Năm 2016, PVN đối diện với tác động giảm sâu của giá dầu: Bối cảnh “cuộc chiến” giá dầu

Hà Anh
Chia sẻ
Giàn khoan Tam Đảo 05 đi vào hoạt động ở vùng nước sâu, xa bờ cho thấy nỗ lực của PVN tự bối cảnh giá dầu giảm sâu.

Trong khi giá dầu duy trì ở mức thấp kéo dài mang lại lợi ích lớn cho các nước tiêu thụ và nhập khẩu dầu như EU, Trung Quốc, Nhật, Mỹ... thì đối với các nước xuất khẩu dầu và đặc biệt là các công ty thăm dò, khai thác, dịch vụ kỹ thuật dầu khí lại phải gánh nhiều hệ lụy tai hại.

Trong khi giá dầu duy trì ở mức thấp kéo dài mang lại lợi ích lớn cho các nước tiêu thụ và nhập khẩu dầu như EU, Trung Quốc, Nhật, Mỹ... thì đối với các nước xuất khẩu dầu và đặc biệt là các công ty thăm dò, khai thác, dịch vụ kỹ thuật dầu khí lại phải gánh nhiều hệ lụy tai hại.

Mọi hoạt động của công nghiệp dầu khí, nhất là đầu tư cho khâu thượng nguồn đều bị tác động tiêu cực. Hiện tượng bán mỏ và các tài sản dầu khí; tái cơ cấu hoặc giải thể, sáp nhập các công ty; thu hẹp địa bàn hoạt động thăm dò, khai thác; dừng giãn tiến độ, thậm chí hủy bỏ các đề án đã có trong kế hoạch, đóng mỏ hoặc giảm sản lượng khai thác... đã và đang xảy ra phổ biến ở hầu hết các công ty dầu khí thế giới.

“Cuộc chiến” giá dầu phức tạp và căng thẳng tới mức biến động mạnh từng ngày, phụ thuộc vào từng tuyên bố, mỗi hành xử của các bên tham gia. Mọi dự báo, trên thực tế, đều không đứng vững trong thời gian ngắn, vì thế có xu hướng khá bi quan. Kế hoạch “đóng băng” sản lượng để đẩy giá dầu lên dường như “vô kế khả thi” khi phụ thuộc một cách mong manh vào các yếu tố địa chính trị cùng toan tính của một vài quốc gia.

Cục diện càng khó kiểm soát khi chưa thể tìm được các giải pháp dung hòa giữa OPEC và các nước sản xuất dầu khí lớn ngoài OPEC trên thế giới. Đặc biệt trong bối cảnh ở nhiều nước sản xuất dầu, nguồn thu ngân sách Nhà nước suy giảm đã tạo ra áp lực lớn, dù biết sẽ thiệt hại tài nguyên nhưng vẫn phải gia tăng sản lượng để xuất khẩu.

Sự chênh lệch quá lớn về giá thành khai thác (có nơi, có mỏ chỉ từ 8-20USD/thùng, có nơi tới trên 50 USD/thùng) cũng lại là “con bài” thử thách đối với sức chịu đựng của các công ty dầu khí cũng như tiềm lực quốc gia.

Có thể nói, “cuộc chiến” này dù ai thắng cũng đều “sứt đầu mẻ trán”.

Việt Nam là nước có sản lượng xuất khẩu dầu thô rất nhỏ so với các nước, nhưng ảnh hưởng của giá dầu thấp đã gây ra những giông tố lớn, đặc biệt là với PVN, doanh nghiệp chủ lực đang chịu trách nhiệm tìm kiếm, thăm dò, khai thác một cách hiệu quả tài nguyên dầu khí, bảo đảm hoàn thành mọi nhiệm vụ được Nhà nước giao cho cả về kinh tế, năng lượng, an ninh, quốc phòng, an sinh xã hội.

PVN - những nỗ lực đáng ghi nhận 2016

Bước vào năm 2016, khó khăn bao phủ toàn bộ mọi mặt hoạt động của PVN, tất cả các đơn vị trong Tập đoàn đều bị ảnh hưởng nặng nề đến doanh thu, lợi nhuận, đầu tư, đời sống, việc làm… từ khâu tìm kiếm, thăm dò, khai thác đến dịch vụ khoan, địa chấn, khảo sát, chế tạo giàn, cung ứng vật tư - thiết bị… Giá dầu suy giảm đã ảnh hưởng mạnh đến hiệu quả sinh lời vốn của PVN và nhiều đơn vị thành viên; ảnh hưởng trực tiếp đến lĩnh vực tìm kiếm thăm dò dầu khí. Giá dầu kéo theo giá bán các sản phẩm khí bị ảnh hưởng, các đơn vị sản xuất điện, đạm, xăng dầu của tập đoàn đều gặp những thách thức nan giải. Các đơn vị dịch vụ kỹ thuật dầu khí vốn có uy tín và là thế mạnh của Tập đoàn cũng đang gặp rất nhiều khó khăn trong việc duy trì các hợp đồng dịch vụ đã ký vì áp lực buộc phải giảm giá dịch vụ rất sâu, thiếu việc làm nghiêm trọng do các công ty dầu khí phải dừng, giãn tiến độ các công trình.

Về đầu tư, việc triển khai ở một số dự án trọng điểm của PVN cũng có nhiều phát sinh và gặp nhiều khó khăn, cần sự phối hợp tháo gỡ của các cơ quan chức năng. Như việc điều chỉnh tổng mức đầu tư dự án, xử lý cam kết bù thuế; vướng mắc liên quan đến thủ tục bồi thường giải phóng mặt bằng; tìm đối tác chuyển nhương vốn; bảo lãnh Chính phủ; thu xếp vốn vay; mua sắm của nhà thầu...

Trong khó khăn, thách thức, PVN đã nhìn thấy đây chính là cơ hội để Tập đoàn rà soát, chấn chỉnh lại những điểm còn chưa hợp lý, chưa hiệu quả trong toàn bộ các khâu, từ quản trị điều hành đến sản xuất kinh doanh, từ con người đến cơ sở vật chất, từ quản lý tài chính, thương mại, thị trường… Một chương trình hành động đã được PVN khẩn trương thực hiện trong mọi hoạt động cốt lõi để hạn chế tác động xấu của giá dầu trong ngắn hạn và dài hạn với hàng loạt giải pháp cụ thể cho từng lĩnh vực, phù hợp điều kiện, đặc điểm của từng đơn vị. Một loạt biện pháp quản lý, điều hành hiệu quả đã được thực thi trong toàn hệ thống.

Nhờ những nỗ lực của tập thể lãnh đạo và cán bộ, công nhân viên, người lao động, đến thời điểm này, PVN đã đạt được những kết quả như kỳ vọng. Tập đoàn đã cơ bản hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ kế hoạch đề ra trong 10 tháng năm 2016.

Gia tăng trữ lượng dầu khí đạt 10 triệu tấn dầu quy đổi, bằng 55,6% kế hoạch năm. Tổng sản lượng khai thác quy dầu 10 tháng đạt 23,41 triệu tấn, vượt 9,8% kế hoạch 10 tháng và bằng 91,3% kế hoạch năm. Trong đó, sản lượng khai thác dầu 10 tháng đạt 14,46 triệu tấn (ở nước ngoài đạt 1,70 triệu tấn); sản lượng khai thác khí 10 tháng đạt 8,95 tỉ m3. Kết quả sản xuất các sản phẩm khác của PVN cũng đều vượt kế hoạch đề ra: Sản xuất điện đạt 17,66 tỉ kWh, vượt 4,0% KH; sản xuất đạm đạt 1,34 triệu tấn, vượt 3,0% KH; sản xuất xăng dầu toàn tập đoàn 10 tháng đạt 5,62 triệu tấn, vượt 15,3% so với kế hoạch 10 tháng và bằng 98,8% kế hoạch năm.

Các chỉ tiêu tài chính của Tập đoàn 10 tháng đầu năm đạt kết quả tích cực hơn so với mức độ suy giảm giá dầu. Nếu so với giá dầu điều hành của Chính phủ trong năm 2016 là 45USD/thùng thì các chỉ tiêu tài chính của Tập đoàn đều vượt 5-18% so với kế hoạch 10 tháng. Tổng doanh thu của toàn bộ các đơn vị trong Tập đoàn 10 tháng đạt 367,2 nghìn tỉ đồng, vượt 5,0% kế hoạch 10 tháng và bằng 84% kế hoạch năm. Nộp ngân sách Nhà nước toàn Tập đoàn đạt 72,3 nghìn tỉ đồng, vượt 6% kế hoạch 10 tháng và bằng 90% kế hoạch năm. Tổng lợi nhuận sau thuế hợp nhất đạt 18,0 nghìn tỉ đồng, vượt 11% kế hoạch năm.

Từ những kết quả này cho thấy PVN đã đứng vững trước tác động tiêu cực của giá dầu và đang tiến từng bước chắc chắn đến đích hoàn thành kế hoạch năm 2016.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Clip: Lũ ống khủng khiếp tại Hà Giang