Giải pháp thông minh để nâng cao chất lượng đàn bò sữa

LĐO P.V
Chia sẻ
Cô bò đầu tiên bỡ ngỡ khi bước chân xuống cảng Cửa Lò (Nghệ An) ngày 14/4

Cải tạo đàn bò sữa năng suất thấp, nhập các giống bò sữa cao sản từ các nước có nền chăn nuôi tiên tiến, nâng cao chất lượng và tính cạnh tranh đang là định hướng của các đơn vị kinh doanh và địa phương có số lượng đàn bò sữa lớn. 

Tăng cả chất và lượng từ đàn bò nhập

Theo ông Hoàng Kim Giao – Chủ tịch Hiệp hội gia súc lớn (Hội Chăn nuôi Việt Nam), với mục tiêu cải thiện chất lượng đàn bò sữa, nâng cao năng suất sữa, năm 2001, Việt Nam đã nhập khẩu 199 bò sữa thuần chủng Holstein Friesian (HF) và 184 bò sữa Jersey từ Mỹ và là lần đầu tiên Việt Nam nhập khẩu bò sữa từ Mỹ.

Cũng theo ông Giao, thời kỳ bao cấp, Việt Nam chủ yếu nhập bò sữa từ Cu Ba. Từ năm 1990 trở lại đây mới nhập bò sữa từ New Zealand, Australia… Thời điểm đó, tỷ lệ bò sữa HF thuần chủng chỉ chiếm 5-6% tồng đàn, nuôi tập trung ở hai cơ sở giống tại cao nguyên Mộc Châu và Lâm Đồng, còn lại là bò sữa HF lai (từ đời F1 tới F3). Năng suất bình quân toàn đàn bò lai HF đạt 3.300lít/con/chu kì (288 ngày) và năng suất bình quân của bò HF thuần chủng đạt 4.100lít/con/chu kỳ (305 ngày).

Giải pháp thông minh để nâng cao chất lượng đàn bò sữa ảnh 1
Bò lên xe về trang trại bò sữa TH (Nghĩa Đàn, Nghệ An)

 Khi 199 con bò sữa thuần chủng HF của Mỹ được nhập khẩu về Việt Nam, các chuyên gia ngành chăn nuôi thực hiện phân bổ về từng khu vực khí hậu. Khi theo dõi đàn con cháu của đàn bò này thì thấy năng suất sữa luôn cao hơn so với các con khác từ 30% trở lên ở tất cả các vùng, đạt năng suất tới hơn 6.000 lít/con/chu kỳ. “Trong đó khu vực Mộc Châu nhận 50 bò sữa HF của Mỹ, một số hoa hậu bò sữa của Mộc Châu là con cháu của đàn bò này”- ông Giao chia sẻ.

Mới đây nhất, ngày 14/4, tập đoàn TH có quyết định táo bạo khi nhập tới gần 1.300 bò sữa thuần chủng HF từ Mỹ. Ông Hoàng Nghĩa Hiếu - Giám đốc Sở NNPTNT Nghệ An cho hay: “Trên địa bàn tỉnh, tập đoàn TH là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực ứng dụng công nghệ cao trong chăn nuôi bò sữa và giờ tiếp tục tiên phong trong việc nâng cao chất lượng đàn bò, sản lượng sữa qua việc nhập khẩu một đàn bò cao sản quy mô lớn như vậy. Sau 16 năm, Việt Nam mới có đợt nhập bò sữa quy mô lớn đầu tiên từ Mỹ. Đây là một quyết định có thể nói là táo bạo, nhưng có tính toán, làm rất khoa học vì đơn vị này đã có thực tiễn nhiều năm nghiên cứu chăn nuôi bò trên địa bàn. Tôi nghĩ mô hình này chắc chắn sẽ thành công và phát triển”.

Ông Hiếu cũng dẫn số liệu Nghệ An hiện là tỉnh phát triển số lượng đàn bò sữa lớn của cả nước tổng đàn bò ở địa phương có 440.000 con, trong đó đàn bò sữa chiếm 62.000 con. Bình quân mỗi năm số lượng bò tăng thêm từ 4 – 5%. Và tỷ lệ tăng này có sự đóng góp rất lớn của tập đoàn TH.

Cải thiện đàn bò trong nước

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong chăn nuôi bò sữa, tiêu chí năng suất sữa của Việt Nam còn rất thấp, chỉ đạt khoảng 6.000 lít/con/chu kỳ và cần được cải thiện để tăng sức cạnh tranh  cho ngành chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa của Việt Nam.

Theo ông Hoàng Kim Giao, để sản phẩm sữa có chất lượng tốt, năng suất cao, cạnh tranh được với thị trường thế giới, hoạt động nhân giống bò sữa được coi là yếu tố tiên quyết quyết định thành công. Việc tăng số lượng đàn bò sữa phải đồng thời với chọn lọc nâng cao chất lượng con giống, trong đó cần tập trung cho những tính trạng quan trọng. Đối với đàn bò sữa hiện nay thì tính trạng quan trọng là năng suất sữa, sinh sản và khả năng chống đỡ bệnh, thích ứng với điều kiện nóng ẩm của Việt Nam.Vì vậy, cần ưu tiên chọn lọc những cá thể tốt trong đàn.

Theo nhận định của các chuyên gia ngành chăn nuôi, Mỹ là nước có nền chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa rất phát triển và có chất lượng con giống tốt. Hiện Mỹ có đàn bò sữa khoảng 9-10 triệu con, sản lượng sữa trung bình đạt 11.000-12.000 lít/con/chu kỳ. Sản lượng này chưa bằng quốc gia chăn nuôi bò sữa ở xứ nóng là Israel (sản lượng bình quân 12.000 lít/con/chu kỳ) nhưng số lượng bò sữa của Israel ít hơn ở Mỹ (chưa đến 200.000 con).

“Việc tập đoàn TH nhập bò sữa cao sản từ Mỹ, có chọn lọc để phù hợp với điều kiện thời tiết sẽ có nhiều ưu thế trong hỗ trợ về kỹ thuật, nhân đàn từ quốc gia có đàn bò sữa lớn trên thế giới. Tạo bước đột phá nhanh, mạnh mẽ về tiêu chí tăng sản lượng, chất lượng sữa trong ngành chăn nuôi bò sữa của Việt Nam” – ông Giao chia sẻ.


Ngày 14/4, tập đoàn TH đã đón gần 1.300 bò cao sản cập cảng Cửa Lò. Đàn bò này là bò thuần chủng HF; khối lượng và tháng tuổi gần giống nhau (bò tơ mang thai, tuổi 15-20 tháng); được chọn lọc kỹ từ những con bố và mẹ năng suất cao, sản lượng sữa đạt12.000 lít/con/chu kỳ (305 ngày); đàn bò được chọn lọc rất cẩn thận từ ngoại hình, thể chất, tiềm năng năng suất sữa và khả năng chống đỡ bệnh tật ở vùng nhiệt đới.


[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Video sốc: Rắn hổ mang khổng lồ “mò” vào nhà dân