Hàng nghìn lao động có nguy cơ mất việc vì... 40m dây điện!

Hồng Quân
Chia sẻ

Sự việc xảy ra khi Cty CP Đầu tư Minh Hòa (địa chỉ tại lô đất B2-4-4, KCN Nam Thăng Long, HN) gặp sự cố trạm biến áp, buộc phải xây gấp trạm biến áp mới phục vụ sản xuất. Song nhà đầu tư hạ tầng KCN - Cty CP Phát triển hạ tầng - Hiệp hội Công Thương Hà Nội, lại gây khó dễ, ngăn cản, khiến Cty Minh Hòa thiệt hại khi sản xuất đình trệ, hàng nghìn lao động có nguy cơ mất việc.

Gây khó cho nhà đầu tư

Cty CP Đầu tư Minh Hòa hoạt động tại khu công nghiệp Nam Thăng Long đã hơn 10 năm (từ năm 2004) theo hình thức thuê đất 50 năm tại cụm công nghiệp, với ngành nghề sản xuất là các loại van vòi, vật tư linh kiện ngành nước. Để đi vào hoạt động, từ năm 2004, Cty Minh Hòa đã phải tự liên hệ với Điện lực Từ Liêm, Cty nước sạch Từ Liêm và một loạt các nhà cung cấp khác để được cấp điện, nước sạch cho hoạt động của nhà máy, không trông chờ vào sự hỗ trợ của doanh nghiệp phát triển hạ tầng (ở đây là Cty CP phát triển hạ tầng - Hiệp hội Công thương Hà Nội - chủ đầu tư cụm công nghiệp Nam Thăng Long).

Ngày 17.7.2016, trạm biến áp của Cty Minh Hòa đặt trong khuôn viên nhà máy gặp sự cố tràn dầu, gây mất điện và làm gián đoạn sản xuất, ảnh hưởng đến việc cung cấp sản phẩm cho khách hàng trong và ngoài nước. Để khắc phục sự cố và ngăn ngừa các rủi ro tương tự xảy ra, Cty đã quyết định lắp đặt một trạm biến áp mới với công suất lớn hơn, ở vị trí khác với vị trí hiện nay, nhưng vẫn nằm trong khuôn viên Cty. Phía Cty Minh Hòa đã làm việc với Điện lực quận Bắc Từ Liêm và được điện lực đến khảo sát, đưa ra phương án, cung cấp dây nối đảm bảo đấu nối theo đúng tiêu chuẩn của ngành điện từ cột điện cao thế trong cụm công nghiệp đến trạm biến áp mới của Cty.

Theo cách này, thì đường dây điện mới sẽ phải đi ngầm trong lòng đất, ở độ sâu 0,5m và sát chân tường của Cty Minh Hòa khoảng 40m. Nhưng khi công nhân Điện lực Bắc Từ Liêm đang thi công đường dây, thì Cty CP Phát triển hạ tầng cụm công nghiệp đã cho người ra ngăn cản, dọa dẫm và yêu cầu ngừng thi công. Từ đó đến nay, việc thi công đường dây điện vào trạm biến áp của Cty Minh Hòa gặp khó khăn. Dây điện vẫn đang được treo lủng lẳng tại tường rào của Cty, trên cột điện cao áp, đầu dây chờ đấu nối vẫn còn nguyên.

Nguy cơ hàng nghìn lao động mất việc làm

Lý do gây khó được Cty CP Phát triển hạ tầng đưa ra để không cho Cty Minh Hòa đấu nối từ cột cao thế xuống trạm biến áp là do trong hợp đồng thuê đất được ký giữa hai bên từ năm 2004, Cty Minh Hòa đã không nộp phí quản lý. Tuy nhiên, Cty Minh Hòa giải thích là hợp đồng thuê đất số 290904/HĐ-HIP ngày 29.9.2004 không có bất kỳ điều khoản nào nói về việc thu phí. Sau đó, hai bên đã ký phụ lục hợp đồng, quy định mức phí là 0,3USD/m2/năm. Theo đó, Cty Minh Hòa đã thanh toán cho Cty CP Phát triển hạ tầng số tiền hơn 144,8 triệu đồng (là phí quản lý trong 2 năm).

Bức xúc trước cách hành xử thiếu chuyên nghiệp, thiếu hỗ trợ của Cty CP phát triển hạ tầng, theo lẽ thường, Cty phát triển hạ tầng phải là đơn vị đứng ra hỗ trợ, giải quyết các khó khăn, vướng mắc cho các Cty thuê hạ tầng, làm việc với các đơn vị liên quan xử lý khắc phục sự cố. Đằng này, Cty quản lý lại đưa bảo vệ ra ngăn cản, hăm dọa công nhân của Điện lực Bắc Từ Liêm. Kết quả là đến nay Cty Minh Hòa vẫn chưa hoàn tất được việc lắp đặt đường điện mới.

Sau khi sự việc ngăn cản thi công đường điện xảy ra, Cty Minh Hòa đã có văn bản đề nghị Cty CP phát triển hạ tầng tạo điều kiện hỗ trợ Cty điện lực Bắc Từ Liêm đào rải tuyến cáp ngầm nói trên, đảm bảo việc làm và đời sống cho người lao động. Cty Điện lực Bắc Từ Liêm có trách nhiệm sẽ hoàn trả mặt bằng sau thi công đúng yêu cầu kỹ thuật như hiện trạng ban đầu”.

Trả lời văn bản này, Cty CP phát triển hạ tầng còn dọa ngừng tất cả các dịch vụ cấp nước sạch, xử lý nước thải và kiến nghị các bên ngừng cấp điện, rút giấy chứng nhận đầu tư và sẽ thanh lý hợp đồng thuê đất… Cách hành xử trên rõ ràng là khó chấp nhận, gây phương hại đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN do ngừng trệ sản xuất, đẩy hàng nghìn lao động của Cty trước nguy cơ mất việc làm, cần được các cơ quan chức năng vào cuộc xử lý để giải quyết tranh chấp, đòi quyền lợi chính đáng cho nhà đầu tư.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Triều Tiên cảnh báo Hàn Quốc 'trả giá đắt' vì phản đối vụ thử ICBM