Cộng đồng doanh nghiệp Châu Âu lạc quan về thị trường Việt Nam

LĐ - 245 Linh Linh
Chia sẻ

Hiệp hội doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) vừa công bố kết quả khảo sát chỉ số môi trường kinh doanh quý III/2016. Theo đó, chỉ số quý này đạt mức 84, tăng 10 điểm so với quý trước. Đánh giá của các doanh nghiệp (DN) thành viên tham gia khảo sát về các điều kiện kinh doanh tại thị trường Việt Nam trong quý III nhìn chung rất tích cực.

71,5% doanh nghiệp hài lòng

Theo kết quả khảo sát Chỉ số Môi trường Kinh doanh (BCI) vừa được EuroCham công bố, 71,5% đại diện DN tham gia khảo sát mô tả tình hình kinh doanh hiện tại của họ là “xuất sắc” và “tốt”. Chỉ có 5,5% phản hồi tình trạng hiện tại của thị trường là “không tốt”, rất ít phản hồi “rất xấu”.

Đánh giá về triển vọng kinh doanh cho quý tiếp theo, 16,5% DN phản hồi là “tuyệt vời” và 64,2% là “tốt”, trong khi đó chỉ có 2,7% phản hồi là tiêu cực.

Liên quan đến triển vọng kinh tế vĩ mô Việt Nam trong quý tiếp theo, các DN thành viên EuroCham tin tưởng rằng sự ổn định kinh tế vĩ mô có khả năng tiếp tục, với gần 60% số lượng phản hồi là “ổn định và cải thiện”. Chỉ có 4,6% DN phản hồi dự đoán sẽ suy giảm. Số lượng phản hồi “Không thay đổi” tăng 3,2% so với quý trước, đạt mức 40%.

Khảo sát số lượng nhân viên, 42% số lượng các DN dự định sẽ duy trì lực lượng lao động, giảm 8% so với quý trước. Mặt khác, khoảng 52% DN phản hồi dự định tăng số lượng lao động, trong đó khoảng 16% cho sẽ tăng đáng kể trong tương lai gần. Số lượng DN thể hiện ý định giảm lao động chiếm 2,8%.

Hầu hết các DN tham gia khảo sát có ý định duy trì mức độ đầu tư trong nước, chiếm khoảng 41% tổng số. Tuy nhiên, số lượng phản hồi dự định tăng mức đầu tư cũng không thua kém, chiếm 39% tồng số phản hồi và 17% dự định tăng đáng kể mức đầu tư. Số lượng DN phản hồi thoái vốn rất giới hạn, chưa đến 1%, giảm đáng kể so với 7% của quý trước.

Chú trọng lĩnh vực năng lượng sạch và tái tạo

Khảo sát BCI lần này đề cập các câu hỏi liên quan đến lĩnh vực tăng trưởng xanh. Câu hỏi đầu tiên khảo sát sự đánh giá của DN về tầm quan trọng nguồn năng lượng sạch và tái tạo trong hoạt động kinh doanh. Kết quả phản hồi khá tương đương, với 20.4% “rất quan trọng”, 26.9% là “quan trọng”, 29.6% là “hơi quan trọng” và cuối cùng “hoàn toàn không quan trọng” chiếm 23.10%.

Đáng chú ý là câu hỏi khảo sát DN về sự liên quan giữa mức độ ô nhiễm không khí ở Việt Nam và quyết định di chuyển kinh doanh ra khỏi Việt Nam của DN. Phần lớn phản hồi phủ định sự liên quan này (khoảng 58%), khoảng 18% cho rằng họ có thể xem xét việc di dời kinh doanh nếu mức độ ô nhiễm không khí ở Việt Nam tiếp tục tăng và 25% còn lại không chắc chắn.

Với câu hỏi “DN cho rằng những thay đổi pháp lý nào sẽ có tác động mạnh nhất đến khả năng thu hút đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực năng lượng sạch và tái tạo?”. Trong các lựa chọn câu trả lời có sẵn, “điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư trong lĩnh vực năng lượng sạch và tái tạo” chiếm đa số với gần 30% tổng số phản hồi, theo sát đó là “ưu đãi thuế” với 27% và “Tự do hóa ngành điện” chiếm 20%. 18% DN cho rằng “thuế trợ cấp hấp dẫn” là giải pháp hợp lý. Ngoài ra, “tiếp cận tài chính cho các dự án năng lượng tái tạo” và “các thay đổi quy định pháp lý khác” có thể coi là ít hấp dẫn nhất, chiếm 3% tổng số phản hồi.

Ông Michael Behrens - Chủ tịch EuroCham nhận xét: “Các kết quả cho Quý III năm 2016 cho thấy kỳ vọng tích cực cho tương lai gần và sự hài lòng nhất quán với tình hình hiện nay. Cộng đồng DN thành viên EuroCham duy trì quan điểm tích cực đối với thị trường Việt Nam và các hoạt động kinh doanh trong nước, kết quả khảo sát không khác biệt đáng kể so với quý trước. Đây là một dấu hiệu tốt cho việc thực hiện Hiệp định thương mại tự do EU-Việt Nam vốn được mong đợi sẽ củng cố mạnh mẽ hoạt động kinh doanh và đầu tư của Châu Âu tại Việt Nam”.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Thực hư cây cột treo biển số xe đánh rơi trên giao lộ Thăng Long