Vụ sản phụ tử vong sau sinh tại Bệnh viện Đa khoa Phúc Yên (Vĩnh Phúc): Những dấu hiệu bất thường (kỳ 2)

LĐO Nhóm PV Thời sự
Chia sẻ
Sở Y tế Vĩnh Phúc.

Trong buổi làm việc chiều 6.1, Bệnh viện Đa khoa Phúc Yên cung cấp cho nhóm phóng viên biên bản họp Hội đồng khoa học, kỹ thuật ngày 8.12.2016 về trường hợp sản phụ Nguyễn Thị Kha (SN 1976, trú xã Tiến Thịnh, huyện Mê Linh, Hà Nội) tử vong bất thường sau mổ đẻ tại Bệnh viện Đa khoa Phúc Yên ngày 20.11.2016. Thành phần hội đồng bao gồm 20 người, đều là cán bộ của bệnh viện và do Giám đốc Hoàng Văn Chiến làm chủ tịch.

Hội đồng có thực sự khách quan?

Theo biên bản, Hội đồng khoa học, kỹ thuật bệnh viện kết luận: “Khi bệnh nhân xuất hiện các biến chứng gây rối loạn nhịp tim, rối loạn hô hấp (SPO2 giảm nhanh, toàn thân tím, nhịp tim chậm…), nhóm bác sĩ phẫu thuật và gây mê khẩn trương tiến hành cấp cứu ngừng tuần hoàn và hô hấp, đồng thời hội chẩn nhanh trong mổ, đưa ra chẩn đoán sơ bộ ban đầu nghi tắc mạch ối, trong và sau phẫu thuật đã chỉ định làm thêm các xét nghiệm phục vụ chẩn đoán và hồi sức”.

Phần kết luận cũng nêu rõ: “Bệnh viện đã chủ động liên hệ - xin ý kiến kịp thời Trung tâm cấp cứu Bạch Mai”. Tuy nhiên, khi trao đổi với ông Dương Đức Hùng - Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp Bệnh viện Bạch Mai thì ông Hùng nói: “Bệnh viện không nắm được gì về tình trạng trước đó của bệnh nhân, chỉ biết tình hình từ lúc bệnh nhân được chuyển đến tới khi gia đình xin về”.

Trong phần kết luận, Bệnh viện Đa khoa Phúc Yên nêu: “Không có thiếu sót trong quá trình tiếp đón và điều trị cho bệnh nhân. Nên bài học kinh nghiệm: Đây là một bệnh lý khó không có tiền triệu, triệu chứng báo trước nên việc điều trị, cấp cứu luôn bị động…, qua sự việc này các bác sĩ cần học tập, nâng cao trình độ chuyên môn thường xuyên cập nhật thông tin, tiến bộ y tế, tập huấn phác đồ cấp cứu tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra”.

Trong công văn số 291/BC-SYT ngày 15.12.2016 của Sở Y tế gửi Bộ Y tế về trường hợp sản phụ tử vong sau mổ đẻ tại Bệnh viện Đa khoa Phúc Yên có đoạn: “Ngày 8.12.2016, Hội đồng chuyên môn của Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên đã họp và đưa ra kết luận: Nguyên nhân ngừng tuần hoàn nghĩ đến tắc mạch ối, bệnh diễn biến quá nhanh mặc dù các bác sĩ hết sức khẩn trương xử trí khi bệnh có diễn biến xấu, kịp thời xin ý kiến hỗ trợ từ các chuyên gia của Bệnh viện Bạch Mai và chuyển bệnh nhân đến Bệnh viện Bạch Mai an toàn để tiếp tục hồi sức tích cực chuyên sâu, nhưng bệnh tắc mạch ối là một bệnh nặng, tỷ lệ tử vong cao, tình trạng bệnh quá nặng nên đã không qua khỏi”.

Đến đây, chúng tôi cũng không hiểu, vậy biên bản của Bệnh viện Đa khoa Yên Phúc có phải là biên bản hội đồng chuyên môn hay không? Nếu là biên bản hội đồng chuyên môn thì không đúng theo quy định tại Điều 75, Luật Khám chữa bệnh về thành phần tham dự. Còn nếu là biên bản Hội đồng khoa học, kỹ thuật của bệnh viện thì có được phép đưa ra kết luận trong trường hợp này không?

Vụ sản phụ tử vong sau sinh tại Bệnh viện Đa khoa Phúc Yên (Vĩnh Phúc): Những dấu hiệu bất thường (kỳ 2) ảnh 1
Văn bản của Sở Y tế Vĩnh Phúc gửi Bộ Y tế.

Có hay không sai sót dẫn đến tử vong?

Qua tìm hiểu được biết, trước đây, tại Bệnh viện Đa khoa Phúc Yên từng xảy ra trường hợp tương tự. Sau khi mổ đẻ, sản phụ tử vong. Cụ thể là vào ngày 3.11.2012, sản phụ Lê Thị Hải (SN 1981, trú xã Cao Minh, thị xã Phúc Yên) đến sinh. Sau khi khám xong, các bác sĩ kết luận thai nhi tốt và không có gì bất thường. Sáng 3.11.2012, ca mổ được tiến hành. Sau khi mổ xong, đến khoảng 9h cùng ngày, sản phụ tử vong và cũng không kết luận được nguyên nhân.

Trước đó, ông Hoàng Văn Chiến nhiều lần khẳng định với chúng tôi, trường hợp của sản phụ Kha là lần đầu tiên bệnh viện gặp phải. Ông chỉ nhớ một vụ sản phụ vừa đưa đến đã tử vong khi chưa nhập viện nên bệnh viện không nắm được. Chỉ khi nhóm phóng viên nói rõ trường hợp của chị Hải thì ông Chiến mới thừa nhận. Tuy nhiên, ông Chiến vẫn cho rằng, đó là từ thời giám đốc trước, dù trên thực tế ông đã công tác tại bệnh viện này 30 năm và mới giữ chức giám đốc hơn 1 năm.

Chúng tôi cũng đề nghị phía bệnh viện cung cấp hồ sơ, bệnh án của cả 2 trường hợp sản phụ này để đối chiếu thì ông Chiến từ chối vì cho rằng đó là quy định của ngành nên không thể cung cấp.

Về vụ việc này, chúng tôi đã liên hệ với Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc. Chiều 10.1, ông Lê Anh Tiến - Chánh văn phòng Sở - cho biết: Quan điểm của sở là không bao che, dung túng cái sai, nếu phát hiện. Đồng thời, sở đã chỉ đạo việc thăm hỏi, động viên tới gia đình bệnh nhân khi xảy ra tai biến trong quá trình điều trị dẫn đến hậu quả tử vong trong trường hợp bất khả kháng.

Có một vùng cấm “chuyên môn”

Trong quá trình tìm hiểu sự việc, nhóm phóng viên nhiều lần được nghe lời “chia sẻ” của lãnh đạo, bác sĩ về trường hợp tai biến trong quá trình điều trị. Trước đó, tại Bệnh viện Sản nhi Bắc Giang cũng liên tiếp xảy ra trường hợp sản phụ tử vong và đều được kết luận nguyên nhân tử vong là do “tắc mạch ối”.

Và dư luận đặt ra, vậy vùng cấm về “chuyên môn” này thì ai quản lý, ai đứng ra xác định? Hay cứ xảy ra tai biến là các cơ quan chức năng không kiểm tra, xác minh, tìm hiểu mà vội vàng đưa ra kết luận “tắc mạch ối” là xong. Điều này gây bức xúc cho gia đình bệnh nhân và xã hội, khiến họ mất niềm tin vào những lương y chân chính, hạn chế sự cảm thông và chia sẻ của họ trước những rủi ro, tai nạn nghề nghiệp mà ngành y luôn phải đối mặt.

Chính ông Hoàng Văn Chiến - Giám đốc bệnh viện Phúc Yên - cũng phải thừa nhận: “Nói gì thì nói, về phía bệnh viện vẫn phải có trách nhiệm bởi người ta đến với anh, người ta mong muốn mẹ tròn con vuông. Việc nó xảy ra chỉ có chuyên môn các anh biết chứ người bệnh biết thế nào được. Đó là thất bại của ngành y tế nói chung và của bệnh viện nói riêng”.

Từ những vấn đề trên, đề nghị cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Phúc, Bộ Y tế vào cuộc điều tra làm rõ và xác định nguyên nhân tử vong của sản phụ Nguyễn Thị Kha, trả lời xã hội một cách công khai, minh bạch, khoa học để lại niềm tin yêu của nhân dân đối với những người làm công tác y tế.

Điều 75, Luật Khám chữa bệnh quy định thành phần, nguyên tắc hoạt động và nhiệm vụ của hội đồng chuyên môn.

1.Thành phần của hội đồng chuyên môn bao gồm:

a) Các chuyên gia thuộc lĩnh vực chuyên môn phù hợp;

b) Các chuyên gia thuộc các chuyên khoa khác có liên quan đến tai biến trong khám bệnh, chữa bệnh;

c) Luật gia hoặc luật sư.

2. Hội đồng chuyên môn hoạt động theo nguyên tắc thảo luận tập thể, quyết định theo đa số và chịu trách nhiệm trước pháp luật về kết luận của mình.

3. Hội đồng chuyên môn căn cứ vào các quy định tại Điều 73 của Luật này có trách nhiệm xác định có hay không có sai sót chuyên môn kỹ thuật.

4. Kết luận của hội đồng chuyên môn là cơ sở để giải quyết tranh chấp hoặc để cơ quan tiến hành tố tụng xem xét, quyết định giải quyết vụ việc; là căn cứ để cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền về y tế, người đứng đầu cơ sở khám bệnh, chữa bệnh quyết định áp dụng các biện pháp xử lý theo thẩm quyền đối với người hành nghề.

5. Kết luận của hội đồng chuyên môn do Bộ Y tế thành lập quy định tại điểm b khoản 2 Điều 74 của Luật này là kết luận cuối cùng về việc có hay không có sai sót chuyên môn kỹ thuật.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Võ viết Quang
Tai biến trong điều tri bệnh là sự cố y khoa không ai muốn và do nhiều nguyên nhân khó lường. Do đó khi có sự cố y khoa xảy ra hảy để cho cơ quan chuyên môn tìm hiểu, phán xét, kết luận, phóng viên báo chí không có chuyên môn y khoa không nên bình luận, đưa tin làm rối loạn dư luận, ảnh hưởng đến công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân.
Trả lời - -
Lương tuấn
Thiếu phong bì nên mới có tai biến nhỉ
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Người đến phường Văn Miếu làm giấy chứng tử: Sẽ không gỡ bỏ trạng thái trên facebook