Đảm bảo đời sống cho người dân tái định cư thủy điện Sơn La

Dũng - Hiếu
Chia sẻ

Ngày 1.10.2016, tại hội nghị tổng kết dự án di dân, tái định cư Thủy điện Sơn La tại Điện Biên, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu tỉnh Điện Biên và các địa phương có người dân di cư để nhường đất cho công trình dự án thủy điện Sơn La cần tập trung mọi nguồn lực đảm bảo cho người dân ổn định cuộc sống, không được để bà con tái nghèo.

Đời sống người dân tái định cư được đảm bảo

Báo cáo với Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường - cho biết: Dự án di dân tái định cư (TĐC) Thủy điện Sơn La là một trong những dự án thành phần của công trình Thủy điện Sơn La. Theo đó, đã có hơn 20.340 hộ và 93.201 đồng bào thuộc 248 bản, 31 xã trên địa bàn ba tỉnh Điện Biên, Lai Châu và Sơn La đã phải rời bỏ mảnh đất bao đời gắn bó đến nơi ở mới.

Do tầm quan trọng của dự án, Chính phủ đã thành lập Ban chỉ đạo Nhà nước về di dân, TĐC dự án thủy điện Sơn La với sự tham gia của nhiều Bộ, ban ngành. Các tỉnh cũng thành lập Ban chỉ đạo do Bí thư hoặc Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng ban để thực hiện công tác di dân, TĐC.

Các tỉnh đã hoàn thành công tác lập, thẩm định, phê duyệt quy hoạch chi tiết 78 khu, 285 điểm TĐC tập trung và bố trí xen ghép tại 17 bản, 38 xã, đảm bảo tiếp nhận hết 100% số dân phải di chuyển, đáp ứng được tiến độ di chuyển dân để xây dựng nhà máy, tích nước hồ chứa Thủy điện Sơn La. Đến tháng 4.2010, các tỉnh đã tổ chức di chuyển 100% số dân phải di chuyển đến nơi ở mới, đảm bảo an toàn tuyệt đối, vượt tiến độ 2 năm so với Nghị quyết của Quốc hội.

Sau 15 năm thực hiện, đến nay dự án di dân TĐC Thủy điện Sơn La đã cơ bản hoàn thành, góp phần đưa Nhà máy vào hoạt động vượt tiến độ 3 năm so với Nghị quyết của Quốc hội, nâng cao công suất cung cấp điện năng cho đất nước, đồng thời góp phần phát triển kinh tế xã hội vùng Tây Bắc, nhất là 3 tỉnh Sơn La, Điện Biên, Lai Châu.

Đặc biệt, người dân ở các khu TĐC đã có đời sống tương đối ổn định. Thu nhập bình quân đầu người năm 2015 đạt 1,208 triệu đồng/tháng, gấp 3,92 lần so với năm 2005 là 311.000 đồng/người tháng. Tỉ lệ hộ nghèo vùng ngập lòng hồ và mặt bằng công trường nơi đi thời điểm trước di chuyển dân là 43,73%; nhưng tỉ lệ này đã giảm xuống còn 17,11%, giảm 2,56 lần so với trước di chuyển.

Nhà ở của người dân xây dựng phù hợp với quy hoạch và phong tục tập quán của từng dân tộc, chất lượng xây dựng đảm bảo, khang trang tốt hơn nơi ở cũ. Đến hết năm 2015, tỉ lệ nhà ở kiên cố của các hộ dân TĐC đạt tiêu chuẩn của Bộ Xây dựng là 87,6%, tỉ lệ nhà ở bán kiên cố là 12,4%.

Tỉ lệ người dân TĐC được sử dụng nước sạch theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế và nước hợp vệ sinh đạt 93,4%; Tỉ lệ người dân TĐC được sử dụng điện lưới quốc gia đạt 99,7%. Số hộ dân được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn với đất là 18.812/19.536 tổng số hộ được giao đất ở, đạt 96,3%... Tuy nhiên, ông Cường cho rằng vẫn còn những tồn tại như công tác tuyên truyền vận động, giải thích chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước về di dân, TĐC của một số địa phương còn chưa tốt; Việc sửa đổi điều chỉnh bổ sung một số cơ chế chính sách thực hiện dự án đôi khi chưa kịp thời; Chất lượng quy hoạch còn hạn chế phải điều chỉnh lại nhiều lần;…

Đảm bảo đời sống cho người dân TĐC

Chỉ đạo hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ tri ân sự đóng góp quý báu cho Dự án công trình Thủy điện Sơn La của các thế hệ cán bộ, lãnh đạo Trung ương, địa phương và nhân dân 3 tỉnh đã rời quê hương, nhường đất cho dự án. Thủ tướng đánh giá cao những kết quả đạt được của dự án di dân, TĐC, nổi bật là đời sống người dân tốt hơn. Nhiều mô hình sản xuất mới được xây dựng. Kết cấu hạ tầng được đầu tư đồng bộ. Kết quả đó là nhờ sự nỗ lực của các địa phương, sự phối hợp của các bộ, ban, ngành, sự ủng hộ của người dân. Lãnh đạo 3 tỉnh nhiệt tình, trách nhiệm, lăn lộn ngày đêm với công tác di dân, tái định cư, vận động nhân dân.

“Đây không phải là cuộc tổng kết, đánh giá cuối cùng đối với công tác TĐC mà công tác này còn lâu dài, bền vững, không để người dân tái nghèo, không phải tổng kết xong là dừng lại”, Thủ tướng chia sẻ và cho rằng điều quan trọng trước mắt phải là lo sinh kế cho người dân, lo giáo dục, đào tạo cho lớp trẻ có kiến thức để phát triển, hội nhập.

Thủ tướng yêu cầu các cấp, ngành ở địa phương cần nhìn thẳng vào mặt tồn tại, bất cập để tập trung khắc phục, để hơn 93.000 người dân tái định cư có cuộc sống ổn định lâu bền trong thời gian tới. Từ nguyên nhân là thiếu đất, thiếu nước phục vụ sản xuất, đặc biệt là đất trồng lúa nước mà đời sống người dân tái định cư tại một số điểm chưa ổn định; một số huyện, xã chậm cấp sổ đỏ cho người dân tái định cư, Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo các địa phương cần khắc phục những tồn tại này.

Thủ tướng giao Bộ NNPTNT, chủ trì phối hợp với các Bộ, ngành liên quan tổ chức kiểm tra đôn đốc các tỉnh đẩy nhanh tiến độ thực hiện các hạng mục, dự án còn lại và các dự án được Thủ tướng Chính phủ cho phép bổ sung, đảm bảo hoàn thành theo tiến độ được giao, báo cáo Thủ tướng xử lý những tồn tại trong công tác di dân TĐC của dự án sau hội nghị này.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Hương
Góp ý đưa vào Chỉ thị TTg về khiếu nạo tố cáo sau cuộc họp trực tuyến. Các địa phương làm sai PL lợi dụng chức vụ để thu hồi đất giao đất sai PL mà thực ra đủ dấu hiệu theo luật hình sự, cần đưa vào 1 danh sách riêng để Chính phủ trực tiếp xử lý. Bởi vì những người trước đây chấp bút tham mưu sai PL trong vụ thu đất giao đất đó, nay lên chức cao hơn, lên đứng đầu tỉnh thì sao mà họ đi xử họ được. Cái này Chính phủ QH thấy đúng vấn đề là ở đây khôg? Họ thừa nhận làm sai nhưng bằng miệng không bằng văn bản & người thẩm quyền là Chủ tịch lại tranh né gặp dân, nhưng vẫn dùng chiêu trò câu giờ hàng 5-10 năm thì Chính phủ có giải pháp gì? Nên đưa những vụ kéo dài lên TW xử lý vì có để lại thì cũg vậy thôi, kéo dài tiếp. Nên vạch ra nhữg cái này trog Chỉ thị. Cách xử lý chả có gì khó khăn. Đó là đưa công khai các vụ việc còn tồn đọng tranh chấp đền bù đất đai lên web. Dân đặt các câu hỏi & Chủ tịch địa phươg trả lời thành thật không tránh né từng câu hỏi đó trên web thì ai đúg ai sai rõ ngay. Răn đe mạnh hình sự; y/c công khai mạnh, thì địa phương họ lo xử lý ngay chứ không đợi đưa lên web đâu vì họ sẽ sợ công khai thì họ lộ diện hết!
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Mẹ cháu bé bị sùi mào gà phẫn nộ khi xem clip y sĩ Hiền dùng kéo cắt tỉa u nhú cho con