn lậu đã bí mật cho ngà voi vào để thu lợi bất chính. Tuy nhiên, sau khi phát hiện nhiều container dạng này có chứa ngà voi, Cục Hải quan TPHCM đã chỉ đạo kiểm tra 100%. Mặc dù các đối tượng dùng nhiều hình thức ngụy trang tinh vi nhưng bằng biện pháp nghiệp vụ và kiểm tra thực tế, hải quan đã phát hiện ra rất nhiều ngà voi được cất giấu bên trong 6 container hàng vừa qua. “Hiện chúng tôi đang phối hợp cùng các cơ quan chức năng tiếp tục điều tra làm rõ. Nhưng qua đây cũng cho thấy, đằng sau những lô hàng này là những đường dây chuyên vận chuyển ngà voi về Việt Nam” - ông Lợi nhận định. Đánh giá về thủ đoạn và phương thức của loại tội phạm này, thượng tá Phạm Ngọc Sơn - Phó Trưởng phòng 6 - Cục Cảnh sát phòng, chống buôn lậu (C74-Bộ Công an) cho rằng, việc các đối tượng buôn lậu không nhập trực tiếp vào Việt Nam mà chỉ quá cảnh và chuyển sang nước thứ 3 là Campuchia là một thủ đoạn mới. Để làm rõ đường dây từ Campuchia đi đến một quốc gia nào khác và mục đích quá cảnh thì cơ quan công an đang làm rõ thêm.


[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Vì sao nhà 4 tầng bốc cháy trong đêm khiến 2 mẹ con tử vong?