Nuôi bò sữa tại trang trại tập đoàn TH: 500 bê con đầu tiên được sinh ra từ công nghệ cấy chuyển phôi

LĐ - 58 LAM CHI
Chia sẻ

Sau 8 năm triển khai dự án, Tập đoàn TH dưới sự điều hành của nữ doanh nhân Thái Hương đã xây dựng trang trại bò sữa ứng dụng công nghệ cao lớn nhất Châu Á với quy mô 45.000 con bò. 

Để phát triển đàn bò cao sản, TH đã phát triển công nghệ phôi với mong muốn nhân giống nhanh, đảm bảo chất lượng gene tốt. Tập đoàn TH đã chủ động nhập phôi đông lạnh bò sữa cao sản, áp dụng công nghệ cấy chuyển phôi phân ly giới tính cho ra đời đàn bò sữa cao sản có năng suất vượt trội 12.000-13.000 lít/chu kỳ/năm, gấp đôi năng suất thông thường.

Đến thời điểm hiện tại, tập đoàn TH là đơn vị chăn nuôi duy nhất tại Việt Nam làm chủ được công nghệ này. Được biết, công nghệ phôi là công nghệ tạo ra những đàn con một lúc kết hợp được hai đặc tính cao sản của con đực (bố) và con cái (mẹ), giúp cho chương trình chọn lọc nhân giống nhanh đạt được mục tiêu. Ông Hoàng Thanh Vân - Cục trưởng cục Chăn nuôi (Bộ NNPTNT) cho biết: “Hiện có 500 bê con sinh ra từ công nghệ cấy chuyển phôi đông lạnh phân ly giới tính bởi các kỹ thuật của TH, đạt tỉ lệ thành công trên 51%. Đây là một tỉ lệ đáng mơ ước đối với bất kỳ nước nào khi áp dụng công nghệ này”.

Trong ít năm tới Việt Nam sẽ có đàn bò sữa hạt nhân cao sản của Mỹ được sinh ra tại TH với tiềm năng, năng suất vượt trội 12-13 tấn/chu kỳ, tương đương với đàn bò sữa cao sản của thế giới như Mỹ và Israel. Khi làm chủ được công nghệ phôi (công nghệ sản xuất phôi tươi, phôi đông lạnh và cấy truyền phôi), TH sẽ chủ động sản xuất nhân thuần giống bò cao sản, có nguồn gốc từ Mỹ. Tại buổi lễ ngày 10.3, tiến sĩ khoa học Hà Phúc Mịch - Chủ tịch Hiệp hội Nông nghiệp hữu cơ VN chính thức thông báo: Trang trại bò sữa TH Nghĩa Đàn đã được bình chọn trao cúp Vàng “Trang trại chăn nuôi bò sữa hữu cơ vì sức khỏe cộng đồng” (ảnh).

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Cảnh sát cơ động thủ đô đang làm những việc gì?