Nhiều công chức vẫn trì trệ!

LĐ - 58 HUY BÌNH
Chia sẻ

Tại hội nghị triển khai Nghị quyết 19 về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh năm 2017 của Chính phủ diễn ra sáng 10.3, hàng loạt khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp (DN) đã được công khai “chỉ mặt”, “đặt tên” khá cụ thể.

Một điển hình đã được nêu ra là việc còn nhiều công chức vẫn rất trì trệ. Chỉ rõ về điều này, TS Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) cho biết: Qua 4 năm triển khai Nghị quyết, công chức nói riêng và bộ máy quản lý nhà nước nhìn chung vẫn còn thụ động, trì trệ, rất ít đổi mới, sáng tạo. “Câu trả lời thường nghe nhất về vướng mắc của DN là “chúng tôi làm đúng theo quy định”; ít quan tâm đến các vấn đề, khó khăn đối với DN do chính các quy định, văn bản cụ thể tạo ra. Luôn cho rằng phần đúng thuộc về cơ quan nhà nước. Còn những bổ sung, thay đổi vừa qua trước hết và chủ yếu do sức ép từ DN, từ chỉ đạo của Chính phủ và từ dư luận xã hội”.

Đặc biệt, ông Cung nêu rõ, còn rất nhiều văn bản đã nêu liên tục trong Nghị quyết 19 vẫn chưa bổ sung, sửa đổi. Như việc ban hành danh mục hàng hóa thuộc diện kiểm tra chuyên ngành theo Nghị định số 187/2013/NĐ-CP, sửa đổi Thông tư 48/2013/TT-BNNPTNT quy định về kiểm tra, chứng nhận an toàn thực phẩm với thủy sản xuất khẩu, Thông tư số 19/2012/TT-BYT về thủ tục công bố hợp quy và công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm, Thông tư số 28/2012/TT-BKHCN về công bố hợp chuẩn, công bố hợp quy và phương thức đánh giá sự phù hợp với tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật…

Một “món nợ lớn” với DN, theo ông Cung, là chưa giảm được số lượng hàng hóa phải kiểm tra chuyên ngành tại cửa khẩu từ khoảng 30-35% xuống còn 15%. “Nếu công chức, cơ quan quản lý nhà nước có liên quan vẫn trì trệ, thụ động, thiếu đổi mới và sáng tạo trong tổ chức thực hiện; nếu tiếp tục cần đến nỗ lực kiên trì, không mệt mỏi của nhiều bên trong nhiều năm mới tạo ra được một thay đổi thì chúng ta sẽ không đạt mục tiêu”.

Thừa nhận hiện tượng nêu trên, ngay tại hội nghị này Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn cũng đã nêu rõ, trong số 87 văn bản liên quan tới kiểm tra hàng hóa xuất nhập khẩu, đến nay mới sửa được 27. “Năm 2016, chúng ta xuất khẩu 352 tỉ USD hàng hóa với gần 10 triệu lô hàng, trong đó 34% phải có kiểm tra, gấp đôi khu vực”.

Trước đó, ngày 7.3, Bộ Tài chính và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cũng đã tổ chức hội thảo “Đánh giá cải cách thủ tục hành chính thuế: Mức độ hài lòng của DN năm 2016”. Tại diễn đàn này, ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban Pháp chế VCCI đã công bố thông tin về một kết quả khảo sát cho biết: Có tới 34% DN vẫn phải chi phí không chính thức cho cơ quan thuế, tăng 2% so với năm 2014.

Kết quả khảo sát còn cho biết: Những DN mới thành lập phải chi trả chi phí không chính thức cao. Các thành phần DN đều có hiện tượng chi trả chi phí không chính thức cho cán bộ thuế. Và điều đáng nói lầ có tới 39% số DN cho biết nếu không chi trả chi phí không chính thức, họ sẽ bị phân biệt đối xử.

Những hình thức phân biệt đối xử phổ biến nếu không chi trả chi phí không chính thức là: Bị kéo dài thời gian làm thủ tục; gặp khó khăn hơn trong những lần thanh tra, kiểm tra sau, bị suy diễn và áp dụng những mức xử lý bất lợi... “Có 16% DN cho biết thái độ cán bộ thuế không văn minh, lịch sự nếu họ không chi trả chi phí không chính thức” - báo cáo VCCI ghi nhận. Đặc biệt hơn cả trong báo cáo của VCCI là một ý kiến của DN nói rằng: DN dù làm đúng vẫn phải có khoản phí bôi trơn vì sợ sẽ bị bắt bẻ, làm khó trong các thủ tục quyết toán, thanh kiểm tra thuế.

Về thủ tục thanh tra, kiểm tra thuế, có đến 53% số DN được khảo sát phải tiếp đoàn thanh tra, kiểm tra về thuế. DN càng có doanh thu lớn thì tiếp đoàn thanh tra, kiểm tra thuế nhiều “Đây là dấu hiệu đáng ngại, gây phiền hà cho DN, là tín hiệu không tốt. Vì thực tế, càng làm thì càng bị soi, đón tiếp đoàn kiểm tra, thanh tra thuế càng nhiều” ông Tuấn nhận định.

Cùng với đó, tỉ lệ DN gặp phiền hà khi thực hiện các thủ tục hành chính thuế vẫn còn tới 41%. Tỉ lệ gặp phiền hà nhiều nhất là DN FDI, lên tới 53%. Gặp phiền hà nhiều nhất là khai thuế, khai quyết toán thuế, hoàn thuế, đăng ký thông tin thay đổi mã số thuế.

Đánh giá hoạt động thanh tra, kiểm tra thuế, đại diện VCCI cho biết các DN vẫn phản ánh có tình trạng bị thanh tra, kiểm tra quá nhiều nên trong quá trình thanh tra phải chi thêm nhiều khoản chi cho các cán bộ thuế để không bị “hành”. “Có tới 30% cho rằng khi đến DN thực hiện thanh, kiểm tra thuế, cán bộ thuế dường như chỉ chăm chăm tìm ra lỗi sai phạm để xử phạt chứ không phải nhằm mục đích hướng dẫn, hỗ trợ DN”, ông Đậu Anh Tuấn cho biết.

Vậy là ý kiến của nhiều doanh nhân cho rằng, vẫn còn nhiều cán bộ của cơ quan công quyền chưa coi trọng việc gỡ khó cho DN... là có cơ sở. 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Triều Tiên cảnh báo Hàn Quốc 'trả giá đắt' vì phản đối vụ thử ICBM