PVEP THAM GIA HỘI NGHỊ CÔNG NGHỆ NGOÀI KHƠI (OTC) TẠI MỸ:

Mỏ Cá Voi Xanh sẽ có dòng khí thương mại đầu tiên vào năm 2023

LĐ - 106 PV
Chia sẻ
Đoàn công tác PVN-PVEP cùng đối tác tại Hội nghị OTC 2017. Ảnh: PVN

Từ ngày 1-4.5, Tập đoàn Dầu khí quốc gia VN (PVN) và TCty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) đã tham dự hội nghị công nghệ ngoài khơi 2017 (Offshore Technology Conference - OTC) tại Houston (Hoa Kỳ) và có nhiều hoạt động với các đối tác tại nơi được coi là trung tâm của hoạt động dầu khí thế giới.

OTC là sự kiện dầu khí lớn và quan trọng nhất được tổ chức hằng năm tại Houston về các thành tựu công nghệ tiên tiến trong lĩnh vực dầu khí và năng lượng. Đây là diễn đàn của các nhà quản lý, lãnh đạo các tập đoàn, công ty dầu khí, trao đổi những kinh nghiệm hoạt động và cùng chia sẻ những xu hướng phát triển của ngành công nghiệp dầu khí trong tương lai.

Năm nay, sự kiện này thu hút hơn 100.000 đại biểu của 130 nước, hơn 2.600 Cty đại diện cho 37 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự triển lãm. Tại hội nghị, Phó TGĐ PVEP Cao Hữu Bình đã trình bày về các thách thức và giải pháp đối với các mỏ nhỏ do PVEP đang trực tiếp điều hành và tham gia.

Tổng Giám đốc PVEP Ngô Hữu Hải khẳng định: Mặc dù ngành công nghiệp dầu khí tiếp tục trong gian đoạn khó khăn do giá dầu suy giảm liên tục, ảnh hưởng nhiều tới các dự án dầu khí, đặc biệt các mỏ nhỏ cận biên. Tuy nhiên, PVEP đã áp dụng thành công nhiều giải pháp khoa học công nghệ, sáng kiến sáng chế, nhờ vậy đã thu được các kết quả tích cực từ dự án Hải Sư Trắng - Hải Sư Đen kết nối vào mỏ Tê Giác Trắng làm lợi hơn 600 triệu USD so với phương án phát triển độc lập. Đặc biệt, lần đầu tiên, PVEP đã kiến nghị lên Chính phủ một mô hình điều hành hợp đồng dầu khí mới mang tích chất đột phá theo hình thức phi lợi nhuận cho mỏ Sông Đốc, giúp tăng thêm nguồn thu cho Chính phủ ước khoảng 36 triệu USD.

Trong thời gian công tác tại Houston, Tổng Giám đốc PVEP Ngô Hữu Hải tham gia các buổi làm việc của PVN với các đối tác Halliburton, Murphy Oil, Công ty Alaska Gasline Development để thúc đẩy các dự án hợp tác giữa các bên và định hướng tăng cường hợp tác trong thời gian tới. Tại cuộc họp, TS Ngô Hữu Hải chúc mừng Công ty Murphy đã có kết quả khả quan tốt từ giếng khoan thăm dò lô 15.2 ngoài khơi Việt Nam và hy vọng sẽ sớm đón dòng dầu thương mại trong thời gian sớm nhất. Với Halliburton, PVEP sẽ thúc đẩy để sớm triển khai các hoạt động theo biên bản ghi nhớ (MOU) được ký kết giữa hai bên. PVEP sẽ hỗ trợ Halliburton tham gia các hoạt động khoan và hoàn thiện giếng tại các dự án mà PVEP tham gia.

Bên lề hội nghị OTC 2017, chiều 3.5, đoàn công tác PVN đã làm việc với lãnh đạo Exxon Mobil. Đoàn lãnh đạo PVN/PVEP một lần nữa khẳng định tầm quan trọng của dự án Cá Voi Xanh lô 117-118-119 và sẽ phối hợp, hỗ trợ nhà điều hành Exxon Mobil đảm bảo tiến độ có dòng khí thương mại đầu tiên vào cuối năm 2023. Trước đó, ngày 1.5, TS Ngô Hữu Hải cùng đoàn công tác PVN đã tham quan trụ sở Trung tâm Kỹ thuật của Schlumberger (Schlumberger Technical center). Đây là trung tâm lưu trữ các dữ liệu về địa chấn của Schlumberger trên toàn thế giới được áp dụng các giải pháp công nghệ thông tin hiện đại nhất hiện nay. TS Ngô Hữu Hải đã trao đổi với lãnh đạo Schlumberger kinh nghiệm xây dựng mô hình trung tâm và mong muốn hai bên có sự hỗ trợ hợp tác trong thời gian tới.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Clip: Chụp ảnh tự sướng ngay sát cửa xả lũ như "sóng thần" ở thủy điện Hòa Bình