“Nuôi dưỡng” doanh nghiệp nội

Nguyễn Duy Nghĩa
Chia sẻ

Trong hội nghị xúc tiến đầu tư tại Hà Nam, người đứng đầu Chính phủ đã chỉ thị phải nuôi dưỡng doanh nghiệp (DN). Thông điệp của Chính phủ là phải chú trọng doanh nghiệp trong nước (DNTN), phải nuôi dưỡng, hỗ trợ như với DN có vốn đầu tư nước ngoài (DN FDI), dù là DN tư nhân hay DN nhà nước cũng sẽ cùng nhau hợp tác, lớn mạnh, để đủ năng lực liên kết với DN FDI tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu.

 

Phác hoạ hiện trạng doanh nghiệp nội

Từ ngày đổi mới, DN ra đời ngày càng nhiều, đóng góp quan trọng vào việc sản xuất, kinh doanh thương mại, dịch vụ, góp phần tạo ra nhiều sản phẩm, tăng kim ngạch ngoại thương, doanh thu bán lẻ hàng hoá và dịch vụ, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người lao động, đóng góp vào tăng trưởng GDP và thu ngân sách nhà nước. Tuy vậy, quy mô của DN Việt Nam đang ngày càng nhỏ và “siêu nhỏ”. Tư liệu trong cuộc toạ dàm về “Khả năng tiếp cận tín dụng của doanh nghiệp nhỏ và vừa” tổ chức mới đây, thực trạng của khối DN này là: 30% số DN tiếp cận được vốn ngân hàng; 3% doanh thu đầu tư của DN đổi mới thiết bị và công nghệ; 21% DN tham gia chuỗi giá trị toàn cầu; 32% DN siêu nhỏ, 17% DN nhỏ, 16% số DN trong những năm qua mất vốn”. Tình trạng DN phá sản, giải thể đã và đang diễn ra, khối DN nhỏ nhoi này không ngoài vòng.

Nhưng có lẽ dễ nhận ra sự bất cập của khối DN TN so với DN FDI qua “Hàn thử biểu Ngoại thương”. Xin dẫn chiếu trên ba khía cạnh. Tỉ trọng trong tổng kim ngạch xuất khẩu của khối DN TN ngày càng thu hẹp. Lần lượt qua các năm 2006 - 2014 - 2015 thì: Tỉ trọng của Khối DN TN là: 42% - 32,6% - 29,3%. Ngược lại, tỉ trọng của khối các DN FDI là: 57% - 67,4% - 70,7%%. Năm 2015, XK của cả nước hụt 2%, thì khối DN VN “lõm” tới 13%, còn khối DN FDI vẫn tăng 3%. . Cán cân thương mại luôn bất lợi: Khối DN TN nhập siêu triền miền, kể cả các năm trên tổng thế Việt Nam xuất siêu. Xuất siêu chỉ là của khối DN FDI.

Năm 2012, cả nước xuất siêu 0,3 tỉ USD, thì DN TN nhập siêu 11,7 tỉ USD. Khối DN FDI suất siêu 12 tỉ USD; Năm 2013: Cán cân thương mại cả nước cân bằng, thì DN TN nhập siêu 13,7 tỉ USD. Khối DN FDI suất siêu 13,7 tỉ USD; Năm 2014: Cả nước xuất siêu 2,4 tỉ USD, thì DN TN nhập siêu 14,6 tỉ USD. Khối DN FDI suất siêu 17 tỉ USD; Năm 2015: Cả nước nhập siêu 3,2 tỉ USD, thì DN TN nhập siêu 20,3 tỉ USD. Khối DN FDI suất siêu 17,1 tỉ USD.

Nuôi dưỡng doanh nghiệp nội bằng cách nào?

Phải khẳng định từ tư duy đến hành động về DN TN là đội quân chủ lực trong quá trình phát triển và hội nhập. Nhà nước kiến tạo đối với DN, hướng về DN là chìa khoá thành công đi đôi với quy chế giám sát, phát hiện , xử lý nghiêm mọi vi phạm pháp luật, là tư duy mới cần làm phong phú và sinh động.

Bổ sung từ chính sách đến các quy định, điều lệ hỗ trợ DN. Khuyến khích DN áp dụng công nghệ mới, quy trình hiện đại trong quản trị. Đổi mới chính sách tiếp cận đất đai và mặt bằng sản xuất toàn diện. Khuyến khích hình thành chuỗi giá trị bằng ưu đãi thuế, phí đôi với các DN để DN kinh doanh có lãi, có tích luỹ, mở rộng sản xuất. Chủ động tổ chức hình thành được các chuỗi giá trị với sự tham gia của công đồng DN. Sửa đổi cơ bản điều kiện vay tín dụng từ thẩm định dự án đầu tư và phương án kinh doanh đến đơn giản hoá thủ tục cho vay cùng gỡ bỏ các rào cản khác.

Có cơ chế khuyến khích các Hiệp hội ngành hàng tham gia trong quá trình xây dựng và thực thi pháp luật của các DN thành viên. Đồng thời được giám sát việc thực thi và việc thừa hành công vụ và phản ảnh với các cơ quan nhà nước về quá trình nói trên.

Qua 7 tháng đầu năm 21016, tình hình chưa thật khả quan. Song còn 5 tháng nữa với sự kiên quyết, kiến tạo và liêm chính, cả hệ thống vào cuộc, bằng các giải pháp mạnh, có trọng tâm, hy vọng tình hình sẽ ngày một cải thiện, sớm sáng ra.

 

 

 

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Clip: Lũ ống khủng khiếp tại Hà Giang