Công đoàn Dầu khí Việt Nam: 25 năm phát huy truyền thống “Những người giữ lửa“

LĐO PV
Chia sẻ
Chủ tịch CĐ DKVN Nghiêm Thùy Lan thực hiện nghi thức gắn biển công trình thi đua của Vietsovpetro

Suốt 55 năm qua, các thế hệ người dầu khí đã cống hiến hết mình vì sự nghiệp “đi tìm lửa” cho đất nước, luôn vững vàng trước mọi thử thách phong ba, gian khổ, hy sinh để xây dựng nên một Petrovietnam Anh hùng, là đầu tàu kinh tế của đất nước. Trong chặng đường 55 năm phát triển tự hào của ngành Dầu khí có sự đồng hành chặt chẽ, cống hiến đầy tâm huyết của Công đoàn Dầu khí Việt Nam qua các thời kỳ.

Cách đây tròn 25 năm, ngày 16-12-1991, Ban Thư ký (nay là Đoàn Chủ tịch) Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã ký Quyết định số 932/QĐ-TLĐ về việc thành lập Công đoàn Dầu khí Việt Nam (CĐ DKVN). Kể từ thời điểm ấy, CĐ DKVN bắt đầu một hành trình đổi mới, củng cố, xây dựng tổ chức Công đoàn toàn ngành trong bối cảnh còn nhiều khó khăn nhưng rất đỗi tự hào. Nhớ những ngày đầu thành lập, CĐ DKVN chỉ có gần 8.000 đoàn viên với 14 công đoàn cơ sở, trong đó có 11 công đoàn cơ sở trực thuộc các liên đoàn lao động (LĐLĐ) quận, huyện và một số tỉnh... Với mục tiêu xây dựng tổ chức Công đoàn toàn ngành hoàn chỉnh, thống nhất, CĐ DKVN đã vượt qua mọi khó khăn, tích cực phối hợp với LĐLĐ các tỉnh chuyển giao các tổ chức công đoàn cơ sở tại địa phương về CĐ DKVN và nhanh chóng ổn định, phát triển với phương châm không ngừng đổi mới, sáng tạo đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ từng giai đoạn phát triển của ngành Dầu khí và đất nước.

Theo Chủ tịch CĐ DKVN Nghiêm Thùy Lan, nhìn lại chặng đường 25 năm đồng hành với sự phát triển của Tập đoàn, đến hôm nay CĐ DKVN đã xây dựng được một hệ thống công đoàn phát triển vững mạnh bao gồm 27 công đoàn trực thuộc, 157 công đoàn cơ sở, 102 công đoàn cơ sở thành viên, 451 công đoàn bộ phận và 2.522 tổ công đoàn, tập hợp được hơn 60 ngàn đoàn viên. Tổng số cán bộ công đoàn hơn 7.000 người, trong đó cán bộ chuyên trách là 88 người, là những cán bộ có tinh thần đoàn kết, trách nhiệm cao, có trình độ, tâm huyết và luôn sáng tạo, gắn bó với người lao động (NLĐ) và vì NLĐ. Tất cả đã chung sức xây dựng nên một CĐ DKVN thực sự là chỗ dựa vững chắc, tin cậy của đội ngũ đoàn viên, NLĐ Dầu khí đang ngày đêm lao động trên khắp mọi miền của Tổ quốc và nhiều nước trên thế giới.

Ngay từ những ngày đầu thành lập và cho đến nay, CĐ DKVN luôn tập trung chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đội ngũ đoàn viên NLĐ, coi đây là nhiệm vụ hàng đầu của tổ chức công đoàn và điều đó được thể hiện qua nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực. Do đó, tổ chức Công đoàn đã trở thành địa chỉ tin cậy, nơi để NLĐ gửi gắm tâm tư, tình cảm, kiến nghị và cả những bức xúc, vướng mắc trong công việc và các chế độ chính sách liên quan đến NLĐ…

Đặc biệt trong giai đoạn hiện nay khi thực hiện tái cấu trúc và giá dầu giảm sâu kéo dài, các mỏ đang ở chu kỳ cuối... đã làm ảnh hưởng đến thu nhập, việc làm của đoàn viên, NLĐ. Hơn lúc nào hết, Công đoàn đã tăng cường hướng về cơ sở, vì NLĐ; thường xuyên nắm bắt tình hình sản xuất kinh doanh, đời sống, việc làm NLĐ; việc thực hiện các chế độ chính sách đối với NLĐ; đẩy mạnh đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ lãnh đạo, cán bộ công đoàn; tư vấn, tuyên truyền pháp luật cho CNVC-NLĐ; tổ chức tốt Hội thi tay nghề Dầu khí định kỳ; tăng cường tôn vinh khen thưởng những NLĐ giỏi, có tay nghề cao nhằm tạo thành một phong trào quần chúng rộng rãi có sức lan tỏa và trở thành ngày Hội văn hóa lớn của công nhân lao động dầu khí.

Cùng với hoạt động trên, CĐ DKVN không chỉ phối hợp rất tốt với Tập đoàn mà còn chủ động triển khai tích cực, rộng rãi các phong trào thi đua với  nhiều hình thức phong phú trên tất cả các công trình, nhà máy ở cả trong nước và ở nước ngoài như: thi đua “Về đích sớm”; “Việc hôm nay không để đến ngày mai”; “Lao động giỏi, lao động sáng tạo, phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật”; “Thi đua nước rút”, phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” trong nữ CNVC-LĐ… Riêng năm 2016 CĐ DKVN đã chọn là năm “Sáng kiến, sáng chế, cải tiến kỹ thuật”, tổ chức phát động phong trào “Đẩy mạnh thi đua lao động sáng tạo trong CNVC-LĐ Dầu khí” thu hút đông đảo NLĐ hưởng ứng mạnh mẽ.   

Đồng thời, trong giai đoạn từ năm 2006-2015, CĐ DKVN đã phối hợp chặt chẽ với Tập đoàn triển khai hỗ trợ xây 67.000 nhà Đại đoàn kết từ nguồn Quỹ An sinh xã hội với tổng số tiền hơn 633 tỉ đồng. Công tác đối ngoại với Công đoàn các nước trên thế giới được CĐ DKVN luôn chú trọng.

Trong 25 năm hình thành và phát triển, CĐ DKVN đã vinh dự được Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Tổng LĐLĐ Việt Nam trao nhiều phần thưởng cao quý: Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì, Ba; 4 Cờ thi đua Chính Phủ; từ 2008-2015: Tổng LĐLĐ Việt Nam đã trao 123 Cờ thi đua toàn diện, 25 Cờ chuyên đề và hơn 1.500 Bằng khen chuyên đề cùng nhiều phần thưởng cao quý khác cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích…

Qua một chặng đường dài 25 năm với bao khó khăn, vất vả, cùng những thành quả lớn rất đỗi tự hào, nhưng cán bộ Công đoàn Dầu khí các cấp không bao giờ tỏ ra tự mãn, ỷ lại mà ngược lại thành quả ấy, niềm tin mà NLĐ gửi gắm, tin tưởng luôn là động lực nhắc nhở mỗi cán bộ công đoàn phải là những tấm gương tiên phong trong các phong trào thi đua; là chất keo gắn bó NLĐ, là cầu nối quan trọng để xây dựng và duy trì mối quan hệ hài hòa, tiến bộ trong doanh nghiệp. Công đoàn tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động với phương châm hướng về cơ sở vì quyền lợi, vì đời sống, việc làm của NLĐ.

“Tôi kêu gọi đội ngũ NLĐ toàn Tập đoàn, trong mọi hoàn cảnh, chúng ta hãy phát huy truyền thống vẻ vang của ngành, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ. Trong điều kiện hiện nay, đòi hỏi mỗi NLĐ phải phấn đấu hơn nữa, thi đua lao động sáng tạo hơn nữa để đóng góp xứng đáng sự phát triển của đơn vị, của ngành. Hơn lúc nào hết NLĐ cần cán bộ CĐDK, cần tổ chức công đoàn kề vai sát cánh, tiếp tục làm người giữ lửa để tinh thần “Những người đi tìm lửa” tiếp tục cháy, cùng nhau viết tiếp truyền thống vẻ vang của tổ chức Công đoàn Dầu khí VN và của ngành Dầu khí Việt Nam”, Chủ tịch Nghiêm Thùy Lan nhắn nhủ.

5 năm đi và viết về ngành Dầu khí, thực sự tôi không nhớ hết đã có bao chuyến đi cùng CĐ DKVN và các công đoàn trực thuộc trong những hoạt động dành cho NLĐ và chương trình an sinh xã hội. Nhớ nhất là niềm vui, sự hứng khởi, hạnh phúc của NLĐ trong mỗi hoạt động văn - thể - mỹ, niềm tự hào - xúc động mỗi lần được tôn vinh, niềm hạnh phúc trào dâng khi nhận một căn nhà “Mái ấm Công đoàn Dầu khí”; nụ cười giòn giã - an vui khi nhận quà tết. Và đẹp biết bao hình ảnh những giọt mồ hôi bám trên gương mặt rám nắng của NLĐ ở các công trình, các giàn khoan, nhà máy, các dự án; cả những giờ phút làm việc căng thẳng tại phòng thí nghiệm, trên các công trình biển, trên các con tàu, rồi những giây phút chờ đợi, hồi hộp, thăng hoa khi tham dự Lễ đón dòng dầu đầu tiên (First Oil)…

Trong bất kỳ hoàn cảnh nào đều cảm nhận được NLĐ giữ đúng chất “Những người đi tìm lửa” - khó lẫn vào bất cứ ngành nghề nào khác. Chính niềm hạnh phúc và tự hào của NLĐ dầu khí đã tiếp thêm niềm tin và sức mạnh cho những người làm công tác công đoàn, mà 25 năm qua dấu chân và trái tim họ luôn đồng hành cùng ngành với bao thành tựu đáng tự hào, nhưng nhận một danh xưng khiêm tốn: “Những người giữ lửa”.

 


[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Lời kể nhân chứng vụ xe ô tô tông 9 xe máy, 2 người tử vong