Lượng xe nhập giảm mạnh trong tháng Ngâu

LĐ - 221 Thông Chí

Qua tháng 8 (tháng 7 Âm Lịch, tháng Ngâu) khiến người Việt ngần ngại xuống tiền mua ôtô. Lượng ôtô nhập khẩu theo thống kê của Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô Việt Nam đã giảm mạnh. Đà suy giảm đã diễn ra trên hầu hết các thị trường, kể cả các thị trường truyền thống như Hàn, Nhật hay các nơi xuất xứ các dòng xe sang như Mỹ, Pháp.

Cụ thể theo số liệu của Tổng cục Hải quan, trong tháng 8.2016 có hơn 8.500 xe hơi nhập về, kim ngạch đạt hơn 180 triệu USD, giảm 21,1% về lượng và 11,3% về giá trị so với cùng kỳ năm trước. Giảm hơn 2.300 xe so với lượng nhập xe trong các tháng 7.2016 và gần 1.000 xe so với tháng 6.2016.Tính chung, 8 tháng đầu năm, cả nước nhập hơn 68.900 ôtô nguyên chiếc vào Việt Nam 8 tháng qua, giảm 8,1% so với cùng kỳ năm trước, đạt kim ngạch 1,6 tỉ USD. 

Các thị trường xe nhập khẩu về Việt Nam đều có xu hướng giảm, trong đó xe Thái đạt 21.100 chiếc, với kim ngạch 390 triệu USD; trong tháng 8.2016 thị trường này cũng cung cấp hơn 2.300 chiếc xe cho Việt Nam với kim ngạch hơn 47 triệu USD. Thị trường xe Hàn Quốc, tháng 8 cũng có đà suy giảm khi chỉ xuất vào Việt Nam khoảng 1.300 chiếc, giảm hơn 100 chiếc xe với tháng trước. 8 tháng, xe Hàn vào Việt Nam đạt 12.700 chiếc, với kim ngạch 217 triệu USD. Xe Ấn Độ có sự suy giảm mạnh nhất gần 40% số lượng nhập về Việt nam, tháng 8.2016, chỉ còn 1.400 xe so với hơn 2.000 xe tháng trước. 8 tháng đầu năm, xe ôtô Ấn Độ vào Việt Nam khoảng hơn 9.300 chiếc, đạt giá trị 63 triệu USD. 

Đặc biệt, các dòng xe sang của Đức, Pháp và Mỹ nhập về Việt Nam cũng giảm nhanh chóng, trong đó không có chiếc ôtô Pháp nào được nhập về Việt Nam và trong 8 tháng chỉ có 23 chiếc xe từ nước này được nhập về Việt Nam, với giá trị kim ngạch đạt 3 triệu USD. Tương tự, các dòng xe sang của Đức, Mỹ, Anh về Việt Nam cũng giảm trong đó tháng 8 chỉ có 49 chiếc xe Anh được nhập về Việt Nam; trong khi đó xe Đức chỉ có 143 chiếc, giảm gần 100 chiếc xe với tháng trước; xe Mỹ nhập về cũng chỉ đạt 600 chiếc so với gần 1000 chiếc tháng 7.2016. Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, số lượng xe sang nhập khẩu từ các nước Châu Âu và Mỹ cộng lại trong tháng 8 chưa bằng số lượng thị trường cung cấp xe thứ 3 là Nhật Bản tại Việt Nam.Điều đó thấy rõ, số lượng xe sang được nhập về Việt Nam đã giảm hẳn. Thực tế, không chỉ các dòng xe sang từ Châu Âu, Mỹ giảm nhập về Việt Nam mà các dòng xe sang từ Nhật về Việt Nam trong tháng 8 cũng giảm chỉ còn khoảng 625 chiếc so với gần 900 chiếc trong tháng 7.2016 và hơn 1.187 chiếc trong tháng 6.2016. 

Giải thích cho việc tiêu thụ xe ôtô đột ngột suy giảm này, giới kinh doanh cho biết, do tháng 8.2016 trùng với tháng 7 âm lịch (tháng Ngâu) nên tâm lý người Việt e ngại sợi rủi ro khi giao dịch hàng hóa. Hơn nữa nhiều người tiêu dùng chờ đợi các mẫu xe mới chuẩn bị ra mắt vào dịp cuối năm. Nhiều hãng xe lớn chuẩn bị ra mắt hàng loạt mẫu mới vào tháng 10 tới. Song bên cạnh đó, theo đánh giá, tác động việc điều chỉnh thuế tiêu thụ đặc biệt (1.7.2016) đã ảnh hưởng không nhỏ tới sức tiêu thụ của xe ôtô, đặc biệt các dòng ôtô nhập khẩu có dung tích từ 2.0L trở lên sẽ có mức tăng thuế từ 60% lên 90%, 150%, đồng nghĩa mức tăng giá sẽ vào khoảng 30 đến 150%.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất


Bất động sản Đà Nẵng: Những thương vụ chuyển nhượng ngàn tỷ và 0 đồng tiền thuế

Xem tại đây

Thị trường bất động sản Đà Nẵng đã và đang chứng kiến những thương vụ chuyển nhượng có quy mô lớn, với hàng loạt dự án nghỉ dưỡng có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), nhưng sau những vụ chuyển nhượng đình đám ấy, chỉ duy nhất 1 thương vụ thực hiện nghĩa vụ thuế.    

Thương vụ ngàn tỷ đáng chú ý nhất thời gian qua tại TP. Đà Nẵng được cho là Dự án Hyatt Regency, với quy mô 400 biệt thự, phòng khách sạn và căn hộ được Tập đoàn Indochina Land bán cho Gaw Capital. Một thương vụ đình đám khác được nhắc đến “con đường dịch chuyển dích dắc” của Khách sạn One Poera Danang (tiêu chuẩn 5 sao, quy mô 200 phòng tiêu chuẩn), xuất phát từ Hoàng Anh Gia Lai, sau đó qua tay một đại gia với giá 31,4 triệu USD. Khách sạn này có điểm đến mới là nhà đầu tư Success Dragon. Ngoài ra, mới đây, cao ốc Indochina Riverside (74 - đường Bạch Đằng) cũng được VinaIndochina sang tên cho nhà đầu tư Kajima.

Theo thống kê của cơ quan thuế TP. Đà Nẵng, một số đơn vị đã nộp thuế như Công ty TNHH Sân golf VinaCapital nộp thuế thu nhập doanh nghiệp từ hoạt động chuyển nhượng vốn là 178,6 tỷ đồng; tiền thuê đất nộp một lần của Công ty TNHH Sân golf VinaCapital và Công ty TNHH Mega Assets là 103,6 tỷ đồng… Tuy nhiên, có những dự án được nhà đầu tư chuyển nhượng, nhưng cơ quan thuế không thu được đồng nào.

Đơn cử, Dự án Hyatt Regency được thực hiện chuyển nhượng qua giao dịch của công ty mẹ (có trụ sở ở nước ngoài) với đối tác cũng không có trụ sở tại Việt Nam, cho nên, dù giá chuyển nhượng của dự án lên tới 1.000 tỷ đồng, song cơ quan thuế Việt Nam không thể thu thuế. Ông Trần Văn Sơn, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Đà Nẵng cho rằng: “Đây là lỗ hổng rất lớn của luật pháp. Chúng tôi kiến nghị, khi doanh nghiệp thay đổi cổ đông thì buộc phải thực hiện nghĩa vụ thuế”.

Nhà đầu tư nước ngoài rót 1 tỉ USD vào bất động sản Việt Nam

Xem tại đây

Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) vừa công bố số liệu thu hút FDI 9 tháng đầu năm. Theo đó, cả nước có 1.820 dự án mới được cấp phép với tổng vốn đăng ký là 11,02 tỉ USD, tăng 1,1% so với cùng kỳ. Có 851 lượt dự án đăng ký điều chỉnh vốn với giá trị tăng thêm là 5,3 tỉ USD, giảm 13,9% so với cùng kỳ.

Trong 9 tháng, tổng vốn đăng ký cấp mới và tăng thêm là 16,4 tỉ USD, giảm 4,2% so với cùng kỳ 2015.

Nhà đầu tư nước ngoài đã đầu tư vào 19 lĩnh vực, trong đó tổng số vốn cấp mới (767 dự án) và tăng thêm vào công nghiệp chế biến, chế tạo đạt 12,15 tỉ USD.

Đứng thứ 2 là lĩnh vực bất động sản với 34 dự án cấp mới, tổng vốn 1 tỉ USD. Kế đến là lĩnh vực khoa học công nghệ với 649 triệu USD…

Hàn Quốc vẫn giữ vững ngôi vị quán quân với gần 5,6 tỉ USD đầu tư vào Việt Nam. Tháng thứ 2 liên tiếp Singapore giữ vị trí thứ 2 sau Hàn Quốc với tổng vốn đầu tư là 1,84 tỉ USD.

Về địa phương thu hút vốn FDI, Hải Phòng dẫn đầu với 37 dự án cấp mới, 28 lượt dự án điều chỉnh vốn, tương ứng 2,74 tỉ USD. Tiếp theo là Hà Nội và Đồng Nai với tổng số vốn đầu tư lần lượt là 1,97 và 1,89 tỉ USD.

Dân chơi Việt thi “phá xe” trong mưa

Xem tại đây

Đến hẹn lại lên, giải đua xe ôtô địa hình (VOC) lần thứ 8 tiếp tục là sân chơi gây nghiện cho các tay đua mê “phá xe”. Với sự góp mặt của các mạnh thường quân như PV Oil, Nissan, giải đua năm nay có phần xôm tụ hơn và diễn ra trong 2 ngày 24 và 25.9.2016.

Như thường lệ, ngày thi đầu tiên diễn ra trong thời tiết xấu với mưa to gió lớn. Điều này có thể gây khó cho ban tổ chức nhưng lại là thử thách mà nhiều tay đua thích thú dù trời mưa khiến các đường đua ngập nước sâu hơn, trơn trượt hơn.

Trên thực tế, thú vui bùn đất có phần khác người này thực chất giúp những tay lái luyện công để có thể xông pha vào những khu vực khó khăn và đóng góp cho các hoạt động cộng đồng tại những nơi vùng sâu vùng xa hoặc gặp khó vì thiên tai bão lũ.

Giải năm nay vẫn bao gồm 3 hạng thi đấu: Vua bán tải Việt nam (tối đa 25 đội), Cơ bản (tối đa 20 đội), và Nâng cao (tối đa 20 đội) và mỗi xe chỉ được đăng kí tham gia một hạng thi đấu. Các tay đua có tổng cộng 9 bài thi trong đó hạng Vua bán tải Việt Nam thi đấu 4 bài, hạng Cơ bản thi đấu 6 bài, hạng Nâng cao thi đấu 8 bài và 1 bài vượt rừng trong đêm dành riêng cho những đội đăng kí.

Hỗ trợ hơn 750.000 EUR ươm tạo doanh nghiệp khoa học và công nghệ

Xem tại đây

Theo Bộ khoa học và công nghệ (KHCN), Ban Quản lý Dự án hỗ trợ xây dựng chính sách đổi mới và phát triển các cơ sở ươm tạo doanh nghiệp (BIPP) đã tổ chức Lễ ký kết thỏa thuận tài trợ thực hiện dự án. Thông qua việc ký kết này, Dự án BIPP sẽ triển khai các hoạt động tập trung vào việc hỗ trợ ươm tạo doanh nghiệp (KHCN) và thí điểm vận hành quỹ hỗ trợ cho hoạt động ươm tạo, góp phần phát triển lực lượng doanh nghiệp KHCN có năng lực đổi mới, sáng tạo cao.

Cụ thể, BIPP đã ký 3 hợp đồng tài trợ với: Trung tâm Thiết kế, Chế tạo và Thử nghiệm (SATI-TECH) trị giá 495.000 EUR thực hiện việc triển khai Quỹ InnoFund nhằm đẩy khoa học kinh doanh và đổi mới công nghệ và hỗ trợ tổ chức; Trung tâm Ươm tạo Công nghệ và Doanh nghiệp Khoa học Công nghệ - Viện Ứng dụng Công nghệ (NTBIC) trị giá 170,000 EUR thực hiện triển khai các hoạt động ươm tạo doanh nghiệp KHCN tại Hà Nội; Trung tâm Ươm tạo Doanh nghiệp Công nghệ - Đại học Bách khoa TPHCM (HCMUT-TBI) trị giá 100.000 EUR thực hiện triển khai các hoạt động ươm tạo doanh nghiệp KHCN tại TPHCM.

Thị trường bất động sản: Khách ngoại vẫn còn e ngại!

Xem tại đây

Tỷ lệ sở hữu của khối khách ngoại tại nhiều dự án chung cư đắt hàng vẫn khá khiêm tốn. Nguyên nhân được xác định chủ yếu đến từ tâm lý e ngại rào cản pháp lý, chính sách giải quyết tranh chấp khi gặp vướng mắc phát sinh, thanh toán, bất đồng ngôn ngữ,... giữa các bên tham gia.

Khảo sát tại nhiều dự án khác tại quận 2, quận 7, quận Bình Thạnh, Phú Nhuận,... cho thấy tỷ lệ khách hàng nước ngoài sở hữu căn hộ chung cư tại Việt Nam chưa nhiều.

Ngay đối với những dự án của nhiều chủ đầu tư uy tín khác như VinGroup với Vinhomes Golden River, Novaland với Sunrise City, Sala do Đại Quang Minh phát triển, Khang Điền, Hưng Thịnh,...  nổi đình nổi đám thời gian qua, song tỷ lệ khách hàng đến hỏi mua và tiến tới giao dịch thành công không nhiều, trung bình chỉ 5 – 7%.

Ông Marc Towsend, Giám đốc điều hành CBRE nhận định, không phải người nước ngoài không quan tâm đến BĐS Việt Nam, hay những dự án của các chủ đầu tư đang triển khai thiếu hấp dẫn mà bởi lý do là phần lớn người nước ngoài sang Việt Nam sinh sống, làm việc, trong khoảng thời gian nhất định, rồi họ về nước nên thường không có ý định mua nhà đất định cư lâu dài. Trong khi để sở hữu BĐS tại Việt Nam, bên cạnh việc giá cả không hề rẻ, thủ tục mua nhà đối với người nước ngoài hiện cũng chưa thực sự dễ dàng.

Về vấn đề này, Tổng giám đốc JLL Việt Nam Stephen Wyatt cho rằng, một trong những trở ngại chính mà người nước ngoài gặp phải khi có ý định mua BĐS tại Việt Nam chính là lo ngại về tính minh bạch và yếu tố pháp lý của dự án.

Kinh tế 24h: Dân chơi Việt thi “phá xe”; chuyển nhượng ngàn tỉ và 0 đồng tiền thuế