Căng sức đảm bảo điện cho nền kinh tế

Hồng Quân
Chia sẻ

Trong tháng 7.2016, dù phải đối phó với cơn bão số 1 gây thiệt hại nghiêm trọng tại các tỉnh Thái Bình, Nam Định, Hà Nam, Ninh Bình, song Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã chỉ đạo các đơn vị thành viên nỗ lực ở mức cao nhất đảm bảo cấp điện ổn định, an toàn cho nền kinh tế. Dự báo trong tháng 8, phụ tải điện tiếp tục tăng cao, nếu lưu lượng nước về các hồ thủy điện đạt thấp, có thời điểm cắt khí PM3, EVN cho biết sẽ tăng phát các nguồn nhiệt điện để đảm bảo trong mọi tình huống, điện cho sản xuất và sinh hoạt của người dân luôn được đảm bảo.

Căng sức chống bão

Chiều tối ngày 27.7, bão số 1 (có tên quốc tế Mirinae) đã đổ bộ vào các tỉnh Đông Bắc bộ gây mưa to đến rất to, gây thiệt hại lớn cho các công trình lưới điện và gây mất điện phạm vi lớn, gồm: toàn bộ 3 tỉnh Thái Bình, Nam Định, Hà Nam, hầu hết tỉnh Ninh Bình (trừ TP. Ninh Bình), một số khu vực tại TP. Hà Nội và các tỉnh khu vực Đông Bắc bộ. Trước và trong khi cơn bão đổ bộ, EVN đã chỉ đạo các đơn vị chuẩn bị các phương án phòng chống, hạn chế thiệt hại do bão số 1 gây ra. Kết quả, các hồ chứa thủy điện thuộc EVN vận hành bình thường, không xả lũ. Các nhà máy điện vận hành bình thường. Đối với lưới điện 500-220kV, sáng sớm 28.7 xảy ra 2 sự cố đường dây, đã được khôi phục ngay sau đó. Lưới điện 110kV, có 28 đường dây 110kV bị sự cố do bão thì đến 7h00 ngày 29.7 đã khôi phục hoàn toàn lưới điện. Các khu vực bị cắt điện do ảnh hưởng bão số 1 đã được khắc phục ngay và cấp điện ổn định trở lại trong ngày 28.7. Đến hết ngày 31.7.2016, các đơn vị đã khắc phục xong các sự cố đường trục lưới trung áp và hiện tại lưới điện phân phối của các xã cuối cùng ở các tỉnh Thái Bình, Nam Định và Hà Nam bị ảnh hưởng nặng nề của bão đã được các đơn vị khôi phục vận hành ổn định.

Tính đến hết tháng 7, sản lượng điện toàn hệ thống ước đạt 105,15 tỉ kWh, tăng 12,57% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, sản lượng điện thương phẩm toàn hệ thống đạt 90,45 tỉ kWh, tăng 11,56% so với cùng kỳ. Trong đó, điện thương phẩm nội địa tăng 11,69%; điện cấp cho công nghiệp - xây dựng chiếm 52,7% tăng 10,63%... Cũng trong tháng 7, EVN đã tiến hành thả roto tổ máy 1 Thủy điện Sông Bung 2, đảm bảo tiến độ phát điện cuối năm 2016). Các công trình lớn như thủy điện Lai Châu, nhiệt điện Duyên Hải 3 mở rộng, thủy điện Thác Mơ mở rộng, Đa Nhim mở rộng và nhiệt điện Thái Bình... đều bám sát tiến độ. Đã khởi công được 22 công trình lưới điện các cấp điện áp từ 110 - 500kV; hoàn thành đóng điện 12 công trình lưới điện. Bên cạnh đó, tập đoàn đã hoàn thành nghiệm thu các hạng mục dự án cấp điện cho đảo Cù Lao Chàm; cuối tháng 8 sẽ tiếp nhận và lắp đặt cáp ngầm, dự kiến hoàn thành đóng điện trong tháng 9. Dự án cấp điện cho xã đảo Lại Sơn và Hòn Nghệ (Kiên Giang), phấn đấu hoàn thành đóng điện đảo Lại Sơn vào cuối tháng 8.2016 và Hòn Nghệ trong tháng 9.2016.

Đảm bảo điện trong mọi tình huống

Cũng theo EVN, trong tháng 7, các Trung tâm Chăm sóc khách hàng thuộc 5 TCT Điện lực đã tiếp nhận và giải quyết 235.516 yêu cầu của khách hàng (lũy kế 7 tháng là 1.203.847 yêu cầu). Các TCT Điện lực đã thực hiện gần 127 triệu tin nhắn chăm sóc khách hàng, trong đó có trên 38 triệu tin nhắn thông báo chỉ số hóa đơn và mời khách hàng đến giám sát việc ghi chỉ số công tơ nhằm hướng tới sự minh bạch trong công tác ghi chỉ số. Đến hết tháng 6.2016 đã có trên 3,7 triệu khách hàng thanh toán qua ngân hàng và các tổ chức trung gian, chiếm tỷ lệ 15,51% số lượng khách hàng (tăng thêm 0,63% so với cuối năm 2015).

Về chỉ tiêu chỉ số tiếp cận điện năng, trong tháng 7, các TCTĐL đã cấp điện mới trung áp cho thêm 231 khách hàng, với thời gian thực hiện bình quân các công việc thuộc trách nhiệm của Điện lực là 8,15 ngày (lũy kế 7 tháng là 2.748 khách hàng).

EVN dự báo, tháng 8, phụ tải của hệ thống điện (HTĐ) có thể đạt tới 540 triệu kWh/ngày, công suất lớn nhất khoảng 28.260 MW. So với mọi năm, năm 2016, nước về muộn hơn nên hiện tại khu vực miền Trung và Tây Nguyên vẫn khô hạn, lưu lượng nước về các hồ thủy điện tiếp tục kém. Đa phần các hồ thủy điện miền Trung - Tây Nguyên có lưu lượng nước về chỉ đạt dưới 70% so với trung bình nhiều năm. Đặc biệt, từ ngày 2 đến hết ngày 15.8, diễn ra đợt cắt khí PM3-CAA và 46 Cái Nước khiến nhà máy điện Cà Mau 1- 2 không có khí để vận hành, nhiều khả năng sẽ phải chuyển chạy dầu DO các tổ máy Cà Mau hoặc huy động các tổ máy chạy dầu khác để đảm bảo cung cấp điện cho khu vực miền Tây. EVN cho biết, trường hợp các hồ thuỷ điện khai thác đạt thấp, để đảm bảo yêu cầu cấp nước hạ du của các địa phương, EVN sẽ vận hành khai thác cao các tổ máy nhiệt điện than và turbin khí, thậm chí huy động cả nguồn chạy dầu trong thời gian cắt khí PM3 cho sản xuất điện. Bên cạnh đó, tập đoàn cũng tiếp tục chỉ đạo các đơn vị chấp hành nghiêm túc việc phòng chống lụt bão, thiên tai; sẵn sàng triển khai các phương án phòng chống bão lụt, đảm bảo an toàn hồ đập, công trình thuỷ điện và cho vùng hạ du trong mùa bão lũ; đảm bảo sẵn sàng khắc phục nhanh khi sự cố và thiên tai xảy ra.

 

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Clip: Cá chết phơi bụng sau xả lũ, dân khóc mất trắng cả tỉ đồng