“Nghìn lẻ một” kiểu lách luật của các công ty bán hàng đa cấp

LĐ - 221 K.Linh
Chia sẻ

Theo Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh, các mức xử phạt quy định tại Nghị định 42 chưa đủ sức răn đe, khiến loại hình kinh doanh vốn được đánh giá cao ở nhiều quốc gia trên thế giới lại bị biến tướng tại Việt Nam, gây bức xúc trong dư luận. Đến nay, ít nhất 9 DN đã bị Cục Quản lý Cạnh tranh (QLCT) rút giấy phép hoạt động và bị xử phạt với số tiền lên đến gần chục tỉ đồng.

500.000 người tham gia, thu 4.000 tỉ đồng

Tại hội nghị “Sơ kết thực hiện chỉ thị 02/CT-BCT về tăng cường quản lý hoạt động bán hàng đa cấp” ngày 19.9, Cục QLCT (Bộ Công Thương) cho biết, tính đến tháng 9 năm 2016, cả nước có 50 DN BHĐC đủ giấy phép hoạt động, đạt tổng doanh thu 4.000 tỉ đồng, đóng thuế cho nhà nước 452 tỉ đồng. Theo thống kê, 6 tháng đầu năm, Sở Công Thương đã tiến hành kiểm tra DN hoạt động trên địa bàn các tỉnh, thành trên cả nước. Kết quả cho thấy 26 DN trên tổng số 48 Cty nằm trong diện kiểm tra có dấu hiệu vi phạm và bị xử phạt với số tiền lên tới gần 4,5 tỉ đồng. Cũng trong 6 tháng đầu năm, Cục Quản lý Cạnh tranh tiến hành nhiều đợt kiểm tra hoạt động BHĐC trên địa bàn nhiều tỉnh, thành phố. Kết quả cho thấy, tính đến tháng 8 năm 2016, có 36 DN vi phạm và bị xử phạt, với số tiền xử phạt gần 6,5 tỉ đồng.

Biến tướng phức tạp 

Theo ý kiến phản ánh từ nhiều Sở Công Thương, hiện nay, các DN mặc dù đã thực hiện khá đầy đủ nghĩa vụ thông báo hoạt động BHĐC tại địa phương nhưng việc quy định DN không cần có chi nhánh/văn phòng đại diện/địa điểm kinh doanh tại địa phương đang gây ra rất nhiều khó khăn cho công tác giám sát, quản lý, thanh tra và kiểm tra. Trong nhiều trường hợp, Sở Công Thương không thể liên hệ được với người liên hệ của DN tại địa phương cũng như không thể xác định được địa điểm kinh doanh của DN tại địa phương. 

Ngoài ra, một khó khăn khác là đặc điểm cơ bản của BHĐC là người tham gia/nhà phân phối đến tận địa chỉ của khách hàng để tư vấn, giải thích về công dụng của sản phẩm cũng như về các lợi ích về kinh tế trong chương trình trả thưởng của DN. Do được thực hiện tại các địa điểm riêng tư nên rất khó kiểm soát về nội dung và càng khó thu thập được chứng cứ để xử phạt người tham gia trong trường hợp người tham gia đó nói sai, nói quá về công dụng của sản phẩm cũng như lợi ích của việc tham gia BHĐC để dụ dỗ khách hàng mua hàng hoặc tham gia vào mạng lưới do mình xây dựng. Cũng theo Cục QLCT, hoạt động giao dịch tiền ảo, huy động tài chính đội lốt “từ thiện”, “thương mại điện tử”, “đào tạo”… diễn biến phức tạp. Trước sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng, một số cá nhân/tổ chức đã chuyển sang kinh doanh tiền ảo, hô hào góp vốn để đầu tư vào các dự án “bánh vẽ” như BĐS, nhà hàng, khách sạn… Tất cả đều có một đặc điểm chung là sử dụng mô hình đa cấp mà cụ thể là mô hình kim tự tháp để huy động tài chính, lấy tiền của người sau để trả cho người trước. 

Theo Cục QLCT, kiểu kinh doanhnàylàkinhdoanhtráiphép, đã bị luật pháp nghiêm cấm. Tuy nhiên, do Bộ luật Hình sự đã xóa bỏ tội “kinh doanh trái phép” nên hiện nay chúng ta không có chế tài để xử lý các hành vi này ngay từ khi chúng mới manh nha xuất hiện. Cơ quan chức năng chỉ có thể vào cuộc khi các dấu hiệu lừa đảo đã tương đối rõ, mà khi đó thì đã quá muộn. Bên cạnh đó, trong quá trình kiểm tra hoạt động BHĐC tại các DN và qua công tác xử lý khiếu nại, Cục QLCT nhận thấy nhiều DN BHĐC cho phép người tham gia mua nhiều mã hàng nhưng không giao hàng cho người tham gia mà yêu cầu người tham gia ký biên bản gửi lại hàng cho DN. 

Đây là một kiểu “lách luật” rất nguy hiểm, cần được quan tâm xử lý khi sửa đổi Nghị định 42. Hiện, Bộ Công Thương đang lấy ý kiến xây dựng Nghị định sửa đổi Nghị định 42 nhằm hoàn thiện khung khổ pháp lý quản lý hoạt động BHĐC để trình Chính phủ thông qua. Nghị định sửa đổi đang được các đơn vị chức năng Bộ Công Thương soạn thảo theo hướng tăng mức xử phạt đối với các hành vi vi phạm, đồng thời siết chặt hơn nữa các hoạt động BHĐC theo hướng bảo vệ đại đa số những người tham gia mạng lưới BHĐC.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Clip: Lũ ống khủng khiếp tại Hà Giang