Phụ nữ Viettel: Tự tin, sáng tạo, đảm đang!

LĐ - 227 Hồng Quân
Chia sẻ

Dù chỉ chiếm 30% lực lượng lao động trong Tập đoàn Viettel, song phụ nữ Viettel không kém gì phái mạnh trong các phong trào thi đua, phát huy sáng kiến, ý tưởng mang lại hiệu quả thiết thực trong sản xuất kinh doanh. Nhiều chị giữ các vị trí lãnh đạo chỉ huy quan trọng trong các cơ quan, đơn vị của Tập đoàn, phụ nữ Viettel xứng đáng với 6 chữ vàng mà tập đoàn trao tặng: “Tự tin, sáng tạo, đảm đang”.

Vượt khó hoàn thành nhiệm vụ

Trong những năm qua, hoạt động sản xuất kinh doanh ngày càng khó khăn, yêu cầu đặt ra cao hơn nhất là sự cạnh tranh gay gắt trên thị thường viễn thông. Cùng với những nỗ lực của tập đoàn, phong trào phụ nữ đã đạt được những kết quả thiết thực góp phần quan trọng vào thành công chung. Đáng chú ý phải kể đến các phong trào thi đua tập trung vào việc hoàn thành nhiệm vụ SXKD, bán hàng, chăm sóc khách hàng, nâng cao chất lượng mạng lưới, tạo ra các sản phẩm CNTT mang lại uy tín, thương hiệu của Viettel, nhiều sản phẩm có giá trị kinh tế cao, phục vụ an ninh quốc phòng.

Đã có123 sáng kiến, 214 ý tưởng của phụ nữ được công nhận, làm lợi cho Viettel gần 120 tỉ đồng. Các phong trào thi đua đã tạo ra không khí làm việc khẩn trương, sôi nổi, chất lượng trên khắp 63 tỉnh thành, trên 3 Châu lục, nơi nào có Viettel nơi đó có dấu chân của Phụ nữ Viettel. Cụ thể như khối Viễn thông trong nước (Viettel Telecom): Hiện doanh thu Viettel Telecom chiếm hơn 70% tổng doanh thu của Viettel, lực lượng lao động nữ chiếm hơn 50% trên tổng số lao động nữ toàn tập đoàn. Cán bộ nữ có mặt ở hầu hết các lĩnh vực kinh doanh như: xây dựng các gói cước, chính sách sản phẩm, dịch vụ của Viettel, kết nối quốc tế, chăm sóc khách hàng, quản lý lao động, tài chính, kiểm soát doanh thu, chi phí... Nhiều phụ nữ đã phấn đấu trưởng thành giữ chức vụ chủ chốt tại các cơ quan, trung tâm, nhiều sáng kiến ý tưởng đã được công nhận mang lại giá trị làm lợi hàng trăm tỷ đồng. Tiêu biểu sáng kiến của chị Trần Thị Tố Mỹ - phòng Tài chính TCT mang lại giá trị làm lợi 105 tỉ đồng.

Trong phong trào “Phụ nữ Viettel Telecom thi đua bán hàng giỏi, chăm sóc khách hàng tốt góp phần đẩy mạnh sản xuất kinh doanh”, “Phụ nữ Viettel Telecom đồng hành vì một Viettel phát triển bền vững”... đã xuất hiện nhiều gương sáng, vượt lên chính mình hoàn thành tốt nhiệm vụ. Như chị Vũ Thị Mến - điển hình xuất sắc của Tập đoàn năm 2015, không may mắc phải căn bệnh ung thư, chị đã tự khắc phục khó khăn hoàn thành xuất sắc vai trò của cửa hàng trưởng, tìm mọi giải pháp, cách làm để hoàn thành chỉ tiêu SXKD, đưa cửa hàng Đông Anh, Viettel HN trở thành cửa hàng có kết quả bán hàng và chăm sóc khách hàng tốt nhất toàn quốc - DT bán hàng đạt 787/585 trđ/tháng= 134%). Chị Mến cũng là 1 trong những tấm gương điển hình xuất sắc toàn cầu của Viettel 2015.

Giỏi việc nước, đảm việc nhà

Phụ nữ Viettel luôn có tinh thần làm việc tận tụy, tận tâm, trong môi trường áp lực cao; Nhiều hội viên sẵn sàng xa gia đình, xung phong đi làm việc ở các thị trường khó khăn, gian khổ như Châu Phi, Châu Mỹ. Trong 5 năm qua, Viettel đẩy mạnh chiến lược đầu tư ra nước ngoài, đã triển khai xây dựng hạ tầng mạng lưới và kinh doanh thêm 7 quốc gia, nâng tổng số lên 9 nước. Trong phong trào “Tình nguyện đi công tác nước ngoài” đã có 244 lượt hội viên đã không quản vất vả, xa quê hương, gia đình đi làm việc tại các thị trường. Hình ảnh phụ nữ Viettel bé nhỏ nhưng nghị lực, tự tin trong quản lý điều hành các bạn nước sở tại có vóc dáng cao to, thể lực vượt trội không còn là điều hiếm gặp.

Đặc biệt với thị trường Châu Phi địa hình hiểm trở, thời tiết khắc nghiệt là những thử thách lớn với ngay cả nam giới, nhưng phụ nữ Viettel với bản lĩnh mạnh mẽ, vượt khó đã cùng với đồng nghiệp khảo sát xây dựng hạ tầng mạng lưới, triển khai kinh doanh, đảm bảo kịp tiến độ khai trương dịch vụ theo kế hoạch. Điển hình là chị Nguyễn Thùy Linh- hiện là Giám đốc TT CSKH Viettel Peru, xung phong đi làm việc tại thị trường Peru từ năm 2013, khi con chị mới gần 2 tuổi; chị Trịnh Phương Thảo sau khi học xong lớp nguồn 4 đã tạm xa chồng con, xung phong làm việc tại Tanzania, hiện là PGĐ chi nhánh tại Tanzania.

Đi tới đâu, phụ nữ Viettel cũng đều để lại những dấu ấn tốt đẹp bởi sự cố gắng, phấn đấu và nỗ lực. Hầu như tất cả họ, khi tự tin bước ra thế giới, đều đã trưởng thành, làm chuyên gia, quản lý trên các nước bạn, được những đồng nghiệp quốc tế nể phục bởi tinh thần làm việc và trình độ chuyên môn. Nhưng đi nước ngoài chỉ là một trong rất nhiều việc khó của Tập đoàn mà phụ nữ Viettel đã đóng góp công sức và trí tuệ để thực hiện thành công.

Với tinh thần tự tin, phụ nữ Viettel đã chinh phục những thách thức trong các lĩnh vực công nghệ, kỹ thuật và quản lý, kinh doanh. Chị em thực hiện tốt những công việc tưởng như chỉ dành cho nam giới, đó là xây dựng phát triển hạ tầng, vận hành khai thác, bảo dưỡng bảo trì mạng lưới,...

Trong quản lý, tỷ lệ 25% các “tư lệnh ngành” là nữ, trong một doanh nghiệp đậm chất kỹ thuật như Viettel, đã là minh chứng cho năng lực và sức bật, sự tự tin của người phụ nữ. Ở những vị trí quan trọng, họ không quản hy sinh, vất vả để cống hiến cho sự phát triển của Tập đoàn.

Không chỉ tự tin trong công tác “back office” như tài chính, nhân sự, hậu cần,…mà trong những dự án công nghệ, sản phẩm CNTT lớn của Tập đoàn, cũng không vắng bóng những người phụ nữ giỏi giang. Họ không chỉ là lực lượng nghiên cứu, thực hiện, mà còn trực tiếp điều hành và chủ trì các dự án lớn một cách hiệu quả.

Trong kinh doanh, với gần 80% lực lượng trực tiếp bán hàng, kinh doanh tại các cửa hàng là nữ, phụ nữ Viettel đã và đang tự tin là những đại diện, mang lại trải nghiệm và ấn tượng ban đầu tốt đẹp về thương hiệu Viettel, và là lực lượng chính tạo nên giá trị và hiệu quả thực hiện các mục tiêu SXKD của Tập đoàn.

Tạo sự gắn kết

Tại Viettel, phụ nữ được chủ động tham gia xây dựng chính sách liên quan đến phụ nữ và bình đẳng giới; tham gia giám sát đảm bảo các quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ. Nhiều quy chế quy định đã tạo điều kiện tốt hơn cho lao động nữ hoàn thành nhiệm vụ, nâng cao đời sống vật chất tinh thần. Với đặc thù làm việc trong lĩnh vực công nghệ cao, nhiều chị em đã được tạo điều kiện tham quan, học tập ngắn hạn trong nước, nước ngoài. Phụ nữ Viettel được sắp xếp làm việc gần nhà trong thời gian con nhỏ, gia đình khó khăn; Nhiệm kỳ công tác tại nước ngoài đối với nữ là 3 năm trong khi đối với nam là 5 năm; Lao động nữ khi sinh con, ngoài việc được hưởng tiền lương do BHXH chi trả còn được Tập đoàn trả thêm tiền lương hàng tháng theo chức danh.

Ban chấp hành Hội phụ nữ đã thường xuyên tham gia kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chế độ, chính sách cho phụ nữ. Lao động nữ được đóng bảo hiểm xã hội, BHYT, BHTN, khám sức khỏe định kỳ, nâng bậc, nâng lương, tuyển dụng CNVQP, chuyển chế độ phục vụ CNVQP sang QNCN, phong quân hàm sĩ quan được thực hiện đúng chế độ chính sách của Đảng, Nhà nước, Quân đội và Tập đoàn.

Phụ nữ Tập đoàn luôn được bình đẳng phát triển, tạo môi trường để chị em có cơ hội phấn đấu. Trong 5 năm qua đã có 744 đ/c được kết nạp vào Đảng CSVN, nâng tổng số đảng viên nữ toàn Tập đoàn lên 1.397 đồng chí, chiếm 21,4 % tổng số đảng viên toàn Tập đoàn; Tỷ lệ nữ tham gia vào cấp ủy cơ sở trở lên là 8,8%. Số cán bộ nữ tham gia quản lý các cấp là 1.188/6.190 đ/c (chiếm gần 20% tổng quân số tham gia các vị trí quản lý của toàn Tập đoàn.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Chuyện lạ: Cầu xây gần nửa tỉ dân chê không thèm đi