Ngành than gặp khó trong 7 tháng đầu năm

LĐO Trà Giang
Chia sẻ

Ông Nguyễn Văn Biên - Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam cho biết: Trong 7 tháng đầu năm 2016, ngành than gặp nhiều khó khăn nên sản lượng tiêu thụ giảm 3%, sản xuất giảm 7%, doanh thu giảm 15%. Thông tin trên được đưa ra tại “Diễn đàn Năng lượng Việt Nam 2016” do Bộ Công thương tổ chức ngày 25.8 tại Hà Nội.

Theo đó, do tiêu thụ giảm, cho nên sản lượng than khai thác dự kiến cả năm TKV sản xuất 33 triệu tấn than sạch, giảm khoảng 2 triệu tấn so với năm 2015 (thấp hơn 3-5 triệu tấn so với Quy hoạch).

Bên cạnh đó, vấn đề thuế, phí liên tục tăng cũng làm khó cho ngành than. Theo Ông Nguyễn Văn Biên: “Chỉ tính riêng thuế tài nguyên của VN đã cao hơn 7-10% so với các nước trong khu vực, trong khi thuế xuất khẩu (XK) than của nhiều nước 0%, thuế nhập khẩu (NK) than vào Việt Nam hiện nay là 0%”.

Vì vậy, than các nước bán vào Việt Nam tăng nhanh đã gây sức ép lên thị trường tiêu thụ than trong nước, buộc TKV phải giảm sản xuất, ảnh hưởng tới việc làm, lợi nhuận DN giảm mạnh, tổng số nộp ngân sách Nhà nước cũng giảm theo đặc biệt là ảnh hưởng lớn tới các sản phẩm, dịch vụ trên địa bàn cũng giảm theo ảnh hưởng tới GDP chung vì tổng sản lượng sản xuất, tiêu thụ giảm, không khuyến khích khai thác tận thu tài nguyên (vì thuế cao thì chỗ khó phải tạm thời giãn sản xuất), ảnh hưởng Hệ số tín nhiệm của TKV trên trường quốc tế, dẫn tới phải vay lãi suất cao hơn, chi phí tăng.

Theo dự báo, nguồn than trên thế giới hiện nay chỉ ngắn hạn, trong khi nhu cầu than cho các nhà máy điện trong nước dùng than Anthraxit các năm tới đây tăng cao thì ngành than phải giữ vững được năng lực sản xuất hiện nay và có lợi nhuận, vốn đầu tư đối ứng để đầu tư xây dựng các mỏ mới.

Giải thích cho vấn đề doanh thu giảm nhanh hơn sản lượng, Ông Biên lý giải: Than XK của TKV giảm, bằng 30% so với cùng kỳ, vì cuối tháng 4.2016 Chính phủ mới có văn bản cho phép XK than chất lượng cao mà trong nước không sử dụng cho nên các khách hàng lớn đã chuyển sang ký hợp đồng mua than của nước khác. Việc cấp phép XK hàng năm cũng làm cho Ngành than không chủ động được sản xuất, đồng thời không sử dụng được lợi thế hợp đồng XK dài hạn để vay vốn ưu đãi và các cơ chế hỗ trợ khác của nước NK than.

Bên cạnh đó, than trong nước thì bán cho điện chiếm tỉ trọng lớn và chủ yếu là than cám 6 (thuộc loại dưới trung bình) cho nên giá bán bình quân giảm, than chất lượng cao bán cho ximăng giảm nhiều khách hàng sử dụng than NK, đối lưu bán Clanke và mua lại than NK của khách hàng với giá thấp hơn, than cho phân bón giảm mạnh do đầu năm hạn hán và xâm nhập mặn, sản xuất giảm, tiêu thụ than giảm. 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Chỉ 1 Phó chủ tịch được ký giấy chứng tử là "hiểu lầm"