Kiên quyết với những doanh nghiệp vi phạm

Xuân Long
Chia sẻ

Gần đây, khá nhiều giải thưởng được tổ chức nhằm vinh danh những doanh nghiệp, tập thể có thành tích xuất sắc trong quá trình hoạt động hay có những thành tựu khoa học, những sản phẩm đột phá đem lại lợi ích cho cộng đồng và người tiêu dùng. Những giải thưởng này như những mốc son mà doanh nghiệp hướng tới, đạt được trong quá trình hoạt động của mình. Có nhiều doanh nghiệp uy tín đạt được nhiều giải thưởng, bằng khen và chứng nhận của các tổ chức, hội, hiệp hội và cả của cơ quan chức năng trong thời gian qua.

Có thể nói, giải thưởng, bằng khen, chứng nhận chính là giấy thông hành khẳng định chất lượng, dịch vụ của sản phẩm mà doanh nghiệp đạt được. Về phía người tiêu dùng chắc chắn khi lựa chọn những sản phẩm cùng loại sẽ quyết định lựa chọn sản phẩm đã được “cộp dấu” của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền vinh danh, chứng nhận. Đây cũng là cách để doanh nghiệp tiếp thị, quảng bá sản phẩm đoạt thành tích của mình cho đông đảo công chúng.

Tuy nhiên, dưới góc độ của các nhà khoa học các giải thưởng, chứng nhận, bằng khen và kỷ niệm chương là những món quà mà cộng đồng dành tặng cho doanh nghiệp, đơn vị, công ty khi có thành tích tốt. Đây là món quà có ý nghĩa để doanh nghiệp tiếp tục phấn đấu để gặt hái những thành công mới. Song cũng có doanh nghiệp, đơn vị quá lạm dụng vào giải thưởng để quảng báo thương hiệu, uy tín của mình. Chính vì vậy, để bảo đảm quyền lợi người tiêu dùng, lòng tin của nhân dân vào các giải thưởng, chứng nhận thì chính những cơ quan chứng năng tổ chức vinh danh các giải thưởng phải luôn đồng hành, theo dõi, hỗ trợ và nghiêm khắc với doanh nghiệp.

Gần đây, nhất là sự việc của Cty CP kỹ nghệ thực phẩm Việt Sin đã từng đạt nhãn hiệu chứng nhận Hàng Việt Nam chất lượng cao năm 2016 do Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao chứng nhận. Để được cấp chứng nhận đơn vị phải cam kết với Ban tổ chức tuân thủ Quy chế sử dụng nhãn hiệu chứng nhận Hàng Việt Nam chất lượng cao. Cụ thể tại Điều 3 của Quy chế quy định rõ: Các tổ chức, cá nhân sử dụng nhãn hiệu chứng nhận có nghĩa vụ duy trì và bảo đảm chất lượng hàng hóa mang nhãn hiệu chứng nhận”. Tuy nhiên từ tháng 6.2016, Cty CP kỹ nghệ thực phẩm Việt Sin liên tục vi phạm một số vấn đề trong sản xuất và kinh doanh sản phẩm, trong đó có liên quan đến chất lượng sản phẩm. Cao điểm là kết quả giám định pháp y của Sở Y tế TPHCM được công bố: Chỉ tìm thấy AND cá và trâu trong sản phẩm bò viên.

Trước những sai phạm của doanh nghiệp, Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao đã quyết định thu hồi chứng nhân Hàng Việt Nam chất lượng cao do người tiêu dùng bình chọn đối với sản phẩm của Cty trên, đồng nghĩa từ tháng 8 đơn vị này sẽ không được sử dụng chứng nhận trên. Dư luận đồng tình với quyết định này của Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao, vì ngoài việc áp dụng mức xử lý nghiêm khắc với doanh nghiệp, đây chính là hình thức bảo vệ người tiêu dùng.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Video: Lời kể hãi hùng của sinh viên thiết kế thời trang về kỳ thực tập