Có dấu hiệu thị trường bị làm “méo”

LĐ - 215 Huy Bình
Chia sẻ

“Chúng ta đang làm méo thị trường” là lời phát biểu của Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh tại cuộc họp xem xét lại những điều kiện kinh doanh của Nghị định 19/2016/ NĐ-CP năm 2016 do Bộ Công thương xây dựng trình Chính phủ ban hành - có hiệu lực từ ngày 15.5.2016 - đã làm không ít doanh nhân “thở phào”. Vậy là Bộ trưởng đã thấu hiểu lời ca thán của doanh nghiệp (DN) về những điều bất cập trong điều kiện kinh doanh của Nghị định 19 đang gây khó khăn cho DN.

Nghị định 19 buộc các DN kinh doanh khí hóa lỏng phải đủ điều kiện sở hữu 100.000 vỏ bình gas loại 12kg và “phải sở hữu” bồn chứa LPG tối thiểu là 300m3 thì mới được hoạt động. Điều kiện nêu trên gặp phản ứng gay gắt của dư luận, và đã được lãnh đạo Bộ Công thương đưa ra “mổ xẻ”.

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh: “Tại sao lại ra quy định 100.000 bình và 300 mét khối, mà không phải là 110.000 bình và 350 mét khối? Lý do nào buộc DN phải sở hữu kho chứa?”. Cũng theo Thứ trưởng Khánh, “Cần tôn trọng nguyên tắc thị trường, cần có quy định an toàn cho trạm chiết gas để DN có thể sở hữu, hoặc đi thuê... Quy định 100.000 bình và bồn chứa 300 mét khối thì chúng ta không có cách nào lý giải đâu. Tốt nhất là để thị trường quyết định”.

Còn theo Bộ trưởng Trần Tuấn Anh: “Chúng ta theo kinh tế thị trường thì Nhà nước không thể lo mọi chuyện. Quy định 100.000 bình và 300 mét khối để đảm bảo nhu cầu của người dân, vậy có lẽ cũng cần phải quy định ông hàng gạo cần có kho bao nhiêu tấn, không thì tỉnh đó chết đói hay sao?”. Với lập luận nêu trên, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh khẳng định: “Chính chúng ta đang làm méo thị trường”.

Cũng theo Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, “các điều kiện kinh doanh này chưa tạo thuận lợi cho DN tham gia thị trường, không phản ánh đúng tinh thần của Luật DN và của Chính phủ”. Kết luận về câu chuyện này, Bộ trưởng nhận định: Không có cơ sở để quy định 100.000 bình gas và bồn chứa 300 mét khối; và không quy định “phải sở hữu” trạm nạp trong nghị định để DN có thể đi thuê ngoài. Bộ Công Thương sẽ sớm gửi báo cáo lên Chính phủ đề nghị sửa đổi Nghị định 19.

Có thể khẳng định, việc xóa bỏ các điều kiện kinh doanh vốn đang cản trở DN hoạt động do Chính phủ phát động đang được cộng đồng doanh nhân đón đợi. Hàng loạt “giấy phép con” đã được xóa, nhưng vẫn còn không ít các điều kiện kinh doanh “làm khó” DN vẫn đang “chui” vào các nghị định, thông tư, quy hoạch ngành nghề... để tiếp tục “phát tác” làm cho cộng đồng DN và xã hội bức xúc. Những điều kiện kinh doanh không minh bạch, điều kiện không hợp lý, điều kiện không cần thiết... trong hoạt động kinh doanh của DN vẫn đang được các văn bản pháp quy của các bộ, ngành “cài” vào trong những Nghị định, thông tư để mang lại lợi quyền cho các “nhóm lợi ích” đang tiếp tục gây khó khăn cho DN như việc quy định các DN muốn kinh doanh khí hóa lỏng phải có đủ điều kiện như Nghị định 19 nêu trên là một trường hợp cụ thể.

Với việc nhìn thấy rõ thị trường đang bị làm “méo” bởi những quy định trong Nghị định 19 của Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh nêu trên, công đồng doanh nhân hy vọng những “giấy phép con” tương tự sẽ bị “vạch mặt, chỉ tên” và loại bỏ để không còn làm khó DN như vừa qua.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Văn Hiệp
Tạo điều kiện cho doanh nghiệp là ưu tiên hàng đầu để phát triển kinh tế đất nước, nâng cao đời sống nhân dân. Tuy nhiên theo tôi phải đảm bảo hai yếu tố: một là luật phải chi tiết , rõ ràng và...thông minh vì rõ ràng gì thì gì..phải đúng luật....thứ hai là thi hành luật phải không cứng nhắc hay cố tình...cúng nhắc. Xin đơn cử: đến bây giờ VTV1 vấn đăng CẤM HÚT THUỐC NƠI CÔNG CỘNG và tôi nhớ có lần truyền hình quay phóng sự mấy ông hút thuốc...ngoài đường coi như...vi phạm. Theo tôi như vậy không đúng, vì rằng trừ khi không sản xuất thuốc lá, còn có thuốc lá mọi người được phép hút, nhưng hút ở đâu? Xin thưa: hút ở chỗ không cấm và không ảnh hưởng nhiều đến người khác, vậy phải làm rõ NƠI CÔNG CỘNG là chỗ nào, bởi không làm rõ thì ngoài tư gia đều là nơi công cộng...vậy thông minh phải là " hút thuốc đúng nơi quy định" và kèm theo chế tài phạt nếu anh hút không đúng nơi quy định như ở Singapo.....rõ hơn là mọi nơi nên quy định một chỗ hút thuốc ( bởi đây chẳng là quyền tư do sao?) Các nước họ lên sao Hỏa rồi, thông minh lên đi các vị ơi.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Lời kể nhân chứng vụ xe ô tô tông 9 xe máy, 2 người tử vong