Vụ cán bộ thôn Hải Triều (Thái Bình) lừa bán đất ruộng: UBND xã không biết, không nhận tiền!

LĐO Tân Ngọc
Chia sẻ
Người dân tố cáo cán bộ thôn bán đất lúa cho dân làm nhà ở.

Sau khi báo Lao Động phản ánh tình trạng cán bộ thôn Hải Triều (xã Tân Lễ, Hưng Hà, Thái Bình) thu tiền của dân 10 triệu đồng/sào để xây dựng nông thôn mới và bán 10 lô đất 2 lúa với giá 150 triệu đồng/lô đã 3 năm nay nhưng người dân vẫn chưa có sổ đỏ, UBND xã Tân Lễ khẳng định: xã không hề có chủ trương, cũng không hề nhận số tiền bán đất như giải thích của lãnh đạo thôn.

Thực hiện chương trình mục tiêu xây nông thôn mới, Huyện ủy huyện Hưng Hà ra nghị quyết số 104 về việc xây dựng kết cấu hạ tầng phục vụ sản xuất, đời sống và chỉnh trang khu dân cư theo tiêu chí nông thôn mới. Một trong những nội dung của Nghị quyết 104 chính là trên cơ sở quy hoạch chi tiết các khu dân cư được cấp có thẩm quyền phê duyệt, các xã, thị trấn lập hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất và xử lý các tồn tại trong quản lý đất theo các hướng xác định rõ quỹ đất do UBND xã quản lý, đấu giá theo quy định để xây dựng các công trình kết cấu hạ tầng phục vụ sản xuất và chỉnh trang khu dân cư trong các thôn, làng, nội dung này giao cho UBND xã lập phương án quy hoạch và trình UBND huyện phê duyệt.

Đất quy hoạch cho nội dung này chủ yếu là đất ven thôn, làng canh tác kém hiệu quả; đất nông nghiệp năm xen kẽ trong khu dân cư; đất ven làng đang bị lấn chiếm trái phép mà chưa được cấp thẩm quyền xử lý.

Thực hiện Nghị quyết trên, thay vì UBND xã Tân Lễ lập phương án quy hoạch lập hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất, đấu giá theo quy định để xây dựng các công trình kết cấu hạ tầng phục vụ sản xuất và chỉnh trang khu dân cư trong các thôn, làng thì lãnh đạo thôn Hải Triều lại lập kế hoạch và tự ý bán 10 lô đất với giá 150 triệu đồng/150m2 cho dân.

Lãnh đạo thôn Hải Triều bán cho dân 150 triệu đồng/mỗi lô 150m2. Cán bộ thôn hứa, sau 1 năm đóng tiền sẽ có sổ đỏ. 10 hộ dân thôn Hải Triều đã đăng ký và đóng tiền mua đất. Trong 10 hộ dân, có hộ đã đóng đủ số tiền 150 triệu đồng, hộ đóng 100 triệu, hộ đóng 70 triệu đồng. Đã 3 năm trôi qua, nhưng đến nay vẫn không được cấp sổ đỏ như lời hứa của cán bộ thôn. Theo lãnh đạo thôn Hải Triều, số thu được từ việc bán 10 suất đất, lãnh đạo thôn đã nộp hết lên cho UBND xã theo hướng “thu đến đâu nộp lên UBND xã đến đó”.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Quang Vượng, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Lễ khẳng định: UBND xã không hề nhận số tiền mà lãnh đạo thôn Hải Triều thu của người dân từ việc bán 10 lô đất.

Ông Vượng cho biết thêm, đầu 2012 thực hiện chương trình nông thôn mới, căn cứ đề án 02 UBND tỉnh, NQ 104 huyện, phát động phong trào toàn dân xây dựng chương trình nông thôn mới, cấp ủy UBND xã có nghị quyết thực hiện trong đó có việc dồn điền đổi thửa. Đến cuối năm 2011 triển khai xây dựng nông thôn mới có vận động người dân mỗi sào đất màu ủng hộ 15m2 đất chỉnh trang đồng ruộng, làm mương máng, đường sá. Nội dung này đã họp lấy ý kiến nhân dân các thôn và nhận được sự đồng thuận của nhân dân.

“Còn việc lãnh đạo thôn Hải triều thu của dân 10 đồng/sào để xây dựng chương trình nông thôn mới, UBND xã không hề biết. Chỉ đến khi báo chí đăng tải thông tin, lãnh đạo xã mới hay!”, ông Nguyễn Quang Vượng khẳng định.

Cũng theo thông tin từ ông ông Nguyễn Quang Vượng , năm 2014, thôn Hải Triều có trình quy hoạch mở rộng khu dân cư rộng 1.500m2 đất gần làng để bán cho các hộ dân nhưng Cấp ủy xã không duyệt. Lý do ông Vương cho biết vì quy hoạch quá rộng đề quy hoạch lại. Thực chất số tiền lãnh đạo thôn thu của dân từ việc bán 10 lô đất trên chưa nộp lên xã. Chỉ có thời gian trước thôn có mang 300 triệu đồng lên nộp UBND xã nhưng chưa đồng thuận về chủ trương nên UBND xã trả lại ngay.

Trước những sai phạm của lãnh đạo thôn Hải Triều, ông Vượng cho biết, xã đang nắm bắt những thông tin ban đầu. Lãnh đạo thôn thu tiền của dân nếu không làm được thì phải trả lại cho dân.

Trưởng phòng TN&MT huyện Hưng Hà Bà Trần Thị Hải cho biết: UBND Xã chưa báo về quy hoạch dân cư thôn Hải Triều. Sau khi báo phản ánh đã làm việc UBND xã rà soát báo cáo UBND Huyện vấn đề báo chí phản ánh. Nếu có sai sót sẽ xử lý theo quy định pháp luật.

Việc lãnh đạo thôn tự ý quy hoạch và bán đất 2 lúa cho dân xảy ra đã 3 năm nay nhưng lãnh đạo UBND xã không biết là điều rất khó hiểu? Lãnh đạo thôn thu của dân 10 triệu đồng/sào đất màu để xây dựng nông thôn mới là việc làm UBND xã không thể không hay. Đề nghị cơ quan chức năng sớm vào cuộc để điều tra xử lý những hành vi vi phạm pháp luật, lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin của người nông dân để trục lợi.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

hoàng thị thúy
tiêu hết tiền của dân rồi, chỉ tội dân. xã phải biết nhưng chối vì sợ trách nhiệm. cho đi tù thôi. đất lúa hai vụ mà chuyển đổi thành đất ở. vì rìa làng nên tưởng dễ. đi tù cả lũ
Trả lời - -
trần văn dũng
Giờ phanh nhau ra rồi tính trả lại tiền là thôi. Ahihi
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Vì sao trẻ cắt bao quy đầu bị sùi mào gà ở Hưng Yên?