Giàn khoan tự nâng 90m nước - Bước tiến mới của ngành cơ khí Dầu khí

LĐO PV
Chia sẻ
Giàn Tam Đảo 05

Tháng 8/2016, giàn khoan tự nâng Tam Đảo 05 của chủ đầu tư Vietsovpetro do PV Shipyard làm tổng thầu hạ thuỷ thành công tiếp tục minh chứng việc áp dụng thành quả khoa học công nghệ “Nghiên cứu thiết kế chi tiết và ứng dụng công nghệ để chế tạo, lắp ráp và hạ thủy giàn khoan tự nâng ở độ sâu 90m nước phù hợp với điều kiện Việt Nam”. Công trình vừa nhận giải thưởng Giải thưởng Quốc gia, Giải thưởng Hồ Chí Minh về Khoa học công nghệ năm 2016.

Giàn Tam Đảo 05 có khối lượng khoảng 18.000 tấn được đóng theo mẫu JU-2000E hiện đại nhất của hãng Friede & Goldman (Mỹ), hoạt động ở độ sâu mực nước biển tới 120m, khả năng khoan tới độ sâu khoảng 9.000m, có khả năng chịu được điều kiện thời tiết khắc nghiệt, có thể chịu được sức gió bão trên cấp 12, chiều cao sóng 22m.

Trước đây, PV Shipyard cũng đã làm tổng thầu thành công giàn khoan tự nâng Tam Đảo 03 cho chủ đầu tư Vietsovpetro. Và nếu dự án Tam Đảo 03 tỉ lệ nội địa là 34,7% thì Tam Đảo 05 tỉ lệ nội địa tăng lên 39%, đồng thời, PV Shipyard giảm thời gian làm việc của các chuyên gia nước ngoài từ khoảng 43.000 giờ (Tam Đảo 03) xuống 11.000 giờ (Tam Đảo 05). Bên cạnh đó, PV Shipyard đã rút ngắn thời gian thi công dự án Tam Đảo 05 xuống 32 tháng, dù khối lượng chế tạo gấp 1,5 lần so với khối lượng chế tạo của dự án Tam Đảo 03. Công trình này còn góp phần tạo ra động lực phát triển các ngành công nghiệp nặng và công nghiệp phụ trợ cho ngành dầu khí, tiết kiệm đáng kể nguồn ngoại tệ để nhập khẩu các sản phẩm công nghệ cao từ nước ngoài và hướng tới xuất khẩu các sản phẩm này ra thị trường khu vực và thế giới. Đặc biệt phần thiết kế chi tiết hoàn toàn được thực hiện bởi các kỹ sư Việt Nam.

Việc chế tạo thành công các Giàn khoan tự nâng trong nước đưa Việt Nam trở thành một số ít quốc gia trên thế giới (khoảng 10 nước) có khả năng tự thiết kế chi tiết, chế tạo, chạy thử giàn khoan tự nâng hoạt động ở vùng biển sâu, khí hậu khắc nghiệt (các giàn khoan tự nâng Tam Đảo 03, Tam Đảo 05 do PV Shipyard chế tạo có khả năng hoạt động khoan thăm dò ở hầu hết các vùng biển thuộc thềm lục địa Việt Nam), tạo ra bước đột phá, tự chủ về khoa học công nghệ và đóng góp một phần trong việc bảo đảm an ninh quốc phòng, giữ vững chủ quyền biển đảo Việt Nam. Đặc biệt qua các công trình giàn Tam Đảo 03 và Tam Đảo 05, PV Shipyard đã phối hợp với các cơ quan liên quan thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học công nghệ cấp Nhà nước để hoàn thiện Dự án khoa học và công nghệ trọng điểm Quốc gia “Nghiên cứu thiết kế cơ sở, chi tiết, công nghệ chế tạo, tích hợp giàn khoan tự nâng 400ft phù hợp với điều kiện Việt Nam và nghiên cứu phát triển, hoán cải giàn khoan dầu khí di động phục vụ phát triển kinh tế biển, an ninh quốc phòng”.  

Trong lễ hạ thuỷ giàn khoan Tam Đảo 05 vào tháng 8/2016, đại diện chủ đầu tư, ông Từ Thành Nghĩa- Tổng giám đốc Liên doanh Việt – Nga Vietsovpetro đánh giá giàn khoan Tam Đảo 05 được thiết kế và chế tạo có tính năng kỹ thuật ưu việt, mang tính thẩm mỹ cao, bố trí thiết bị hợp lý, thuận tiện sử dụng, đáp ứng yêu cầu của chủ đầu tư và đã được Công ty đăng kiểm nổi tiếng thế giới ABS và Đăng kiểm Việt Nam cấp chứng chỉ cho phép đưa vào sử dụng. Việc hoàn thành và bàn giao giàn khoan Tam Đảo 05 đảm bảo chất lượng, an toàn lao động và đúng thời hạn không chỉ khẳng định uy tín, thương hiệu của PV Shipyard mà còn góp phần giúp cho Liên doanh Việt – Nga Vietsovpetro hoàn thành kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2016 cũng như nâng cao hiệu quả kinh tế của dự án đầu tư chế tạo giàn khoan Tam Đảo 05.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tự hào: Trong những năm qua, từ chỗ gia công chế tạo, đến nay chúng ta đã có thể tự thiết kế, thi công các công trình giàn khoan dầu khí. Thành công với việc chế tạo giàn khoan Tam Đảo 03 và Tam Đảo 05 chính là mốc son đánh dấu bước phát triển, sự trưởng thành mang tính lịch sử của ngành cơ khí Việt Nam còn non trẻ, đặc biệt đối với ngành cơ khí chế tạo công trình Dầu khí. Chúng ta có thể tự hào rằng trình độ, năng lực, chất xám và khả năng lao động của Việt Nam không hề thua kém các nước bạn trên thế giới.

Giải thưởng Hồ Chí Minh, giải thưởng Nhà nước về Khoa học và Công nghệ (KH&CN) là hai Giải thưởng danh giá nhất đối với các nhà khoa học góp phần khuyến khích, tạo động lực và điều kiện thuận lợi cho các nhà khoa học, đặc biệt là các nhà khoa học trẻ say mê nghiên cứu, đổi mới sáng tạo. Theo kỹ sư Phan Tử Giang - Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Chế tạo Giàn khoan Dầu khí (PV Shipyard – đồng tác giả cụm công trình) giải thưởng này là một sự ghi nhận, đánh giá thành quả của tập thể cán bộ, công nhân viên PV Shipyard. Ông Giang cho hay rất vui mừng, tự hào cùng các tác giả khác tham gia vào công trình này và đạt được thành tích ngày hôm nay. Đặc biệt, giải thưởng này là một sự khuyến khích những người thợ cơ khí ở Việt Nam nói chung và người thợ dầu khí nói riêng, cùng phấn đấu tiếp tục tìm kiếm, tìm tòi cách thiết kế xây dựng các công trình khác lớn hơn, phức tạp hơn và mang lại hiệu quả kinh tế hơn, cho ngành cơ khí nói riêng và cơ khí Việt Nam nói chung. 

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Sốc: Bà mẹ 13 lần đưa con 7 tháng tuổi đi đốt sùi mào gà