PV GAS - cánh chim đầu đàn của ngành công nghiệp khí Việt Nam

LĐ - 213 Trà Giang - Hồng Quân
Chia sẻ
PV GAS là doanh nghiệp luôn chú trọng đảm bảo điều kiện làm việc tốt cho người lao động.

Tuổi 25 với sức trẻ vươn lên, Tổng Công ty Khí Việt Nam - CTCP PV GAS là một điển hình của ngành công nghiệp khí Việt Nam. Mỗi năm công nghiệp khí cung cấp nguyên liệu đầu vào để sản xuất khoảng 35% sản lượng điện cả nước; 70% nhu cầu phân đạm từ khí và chiếm 70% thị phần khí hóa lỏng (LPG) cung ứng cho các ngành công nghiệp và dân dụng. Trong 5 năm trở lại đây, PV Gas đạt tốc độ tăng trưởng bình quân 8% về doanh thu, 20% lợi nhuận trước thuế, nộp ngân sách nhà nước tăng 9%/năm.

Đẩy mạnh đầu tư cơ sở hạ tầng

Với mục tiêu phải tận dụng lượng khí đồng hành để bù đắp sự thiếu hụt nguồn năng lượng quốc gia, PV GAS đã khẩn trương xây dựng và lần lượt đưa các công trình khí trong hệ thống vào hoạt động. Được triển khai trong giai đoạn Việt Nam bắt đầu mở cửa hội nhập với thế giới, các dự án xây dựng của PV GAS đều phải đối mặt với sự thiếu thốn về nhiều mặt: Công nghệ, tài chính và kinh nghiệm.

Bên cạnh đó việc thi công các công trình, đặc biệt là ngoài biển thường rất phức tạp do chịu ảnh hưởng lớn về các điều kiện địa chất, thời tiết, việc huy động nhân công và thiết bị triển khai xây dựng cũng như yêu cầu đảm bảo tiến độ thi công... Tuy nhiên với sự cố gắng, nỗ lực và bằng mọi giải pháp, PV GAS đã triển khai tất cả các dự án theo hình thức chia giai đoạn, hoàn thành và lần lượt đưa từng dự án thành phần vào hoạt động.

Cụ thể, trong 25 năm qua, PV GAS đã tạo được cơ sở hạ tầng công nghiệp khí tương đối hoàn chỉnh với 4 hệ thống khí gồm: Cửu Long, Nam Côn Sơn, PM3 - Cà Mau và Hàm Rồng - Thái Bình, cùng hệ thống sản xuất kinh doanh phân phối sản phẩm khí trên địa bàn cả nước bao gồm: Hệ thống phân phối khí thấp áp, hệ thống phân phối CNG cho khu đô thị, khách hàng công nghiệp và phương tiện giao thông vận tải; hệ thống phân phối LPG với tổng công suất tồn chứa trên 92.000 tấn LPG - chiếm trên 50% công suất kho cả nước; hệ thống sản xuất và bọc ống… Hiện giá trị tài sản của PV GAS khoảng 53.000 tỉ đồng. Những công trình khí được đưa vào vận hành không những sử dụng có hiệu quả nguồn tài nguyên thiên nhiên mà còn tạo động lực thúc đẩy sự phát triển các dự án khác trong khu vực, nhất là vùng kinh tế trọng điểm phía nam.

Không chỉ dừng lại với nguồn khí đầu vào là các mỏ trong nước, PV Gas còn quan tâm phát triển nhập khẩu khí và các sản phẩm khí để đáp ứng nhu cầu trong nước, chủ động trước tương lai gần khi nguồn cung khí nội địa không đủ đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của thị trường.

Liên tục hoàn thành vượt mức kế hoạch

Năm 2016, PV Gas hoạt động trong bối cảnh có nhiều điều kiện không thuận lợi như: Giá dầu, giá LPG quốc tế (CP) ở mức thấp so với kế hoạch (giá dầu trung bình thực tế chỉ khoảng 40USD/thùng; giá CP khoảng 335USD/tấn, bằng 67% giá kế hoạch). Tuy nhiên, PV GAS đã thực hiện nhiệm vụ với nỗ lực cao và đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Cụ thể, đảm bảo vận hành an toàn và liên tục hệ thống khí, không để bất kỳ sự cố mất an toàn xảy ra làm dừng hoặc giảm cung ứng khí, cung cấp khí tối đa cho các hộ tiêu thụ, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng, an ninh lương thực quốc gia. Trong bối cảnh khó khăn, TCty vẫn hoàn thành vượt mức kế hoạch sản lượng 6 tháng đầu năm từ 6-27%. Trong đó, nguồn khí từ bể Cửu Long đạt gần 800 triệu m3 khí, vượt kế hoạch 136% và tăng trên 30% so với cùng kỳ năm ngoái.

Kể từ khi đưa dòng khí đầu tiên vào bờ (tháng 4.1995) đến nay, PV GAS liên tục hoàn thành vượt mức kế hoạch các chỉ tiêu sản lượng, doanh thu, nộp ngân sách, lợi nhuận. Đến hết 6 tháng đầu năm, PV Gas đã cung cấp cho thị trường xấp xỉ trên 100 tỉ m3 khí, 10 triệu tấn LPG và khoảng 1,6 triệu tấn condensate, đóng góp doanh thu cho ngành dầu khí trên 500.000 tỉ đồng, thu được hơn 83.000 tỉ đồng lợi nhuận sau thuế và nộp ngân sách nhà nước khoảng 53.000 tỉ đồng.

Hiện PV Gas đã chuyển sang hoạt động theo mô hình Cty cổ phần, thu hút rộng rãi nguồn vốn đầu tư, phát huy vai trò làm chủ và chăm lo tốt đến đời sống người lao động, nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh, tạo bước nhảy vọt trong công tác quản lý, quản trị doanh nghiệp theo hướng hiện đại. Năm 2015, PV Gas vinh dự được lọt vào Bảng xếp hạng “Doanh nghiệp vì người lao động” do Tổng Liên đoàn Lao Động VN - Bộ Lao Động, Thương binh Xã hội và Phòng Thương mại và Công nghiệp VN (VCCI) bình chọn. Đây là phần thưởng xứng đáng cho những nỗ lực bền bỉ của TCty trên bước đường tạo dựng được uy tín, thương hiệu và sự lựa chọn của người tiêu dùng cả nước.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Từ trên cao: Xả lũ cuồn cuộn như thác ở Thủy điện Hòa Bình