Công ty cổ phần điện lực dầu khí Nhơn Trạch 2: Người lao động làm nên thành quả doanh nghiệp

LĐO Hồng Quân
Chia sẻ
Nhiệt điện Nhơn Trạch 2 luôn đảm bảo điều kiện làm việc an toàn cho người lao động. Ảnh: Quỳnh Trang.

Đến Cty CP điện lực dầu khí Nhơn Trạch 2 (NT2) tại xã Phước Khánh (huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai), cảm nhận của chúng tôi là một môi trường xanh và an toàn. Dù là nhà máy công nghiệp có công suất vào hàng lớn - 750MW, nhưng tất cả các công đoạn đều tự động hóa, rất ít kỹ sư, công nhân trực tiếp đứng máy. TS Hoàng Xuân Quốc, TGĐ NT2 khoe về thành tích đáng nể của Cty: Công trình đạt “4 nhất”: Tiến độ nhanh nhất, an toàn nhất, chất lượng nhất và hiệu quả nhất. Vào tháng 9 tới, NT2 sẽ “cán mốc” 25 tỉ kWh điện sau 5 năm chính thức phát điện thương mại. Đây là thành quả to lớn mà đội ngũ người lao động NT2 đạt được.

Không hề có tai nạn lao động

Sau 5 năm đi vào sản xuất, tính đến thời điểm này, Nhiệt điện Nhơn Trạch 2 đã gần đến đích 25 tỉ kWh, giữ vững vị trí là đơn vị hoạt động hiệu quả nhất thuộc Tổng Công ty Điện lực Dầu khí VN (PV Power). Trong 6 tháng đầu năm, NT2 sản xuất trên 2,76 tỉ kWh, đạt doanh thu 2.981 tỉ đồng, lợi nhuận trước thuế 695,4 tỉ đồng. Với đà này, dự kiến cả năm, NT2 sẽ đạt sản lượng điện kỷ lục 5,5 tỉ kWh, doanh thu dù thấp hơn năm ngoái (trên 5.800 tỉ) do giá khí thấp, nhưng lợi nhuận trước thuế tăng – dự kiến đạt 1.250 tỉ. 
Đặc biệt, NT2 là hiện tượng hiếm trên thị trường chứng khoán (TTCK) khi lần lượt vượt mặt các đối thủ nặng ký để trở thành cổ phiếu dẫn dắt ngành điện. Hiện giá trị vốn hoá của cổ phiếu NT2 là 10.200 tỉ đồng, giá trị giao dịch cổ phiếu (ngày 11.8.2016) là 36.100 đồng/CP, đứng thứ 2 TTCK, chỉ sau cổ phiếu GAS. 

TS Hoàng Xuân Quốc so sánh: Nếu tính trên đầu người, với tổng số cán bộ, nhân viên Cty hiện có là 188 người, để làm ra mức doanh thu hơn 6.000 tỉ đồng (năm 2015: NT2 đạt doanh thu 6.796 tỉ đồng), bình quân mỗi CBNV NT2 làm ra doanh thu bằng 30 tỉ đồng (tương đương 1,5 triệu USD/người). Điều này minh chứng cho thấy hiệu quả sản xuất kinh doanh của NT2 là không nhỏ, ghi nhận những nỗ lực phi thường của cán bộ, nhân viên Cty. 

Công tác vận hành của Nhơn Trạch 2 luôn bảo đảm an toàn, tuyệt đối không xảy ra tai nạn lao động trong suốt quá trình xây dựng và vận hành nhà máy. Với ưu thế vượt trội trong thị trường điện cạnh tranh, đội ngũ nhân lực vận hành tinh nhuệ, nhà máy điện Nhơn Trạch 2 có công nghệ turbin khí hiện đại vào bậc nhất Việt Nam hiện nay, cho hiệu suất cao, độ tin cậy và khả dụng xuất sắc, khả năng vận hành linh hoạt trong dải công suất lớn, từ 110 - 750MW. Vì vậy, vai trò của Nhiệt điện Nhơn Trạch 2 trong hệ thống điện quốc gia là không nhỏ, duy trì cung cấp khoảng 4-5% lượng điện cho hệ thống lưới điện quốc gia, đặc biệt trong giai đoạn mùa khô.

Con người là yếu tố quyết định

Nói về bí quyết thành công, tiến sĩ Hoàng Xuân Quốc chia sẻ, con người là nhân tố quyết định sự thành công của doanh nghiệp. Để làm chủ được nhà máy nhiệt điện với quy trình kỹ thuật nghiêm ngặt, đòi hỏi phải có đội ngũ kỹ sư lành nghề, được đào tạo bài bản, am hiểu công nghệ. Trong tổng số 188 cán bộ, công nhân viên NT2, số người có trình độ đại học trở lên chiếm trên 70%, khoảng 27% trình độ cao đẳng và công nhân kỹ thuật. Công ty luôn chú trọng triển khai các thành tựu mới nhất của công nghệ thông tin vào quản lý, vận hành để giảm chi phí sản xuất, kinh doanh, nâng cao chất lượng và hiệu quả công việc, đẩy mạnh các phong trào thi đua, sáng tạo, cải tiến kỹ thuật, áp dụng vào thực tiễn. Các cán bộ của Cty kinh qua thực tiễn sản xuất, đã dần trưởng thành, đảm nhiệm các đơn vị trưởng ca, trưởng kíp, quản đốc phân xưởng khi tuổi đời còn khá trẻ. Công ty cũng thực hiện chế độ đãi ngộ xứng đáng đối với người lao động làm việc trực tiếp, đi ca, đảm bảo lương lao động trực tiếp luôn cao hơn lao động gián tiếp. Bên cạnh tiền lương, thưởng, các chế độ chính sách cho người lao động luôn được lãnh đạo công ty đặc biệt quan tâm như chế độ BHXH, BHYT, chế độ ốm đau, thai sản; tham quan nghỉ mát được thực hiện theo đúng chế độ, đảm bảo công khai, dân chủ… Đặc biệt, công ty đã xây dựng khu nhà ở công vụ 12 tầng khang trang bố trí ăn ở ổn định cho CBCNV, với đầy đủ tiện ích thể thao, khu vui chơi, nghỉ ngơi. Mở nhà trẻ Ánh Dương tại khu nhà công vụ Long Thọ để chăm lo cho con của CBCNV tạo điều kiện thuận lợi để CBCNV ổn định cuộc sống và yên tâm công tác phục vụ lâu dài cho công ty. 

“Nhờ đời sống vật chất, tinh thần của CBCNV công ty được cải thiện hằng năm, bộ máy công ty đoàn kết, yên tâm công tác, trong suốt thời gian qua không có tranh chấp lao động”- Chủ tịch Công đoàn Cty Phạm Hữu Bắc cho biết. Công ty CP Nhiệt điện Nhơn Trạch 2 là 1 trong số 49 doanh nghiệp xuất sắc được Tổng LĐLĐ Việt Nam vinh danh trong Bảng xếp hạng “Doanh nghiệp vì người lao động” năm 2015.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Hà Nội: Nhiều vết thương lạ trên người bé trai chết bất thường dưới mương nước