PV GAS North: Đưa nguồn năng lượng xanh cho phát triển đất nước

LĐO P.N
Chia sẻ
Một góc Kho chứa Đình Vũ - Hải Phòng

Ra đời năm 2000 với nhiệm vụ sản xuất, chế biến, vận chuyển và phân phối sản phẩm khí  thiên nhiên nén LPG, CNG; mua bán khí hóa lỏng, các sản phẩm khí và các vật tư, thiết bị và phương tiện phục vụ cho công tác vận chuyển, tàng trữ, đóng bình và mua bán khí hóa lỏng (LPG), khí nén tự nhiên (CNG), Công ty CP Kinh doanh khí hóa lỏng miền Bắc - PV GAS North (Tổng Công ty Khí Việt Nam - CTCP) đã mang thương hiệu “Năng lượng xanh cho phát triển đất nước”.

OP 250 doanh nghiệp lớn nhất

Ngày 29-11-2000 thành lập Xí nghiệp Kinh doanh các sản phẩm khí miền Bắc theo Quyết định số 2026/QĐ-HĐQT của Tổng Công ty Dầu khí Việt Nam trên cơ sở Chi nhánh 2 - Công ty Chế biến và Kinh doanh các sản phẩm khí (nay là Tổng Công ty Khí Việt Nam); ngày 12-4-2006 thành lập Công ty Kinh doanh Khí hóa lỏng miền Bắc theo Quyết định số 826/QĐ-DKVN của Tổng Công ty Dầu khí Việt Nam nay là Tập đoàn Dầu khí Việt Nam; ngày 1-7-2007 chuyển thành Công ty CP Kinh doanh khí hóa lỏng miền Bắc. Đến nay, PV GAS North có 3 công ty thành viên trực thuộc, 7 phòng chức năng, 1 ban quản lý các dự án, 4 tổng kho LPG, 4 trạm sơn sửa, kiểm định bình gas, bình áp lực, tổng số CBCNV là 465 người, với gần 100 khách hàng công nghiệp (nhà máy, trạm chiết nạp...), số đại lý cấp I và đại lý cấp II trên địa bàn miền Bắc (từ Đà Nẵng trở ra) là 1.246 đại lý.

Hơn 15 năm qua, bộ máy lãnh đạo cùng tập thể CBCNV PV GAS North đã đoàn kết, vượt qua nhiều khó khăn, tăng cường công tác chỉ đạo điều hành, chủ động và linh hoạt, thúc đẩy nhịp độ sản xuất kinh doanh. Từ năm 2009, PV GAS North thường xuyên nằm trong top 250 của Bảng xếp hạng 500 Doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam do Tổ chức Vietnam Report đánh giá và chứng nhận. Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ giới thiệu sản phẩm và bao tiêu một phần LPG được sản xuất từ Nhà máy Lọc dầu Dung Quất ra thị trường. Linh hoạt sử dụng các nguồn vốn để tiến hành đầu tư xây dựng hệ thống kho chứa tàng trữ LPG theo đúng quy hoạch, nâng công suất tàng trữ lên gấp hơn 8 lần so với năm 2006 (từ 1.108 MT lên hơn 9.100 MT). Lợi nhuận trước thuế hằng năm giai đoạn 2010-2014 bình quân là 57,49 tỉ đồng/năm gấp hơn 3 lần giai đoạn 2007-2010 (18,60 tỉ đồng/năm). Doanh thu bán hàng tăng trưởng từ mức 76,8 tỉ đồng năm 2000 tăng lên 615 tỉ đồng năm 2005 và đạt mức trên 4.153 tỉ năm 2014, tăng trung bình 30% qua các năm.

Sản phẩm của PV GAS North bao gồm: LPG cho nhà máy, trạm chiết, LPG cho nhà cao tầng, LPG cho vận tải, bình gas Petrovietnam Gas, Hascom (45kg, 12kg, composite 11kg) và khí nén tự nhiên (CNG) đều đạt uy tín hàng đầu miền Bắc, không gây ô nhiễm môi trường và thực sự đáp ứng tiêu chuẩn là “năng lượng xanh cho phát triển đất nước”.

Những năm qua PV GAS North duy trì chứng nhận của Viện Tiêu chuẩn Anh (BSI) cho Hệ thống quản lý An toàn - Chất lượng - Môi trường của PV GAS North phù hợp theo chuẩn OHSAS18001:2007, ISO9001:2008, ISO14001:2004, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ “giảm kênh phân phối, đưa sản phẩm trực tiếp đến người tiêu dùng”: chủ động trong công tác kiểm định sơn sửa vỏ bình gas, đảm bảo tuân thủ các quy định của pháp luật, cung cấp kịp thời cho nhu cầu thị trường.

PV GAS North là đơn vị trực tiếp thực hiện chương trình bình ổn giá thông qua việc giảm giá bình gas bán lẻ đến người tiêu dùng. PV GAS North đã chủ động đi trước đón đầu khảo sát, thiết kế, tìm kiếm và đàm phán với hàng chục nhà máy có quy mô lớn, đáp ứng yêu cầu sử dụng CNG bám sát nhiệm vụ được Tập đoàn và tổng công ty giao: Bao tiêu 50% sản lượng CNG mỏ Hàm Rồng và mỏ Thái Bình, Lô 102&106; công ty đã hoàn thành đầu tư xây dựng 5 trạm giảm áp (PRU), đang triển khai xây dựng thêm 6 trạm PRU trong năm 2015-2016. Năm 2015, PV GAS North cung cấp cho thị trường hơn 200.000 tấn gas, đạt doanh thu 2.742 tỉ đồng, nộp ngân sách 53,1 tỉ đồng.

Không ngừng phát triển

Trung tuần tháng 7-2016, tại Đà Nẵng, PV GAS North đã tổ chức lễ khánh thành giai đoạn 1 Tổng kho sản phẩm dầu khí Đà Nẵng có diện tích xây dựng hơn 30.000m2 với sức chứa 1.500 tấn (giai đoạn 1). Đây là công trình lớn thứ ba nằm trong quy hoạch tổng thể hệ thống kho cảng xăng dầu, LPG của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam giai đoạn 2006-2010, định hướng đến 2015 và 2025 đã được Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Dầu khí Việt Nam phê duyệt.

Tổng kho có bến cảng tiếp nhận tàu 5.000DWT và Tổng kho LPG (phần trên bờ) có sức chứa 3.000 tấn, trong đó giai đoạn 1 có sức chứa 1.500 tấn, được xây dựng nhằm đáp ứng nhiệm vụ sản xuất kinh doanh của PV GAS North và bao tiêu sản phẩm của các nhà máy lọc dầu. Phạm vi cung ứng của Tổng kho là khu vực Trung Bộ từ Huế đến Đà Nẵng và là nguồn dự trữ cho khu vực Bắc Trung Bộ trong những trường hợp thiếu hàng. Nguồn hàng nhập vào kho chủ yếu là nguồn từ Nhà máy Lọc dầu Dung Quất, Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn và nguồn nhập khẩu, được vận tải về kho theo đường biển với các tàu chuyên dụng có tải trọng đến 5.000 tấn. Dự án phù hợp với định hướng phát triển Đà Nẵng thời gian tiếp theo là phấn đấu trở thành trung tâm cung ứng dịch vụ chất lượng cao của khu vực miền Trung.

Những năm qua, PV GAS North luôn chú trọng tới công tác đào tạo nâng cao trình độ quản lý, chuyên môn nghiệp vụ cho người lao động; xây dựng và đảm bảo các chế độ phúc lợi tốt để CBCNV yên tâm làm việc và gắn bó lâu dài, phát huy tối đa tinh thần tập thể, tạo điều kiện cho tập thể người lao động tham gia vào các hoạt động của công ty. Trong giai đoạn 2010-2014, PV GAS North đã giành hơn 1.558 triệu đồng cho hoạt động đào tạo nhằm nâng cao khả năng, trình độ của người lao động.

Đảng ủy công ty và các tổ chức xã hội đã thực hiện tốt vai trò tuyên truyền vận động công đoàn viên, đoàn viên thanh niên học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, tham gia phong trào đền ơn đáp nghĩa, ủng hộ đồng bào bị thiên tai, bão lụt. Đảng ủy, Công đoàn, Đoàn Thanh niên công ty luôn chủ động, kịp thời phát động các phong trào thi đua: “về đích sớm”, “hoàn thành kế hoạch”, “xanh - sạch - đẹp”, “đảm bảo tiến độ công trình”, “tiết kiệm - chống lãng phí”...

CBCNV PV GAS North đã tích cực tham gia các hoạt động từ thiện, làm thêm giờ và quyên góp để ủng hộ các quỹ như quyên góp vào quỹ “góp đá xây Trường Sa”, ủng hộ đồng bào bị lũ lụt, làm thêm giờ quyên góp vào quỹ “Tương trợ Dầu khí”, các quỹ từ thiện khác và quyên góp ủng hộ các CBCNV gặp hoàn cảnh khó khăn với số tiền lên đến gần 4,5 tỉ đồng. Đặc biệt, PV GAS North luôn duy trì 10% sản lượng LPG dân dụng không lợi nhuận (khoảng 500 tấn LPG/tháng) cung cấp cho đồng bào các dân tộc miền núi phía bắc. Chỉ tính từ 2010 đến nay, PV GAS North đã ủng hộ công tác an sinh xã hội gần 4,5 tỉ đồng.

Chúc mừng PV GAS North đón Huân chương Lao động hạng Nhì, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đánh giá cao, biểu dương và ghi nhận nỗ lực cũng như những thành tích đã đạt được của công ty, đồng thời bày tỏ tin tưởng trong thời gian tới PV GAS North sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ, sản phẩm của công ty luôn đảm bảo được chất lượng cao, tạo dựng hình ảnh tốt đến với người tiêu dùng, xứng đáng với thương hiệu “năng lượng xanh cho phát triển đất nước”…

 

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Những người “sống chung với mộ” ở nghĩa trang Bình Hưng Hòa